Quảng Trị đề nghị các ngành phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các Sở, ngành, địa phương tích cực phối hợp Sở GD&ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, an toàn, hiệu quả.

Tỉnh Quảng Trị tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.
Tỉnh Quảng Trị tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Ngày 7/6, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi

Những năm qua, Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức nghiêm túc, khách quan, an toàn, cơ bản đáp ứng mục tiêu đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, năng lực học sinh và yêu cầu tuyển sinh.

Ngành Giáo dục đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương chuẩn bị từ cơ sở vật chất, nhân sự, đến an ninh, an toàn cho Kỳ thi.

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành và các địa phương tích cực phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

UBND tỉnh Quảng Trị giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, địa phương. Cụ thể, Sở GD&ĐT là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT, chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo giải quyết các tình huống xảy ra trong quá trình tổ chức thi.

Ban chỉ đạo kỳ thi họp triển khai phương án tổ chức kỳ thi.

Ban chỉ đạo kỳ thi họp triển khai phương án tổ chức kỳ thi.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức Kỳ thi. Chuẩn bị nhân lực, vật lực và các điều kiện cần thiết khác để tổ chức Kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, khách quan, trung thực, an toàn, đúng quy chế và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi.

Chỉ đạo các đơn vị trường học hoàn thành kế hoạch năm học, đánh giá, phân loại học sinh. Tổ chức ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh, nhất là đối với học sinh có học lực yếu, con em gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số...

Phối hợp với các cơ quan, tổ chức và Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức tốt việc đi lại, ăn, ở cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa... trong thời gian thi.

Tuyên truyền rộng rãi Quy chế thi tốt nghiệp THPT, phương án tổ chức Kỳ thi để cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh, nhân dân biết.

Chú trọng công tác lựa chọn, quy định rõ trách nhiệm đối với cán bộ tham gia các khâu sao in đề thi, coi thi, làm phách, chấm thi, phúc khảo, thanh tra thi,... ngăn ngừa gian lận, tiêu cực, sai phạm.

Tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh học tập nắm vững Quy chế thi, nghiệp vụ thi. Tổ chức hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi theo quy định.

UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức Kỳ thi của địa phương bảo đảm tuyệt đối an toàn, trung thực.

Tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn, nghỉ cho thí sinh, nhất là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, người thân của thí sinh và lực lượng tham gia công tác coi thi ở các Điểm thi.

Xây dựng phương án và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật lực, các điều kiện cần thiết khác để tổ chức Kỳ thi, nhất là các phương án ứng phó với thời tiết khắc nghiệt và các tình huống bất thường có thể xảy ra.

Đảm bảo an ninh kỳ thi

UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị công an tỉnh xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông, phân luồng, tránh ùn tắc giao thông và phòng chống cháy, nổ, khắc phục các sự cố xảy ra thời gian trước, trong và sau Kỳ thi.

Đồng thời, phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND các địa phương, đơn vị liên quan kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi tiêu cực trong Kỳ thi; cử cán bộ, chiến sĩ tham gia lực lượng bảo vệ bảo đảm tuyệt đối an toàn tại các khu vực thi, in sao, quản lý đề thi, bài thi, chấm thi theo kế hoạch tổ chức Kỳ thi; có biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại các khu vực tổ chức thi.

Sở Tài chính bố trí nguồn kinh phí đảm bảo điều kiện tổ chức Kỳ thi hiệu quả và đúng quy định. Sở Y tế chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế thực hiện công tác khám, chữa bệnh cho các trường hợp thí sinh và những người tham gia tổ chức Kỳ thi.

Các Sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị tích cực phối hợp, chủ động tham gia cùng với Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai tổ chức Kỳ thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, hiệu quả.

Đoàn Thanh niên phối hợp với Sở GD&ĐT và các đơn vị, địa phương xây dựng phương án tuyên truyền, tổ chức triển khai chỉ đạo các chương trình hoạt động “Sinh viên tình nguyện”, “Tiếp sức mùa thi” bảo đảm trật tự, an toàn cho Kỳ thi; hướng dẫn và hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh về đi lại, ăn, ở, sinh hoạt tại các địa điểm tổ chức thi.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Một trong những thực phẩm dễ dàng nhất có thể giúp bạn giảm cân là chanh. (Ảnh: ITN)

Giảm cân siêu đơn giản với... chanh

GD&TĐ - Các liệu pháp dân gian sẽ giúp phái đẹp giảm cân để có thân hình thon thả đáng mơ ước. Và thật là đơn giản với liệu pháp từ chanh.