Tổ chức phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố

GD&TĐ - Chiều nay (1/1), trường THPT Dân tộc nội trú (THPT DTNT) Thanh Hóa tổ chức “Phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố”  tại khuôn viên nhà trường. Đây là hoạt động thường niên hàng năm của nhà trường nhân dịp chào đón năm mới.
Phiên chợ vùng cao được tổ chức trong khuôn viên trường THPT DTNT Thanh Hóa vào chiều ngày 1/1/2019. Ảnh: Hồng Đức
Phiên chợ vùng cao được tổ chức trong khuôn viên trường THPT DTNT Thanh Hóa vào chiều ngày 1/1/2019. Ảnh: Hồng Đức
Thầy giáo Phạm Anh Toàn – Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Từ năm 2016 đến nay, cứ mỗi dịp chào đón năm mới, sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, nhà trường lại tổ chức “Phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố” trong khuôn viên nhà trường.
Tổ chức phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố ảnh 1
Mâm hàng của học sinh được các em bày bán tại phiên chợ

Theo đó, 18 chi đoàn của 18 lớp học và 1 chi đoàn giáo viên tham gia hoạt động này. Tham gia phiên chợ có 19 mâm ẩm thực, được giáo viên và học sinh toàn trường tìm chọn đem về trưng bày.

Nhiều loại sản vật vùng cao, như: Mật ong rừng, cơm lam, xôi ngũ sắc, ngô, khoai, sắn, cá suối nướng, bánh ú, bánh chưng, thịt gà, rau dớn rừng, rau tóc tiên, thịt trâu, bò khô, thịt lợn nướng, măng chua, cá suối chua nướng.... được học sinh đưa từ 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh về bày bán tại phiên chợ. Được biết, số tiền bán hàng sẽ được sử dụng làm quỹ chung để phục vụ hoạt động của lớp.  

Sau khi các lớp trưng bày xong, ban tổ chức sẽ tiến hành chấm điểm từng mâm hàng để chọn ra các giải nhất, nhì, ba. Ban tổ chức sẽ trao giải cho những mâm hàng nào đẹp nhất, phong phú nhất.

“Đây là hoạt động nhằm tạo không khí phấn khởi chào đón năm mới, đồng thời tạo ra niềm hứng khởi cho học sinh hiểu thêm được các loại sản vật vùng cao và văn hóa ẩm thực của các dân tộc thiểu số ở tỉnh Thanh”- thầy Phạm AnhToàn cho biết.

Tổ chức phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố ảnh 2
Đông đảo học sinh, giáo viên và phụ huynh  của các em cũng về dự phiên chợ 

Cũng theo thầy thầy Toàn, năm nay trước khi nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi,  nhà trường sẽ tổ chức “Ngày hội gói bánh chưng ” để tiễn học sinh về đón xuân cùng gia đình.

Theo kế hoạch, nhà trường sẽ tổ chức mua gạo, thịt, lá dong, thuê nồi nấu bánh, với số lượng khoảng hơn 1.500 chiếc bánh chưng. Học sinh các lớp sẽ nhận nguyên liệu rồi tự gói bánh và nấu tại sân thể dục – thể thao của trường. Sau khi bánh chín, nhà trường phát cho mỗi học sinh 1 cặp bánh chưng về làm quà cho gia đình. Nhà trường đã có kế hoạch thuê xe để đưa các em về trung tâm huyện.

“Kinh phí gói bánh chưng và xe đưa học sinh về ăn Tết, do nhà trường tài trợ. Với cách làm này là nhằm tạo môi trường cho học sinh biết gói bánh chưng, hiểu được ý nghĩa của chiếc bánh chưng ngày Tết cổ truyền của dân tộc”- thầy Toàn cho biết thêm.

Hình ảnh “Phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố” do Trường THPT DTNT Thanh Hóa tổ chức.

Tổ chức phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố ảnh 3
Một trong những mâm hàng của học sinh nhà trường bày bán tại phiên chợ. 
Tổ chức phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố ảnh 4
Nhiều loại sản vật đặc sản 
Tổ chức phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố ảnh 5
 
Tổ chức phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố ảnh 6
Xôi ngũ sắc 
Tổ chức phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố ảnh 7
 
Tổ chức phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố ảnh 8
Thịt trâu, bò khô 
Tổ chức phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố ảnh 9
 
Tổ chức phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố ảnh 10
Ban giám hiệu nhà trường đi chấm điểm các mâm hàng 
Tổ chức phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố ảnh 11
 
Tổ chức phiên chợ vùng cao giữa lòng thành phố ảnh 12
Kết thúc phiên chợ, ban tổ chức sẽ trao giải cho mâm hàng nào đẹp nhất, phong phú nhất.