"Tình yêu" hy hữu giữa bò và báo

GD&TĐ - Những bức ảnh đặc biệt về một con báo và một con bò âu yếm nhau tại một vùng nông thôn Ấn Độ kể về câu chuyện tình yêu độc đáo giữa hai người bạn này.

Bò và báo hoa mai thường không phải là những người bạn tốt của nhau, đôi khi những con báo thường săn những con bò để tồn tại. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể cảm thấy giật mình khi nhìn vào những bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội gần hai thập kỷ nay.

Chúng cho thấy một con báo trưởng thành đang ôm ấp và chơi đùa với một con bò cái.

Câu chuyện đằng sau những bức ảnh đã được phóng đại trong nhiều năm để thu hút nhiều hơn sự chú ý, nhưng những bức ảnh là có thật và mối quan hệ giữa hai loài động vật là minh chứng điều kỳ diệu có thể xảy ra.

Mặc dù những bức ảnh được đề cập đã xuất hiện trên mạng gần 20 năm nay, nhưng đôi khi chúng vẫn được các trang web đăng tải dưới dạng tin tức với hy vọng sẽ khiến chúng lan truyền nhiều hơn.

Câu chuyện thực tế xảy ra ở làng Antoli, bang Gujarat của Ấn Độ. Theo trang web Social Media Hoax Slayer, câu chuyện độc đáo về 2 con vật này dường như bắt nguồn từ một bài báo năm 2002 được đăng trên trang web Times of India.

Câu chuyện gốc không khoa trương như câu chuyện thường thấy trên Facebook, nhưng nó vẫn là một câu chuyện ấn tượng và khá bất thường.

"Tình yêu" hy hữu giữa bò và báo ảnh 1
"Tình yêu" hy hữu giữa bò và báo ảnh 2

Hai con vật này tỏ ra rất thân thiết.

Vào tháng 10 năm 2002, cuộc sống yên bình của cư dân Antoli bị xáo trộn bởi những cuộc viếng thăm liên tục hàng đêm của một con báo có hành vi kỳ quặc.

Thay vì tìm kiếm thức ăn hoặc chỉ đơn giản là tấn công những con vật đã được thuần hóa, nó dường như đặc biệt quan tâm đến một con bò nào đó ở đó…

“Con báo lớn từ từ lăn qua giơ một chân rồi đặt nhẹ vào đầu con bò, phát ra những tiếng kêu gừ gừ. Con bò cũng đáp lại bằng những tiếng "moo" nhẹ nhàng và liếm con báo. Con báo hoa mai, rõ ràng là đang trong tâm trạng vui đùa, ngồi đó để chờ được âu yếm”.

Ngay sau khi những cuộc gặp gỡ bất ngờ hàng đêm giữa con bò và con báo được dân làng quan sát thấy, những đám đông nhỏ bắt đầu tụ tập trên các mái nhà để tận mắt chứng kiến cảnh tượng kỳ diệu này. 

Và chắc chắn, trong hầu hết các đêm, từ 10 giờ tối đến nửa đêm, hai con vật đã không làm bạn thất vọng. 

Tuy nhiên, khi sự hiện diện của con người xung quanh ngôi làng trong các chuyến thăm ngày càng nhiều, con báo bắt đầu hành động thận trọng hơn.

Rohit Vyas, người bảo vệ động vật hoang dã danh dự của Vadodara, cho biết vào thời điểm đó: “Chúng tôi đã theo dõi, nhưng không may là tần suất đến thăm của báo hoa mai đã giảm xuống".

Mặc dù hầu hết các bài đăng trên mạng xã hội đều cho rằng hai con vật bằng cách nào đó đã biết nhau, nhưng nguồn tin ban đầu không đề cập đến bất cứ điều gì liên quan đến điều đó, đơn giản vì không ai biết làm thế nào hoặc ngay cả khi các loài động vật trên thực tế đã quen thuộc với nhau. 

Một nhà bảo tồn rừng chỉ đơn thuần cho rằng con báo có thể đã lớn lên xung quanh con người và quen thuộc với các loài động vật trong nhà.

“Đôi khi hành vi của động vật có thể được sửa đổi”, nhà bảo tồn HS Singh nói với Times of India. Trong trường hợp này, có thể là do con báo hoa mai đã qua giai đoạn trưởng thành, sống ở vùng nông thôn và không hoàn toàn là môi trường hoang dã”.

Nhưng ngay cả khi những điều trên là đúng, còn con bò thì sao? Tại sao nó rất thoải mái khi ở gần một con báo lớn mà không sợ hãi và chạy trốn theo bản năng? 

Chúng ta có thể sẽ không bao giờ biết toàn bộ câu chuyện, hoặc "chuyện tình lãng mạn" này đã kết thúc thế nào, nhưng có một điều chắc chắn là gần hai thập kỷ sau khi nó được báo cáo ban đầu, câu chuyện này vẫn thu hút hàng triệu người theo dõi.