Tỉnh Long An nỗ lực chuẩn bị cho tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngày 11/6, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đến làm việc với UBND tỉnh Long An về công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trung Trực.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trung Trực.

Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc là trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trung Trực (Bến Lức, huyện Bến Lức), khu in sao đề thi và điểm chấm thi (TP Tân An).

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc động viên học sinh Trường THPT Nguyễn Trung Trực.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc động viên học sinh Trường THPT Nguyễn Trung Trực.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Long An, báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Quang Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Long An năm 2024 cho biết, địa phương có 1 Hội đồng thi với 36 điểm thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 15.804 em với 689 phòng thi. Trong đó có 515 thí sinh tự do.

Toàn cảnh cuộc làm việc.

Toàn cảnh cuộc làm việc.

“Sở GD&ĐT phối hợp với các địa phương đã tổ chức rà soát số phòng thi và phòng thi dự phòng, cơ sở vật chất ở 36 điểm thi đảm bảo đủ điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi. Bên cạnh đó, mỗi huyện đã chuẩn bị 1 Điểm thi dự phòng ở trường THCS trên địa bàn, đồng thời, cử 20 cán bộ coi thi dự phòng và giao cho Trưởng phòng GD&ĐT sinh hoạt quy chế thi cho số lượng này, đảm bảo sẵn sàng tham gia làm công tác thi khi được triệu tập”, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Long An cho biết.

Ông Nguyễn Quang Thái báo cáo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ông Nguyễn Quang Thái báo cáo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cũng theo ông Nguyễn Quang Thái, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch, phương án để xử lý các tình huống bất thường.

Cụ thể, ngành Điện lực phối hợp với ngành GD&ĐT và các địa phương thống nhất với các bên có liên quan về phương án bố trí máy phát điện dự phòng để ứng phó trong trường hợp mất điện đột ngột.

Sở Giao thông vận tải xây dựng kế hoạch đảm bảo phục vụ tốt việc đi lại cho cán bộ, giáo viên và học sinh trong thời gian tổ chức Kỳ thi, kể cả trong những điều kiện xấu nhất do thiên tai, dịch bệnh.

Phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường công tác thanh tra giao thông trong những ngày thi, tuyệt đối không để ùn tắc giao thông trong những giờ cao điểm trước giờ thi và sau khi thi xong ở từng buổi thi. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, tạo điều kiện để quá trình vận chuyển đề, bài thi được an toàn, thuận tiện.

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra tại khu vực chấm thi.

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra tại khu vực chấm thi.

Ngoài ra, Sở Y tế có phương án hỗ trợ ngành Giáo dục, cử cán bộ y tế trực tiếp tham gia cấp cứu kịp thời những trường hợp cán bộ, giáo viên, học sinh bị ốm đau bất thường trong khi diễn ra Kỳ thi. Chỉ đạo các cơ sở y tế, bệnh viện tuyến huyện và các trung tâm y tế chuẩn bị các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu chữa trị, chăm sóc y tế. Đồng thời, có phương án hỗ trợ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đề phòng, ngăn ngừa các loại dịch bệnh ở các nơi tổ chức điểm thi, in sao đề thi, chấm thi.

Đặc biệt, khu in sao đề thi đã bố trí máy phát điện dự phòng công 15KVA. Địa phương cũng đã bố trí các thiết bị dự phòng sẵn sàng thay thế khi có sự cố xảy ra.

Ông Nguyễn Trọng Thái phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Trọng Thái phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ động phương án

Ông Nguyễn Trọng Thái, Phó Trưởng phòng 2 Cục A06, Bộ Công An, Các thiết bị thu phát không dây, mạng internet trong phòng cũng như ngoài hành lang, theo quy chế thì phải ngắt hoàn toàn.

“Thực tế hiện nay với các điểm trường mới xây dựng không chỉ riêng tỉnh Long An mà cả nhiều địa phương trong cả nước, cơ sở vật chất được trang bị rất hiện đại, phục vụ việc học tập của học sinh rất tốt. Tuy nhiên trong kỳ thi cần lưu ý, ngắt các tính năng kết nối internet để đảm bảo kỳ thi an toàn”, ông Thái nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao kết quả tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Long An trong những năm qua. Tuy nhiên đối với công tác tổ chức thi, địa phương không được chủ quan.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu chỉ đạo

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu chỉ đạo

Thứ trưởng đề nghị, tỉnh rà soát lại phân công công việc cho các thành viên Ban Chỉ đạo của tỉnh để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh, nhất là tuyên truyền về quy chế thi, tránh vi phạm trong kỳ thi, chú trọng công tác bảo đảm an toàn đề thi, bài thi.

“Tỉnh Long An cũng cần chú trọng xử lý các thiết bị không dây tại điểm thi, bảo đảm đúng quy chế. Thực hiện tốt công tác tập huấn coi thi, đồng thời tạo điều kiện cho cán bộ coi thi về lưu trú, ăn uống. Đẩy mạnh công tác truyền thông để các thí sinh nắm rõ quy định, quy chế. Ngoài ra chủ động phương án dự phòng xử lý các tình huống bất thường,…”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc lưu ý.

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu tại cuộc làm việc.

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu tại cuộc làm việc.

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, Trưởng ban Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Long An cho biết, địa phương đã chỉ đạo các sở, ban, ngành triển khai thực hiện các công tác của kỳ thi đúng theo tiến độ quy định của Bộ GD&ĐT về hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Tới đây, các thành viên Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục kiểm tra cơ sở vật chất các Điểm thi theo sự phân công. Từ đó kịp thời chỉ đạo công tác chuẩn bị đảm bảo các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi an toàn nghiêm túc, đúng quy chế.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Cung vẫn chưa đủ cầu

GD&TĐ - Thực tế, việc phát triển nhà ở xã hội đang gặp phải nhiều rào cản dẫn đến việc khó thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư...
Quy trình chiết tách các sản phẩm astaxanthin từ đầu tôm làm thức ăn cho cá koi và tôm thẻ chân trắng.

Thức ăn cho cá koi từ vỏ đầu tôm

GD&TĐ - Chế phẩm chứa astaxanthin, protein từ vỏ đầu tôm bổ sung vào thức ăn cho cá koi và tôm thẻ chân trắng, thay thế sản phẩm nhập khẩu.