600 lính thủy đánh bộ suýt chết cóng khi NATO tập trận ở Bắc Cực

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Những hoạt động quân sự diễn ra tại Bắc Cực luôn mang lại thách thức cực lớn với bất cứ đội quân nào.
600 lính thủy đánh bộ suýt chết cóng khi NATO tập trận ở Bắc Cực

Bắc Cực đã mang đến cho các binh sĩ NATO một bất ngờ khó chịu trong cuộc tập trận, đó là 600 lính thủy đánh bộ Hà Lan suýt chết cóng khi hoạt động tại đây, hãng thông tấn Mỹ Bloomberg cho biết.

Theo cổng thông tin của Mỹ, việc nhiệt độ tăng lên bất ngờ đã tạo ra rất nhiều vấn đề cho các binh sĩ NATO đến tập trận ở Bắc Cực.

Cụ thể, khoảng 600 quân nhân Hà Lan đã tham gia một chuyến hành quân bằng cách trượt tuyết, trong thời gian đó họ phải mang theo trang bị đầy đủ, khi vượt qua các dạng địa hình khác nhau thì đã xảy ra sự cố.

“Thường là lính thủy đánh bộ sẽ không bị ướt trong lớp tuyết khô, nhưng lần này nhiệt độ là 8oC, khiến lớp tuyết trên cùng đã tan và gây hiện tượng dính ướt. Thiết bị cùng với những người lính đã bị ngâm trong giá rét”, phóng viên tờ Bloomberg thuật lại lời của một binh sĩ tham gia cuộc diễn tập của Hải quân Hoàng gia Hà Lan.

600 lính thủy đánh bộ suýt chết cóng khi NATO tập trận ở Bắc Cực ảnh 1

Hoạt động quân sự tại Bắc Cực đang ngày một trở nên khó khăn hơn.

Ấn phẩm Bloomberg cho biết thêm, các chỉ huy cần tính đến biến đổi khí hậu khi chuẩn bị cho chiến sự ở Bắc Cực, nơi nhiệt độ không khí có thể giảm xuống tới -60oC rồi bất ngờ ấm trở lại. Điều kiện thời tiết trong khu vực đang trở nên ngày càng khắc nghiệt hơn.

"Nhiệt độ dưới 0oC đã đẩy những người lính đến giới hạn của họ, nhưng thời tiết ấm hơn và mưa đang tạo ra những vấn đề mới trên khắp Bắc Cực".

Tờ Bloomberg cũng viết rằng tình hình khu vực phần lớn sẽ phụ thuộc vào sự thành công của NATO ở đây, vì kiểm soát địa bàn chiến lược này rất quan trọng đối với tương lai.

Hơn nữa, Nga đang tích cực phát triển và củng cố biên giới Bắc Cực để đảm các lợi ích kinh tế của chính mình.

Theo Bloomberg
Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.