Gạo là lương thực thiết yếu trong mỗi bữa ăn của nhiều quốc gia Châu Á bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ. Tuy nhiên, gạo chứa khá nhiều calo và dễ gây tăng cân. Mỗi bát gạo khi nấu chín sẽ chứa khoảng 200-250 calo và có thể nhanh chóng chuyển thành chất béo nếu năng lượng không được cơ thể sử dụng hết.
Để khắc phục nhược điểm này, các sinh viên khoa hóa học của Đại học Khoa học Sri Lanka đã khám phá ra cách nấu cơm có thể giúp giảm lượng calo lên tới 60%.
Thêm dầu dừa vào gạo trước khi nấu có thể giảm 60% calo, giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Bạn chỉ cần thêm dầu dừa vào nước rồi nấu cơm như bình thường. Sau khi cơm đã chín, làm nguội trong tủ lạnh khoảng 12 giờ. Vậy là 60% calo đã được lược bỏ.
Tiến sĩ Sudhir James - người đứng đầu nghiên cứu, cho biết:Nếu các loại gạo khác nhau được nấu theo phương pháp này, thì nó có thể giảm khoảng 50-60% lượng calo so với phương pháp nấu truyền thống. Dầu dừa thấm vào các hạt cơm trong quá trình nấu, làm thay đổi cấu trúc của tinh bột và biến nó trở nên đề kháng với các enzym tiêu hóa. Điều này đồng nghĩa ít calo hơn được đưa vào cơ thể.
(Ảnh minh họa)
Không chỉ với gạo, nhóm sinh viên này đang thử nghiệm với các loại lương thực khác như khoai tây, bánh mì…
Ngoài ra, những loại hạt ngô, đậu, khoai lang đều là thực phẩm có chứa nhiều chất xơ. Món “cơm trộn” này sẽ cung cấp cho bạn nhiều khoáng chất, chất xơ, protein thực vật, tạo cho bạn cảm giác no từ đó hạn chế lượng thức ăn đưa vào cơ thể.