Tin tức mới nhất về kinh tế Nga khiến phương Tây hoang mang

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Gần đây đã có một số báo cáo về nền kinh tế Nga và không tin tức nào trong số đó làm hài lòng phương Tây, tờ báo Trung Quốc NetEase cho biết.
Tin tức mới nhất về kinh tế Nga khiến phương Tây hoang mang

Các chuyên gia Trung Quốc lưu ý rằng những tin tức mới về kinh tế Nga rất đáng chú ý.

Đầu tiên, GDP của Nga năm 2022 chỉ giảm 2,1% trong khi phương Tây dự đoán con số này lớn hơn nhiều. Đồng thời vào quý 2 năm 2023, GDP của Nga được kỳ vọng sẽ tăng trở lại.

Tin tức thứ hai liên quan đến lạm phát. Dự kiến ​​vào tháng 3 năm nay, lạm phát ở Nga sẽ vào khoảng 4%, trong khi tại EU, giá cả dự kiến ​​sẽ tăng trong khoảng từ 6 đến 15% (tùy thuộc vào quốc gia).

Cuối cùng là tin thứ ba: kim ngạch ngoại thương của Liên bang Nga năm 2022 tăng 8,1%, lên 850 tỷ USD. Đồng thời xuất khẩu tăng 19,9%, trong khi nhập khẩu giảm 11,7%.

Tờ NetEase viết: “Có thể rút ra một số điều từ dữ liệu trên, đó là phương Tây đang rất bối rối, còn Nga thì ngày càng mạnh hơn”.

Các nhà phân tích Trung Quốc nhớ lại rằng tập thể phương Tây dẫn đầu là Mỹ có ý định phá vỡ nền kinh tế Nga thông qua những lệnh trừng phạt, nhưng họ chưa thể thực hiện được.

Lạm phát ở Nga không cao lắm trong khi GDP giảm nhẹ, ngoài ra tất cả các chỉ số này sẽ sớm trở lại bình thường. Kim ngạch thương mại cũng không bị ảnh hưởng, mặc dù các đối thủ của Moskva đã làm mọi cách để tước đi thu nhập từ xuất khẩu tài nguyên, thậm chí ngắt kết nối quốc gia này khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế SWIFT.

“Phương Tây muốn 'xé tan' nước Nga bằng 'kỹ năng ma thuật' của mình, nhưng kinh tế Nga vẫn đang ở trong tình trạng tốt, ngoại thương và các hướng khác vẫn phát triển, bất chấp áp lực. Điều này thật đáng quan ngại cho phương Tây”, các chuyên gia từ Trung Quốc bình luận về tình hình.

Tin tức mới nhất về kinh tế Nga khiến phương Tây hoang mang ảnh 1

Kinh tế Nga được dự đoán sẽ sớm thoát ra khỏi tình trạng khó khăn.

Mỹ và các đối tác đang mất uy tín trên thế giới. Nếu trước đó, cộng đồng quốc tế cảm thấy sợ hãi nhất định trước phương Tây và các biện pháp mà họ có thể áp dụng, thì giờ đây tình hình đã đổi khác. Nhiều người từng tin vào sự bất khả chiến bại của Mỹ và đồng minh bắt đầu thay đổi quan điểm.

Tại thời điểm này, các nước đang phát triển đang cho thấy sự đoàn kết. Họ sẽ không khuất phục trước những hành động ngăn cấm của Mỹ và không có ý định ngừng giao thương với Nga.

Hơn nữa nhiều quốc gia hiểu rằng Liên bang Nga chống lại quyền bá chủ của Mỹ và sẵn sàng hỗ trợ Moskva trong việc này, bởi vì họ cũng quan tâm đến việc xây dựng một thế giới đa cực, tờ NetEase kết luận.

Theo NetEase