Bí ẩn những lính đặc nhiệm Afghanistan đang chiến đấu cho Wagner PMC

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thành phần binh sĩ của công ty quân sự tư nhân (PMC) Wagner đã gây bất ngờ đối với nhiều người.
Bí ẩn những lính đặc nhiệm Afghanistan đang chiến đấu cho Wagner PMC

Hiện tại, một số lượng nhỏ binh sĩ đến từ Afghanistan hoạt động trong các đơn vị Wagner PMC chiến đấu ở khu vực Donbass.

Điều này đã được tiết lộ bởi người sáng lập công ty quân sự tư nhân - ông Evgeny Prigozhin trong một cuộc trả lời phỏng vấn.

Theo ông Prigozhin, có rất ít chiến binh gốc Afghanistan trong nằm hàng ngũ Wagner, nhưng họ vẫn tồn tại.

Nhân vật này lưu ý rằng đây là lính đặc nhiệm Afghanistan biết cách làm việc với pháo M-777 do Mỹ sản xuất cũng như hệ thống tên lửa chống tăng Javelin.

"Bây giờ một đơn vị pháo binh đang hoạt động, những người lính đặc nhiệm Afghanistan này đã từng được huấn luyện để vận hành các hệ thống pháo M-777 của Mỹ, cũng như tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin, đây là những vũ khí mà chúng tôi thu được từ Lực lượng vũ trang Ukraine", ông Prigozhin nhấn mạnh.

Bí ẩn những lính đặc nhiệm Afghanistan đang chiến đấu cho Wagner PMC ảnh 1

Binh sĩ Afghanistan, đặc biệt là lính đặc nhiệm có khả năng sử dụng rất thuần thục vũ khí Mỹ.

Cần nhớ lại rằng trước đó, báo chí phương Tây đã viết nhiều về sự tham gia của những người nhập cư từ Afghanistan vào cuộc chiến ở Ukraine, hơn nữa họ còn hiện diện trong quân đội của cả hai bên xung đột.

Trong những năm Quân đội Mỹ hiện diện tại quốc gia Nam Á này, hàng chục ngàn nhân viên quân sự Afghanistan đã được huấn luyện thuần thục kỹ năng bởi các cố vấn Hoa Kỳ.

Sau khi chính quyền thân Mỹ bị Taliban lật đổ, nhiều người trong số họ, đặc biệt là những lính đặc nhiệm đã buộc phải rời khỏi Afghanistan, và giờ đây họ kiếm sống được từ những gì họ từng được huấn luyện.

Về vũ khí Mỹ, như ông Prigozhin đã lưu ý, có khá nhiều loại rơi vào tay binh lính Nga dưới dạng chiến lợi phẩm, có thể họ thu giữ được ngoài chiến trường hay chiếm giữ kho hàng ở hậu tuyến của đối phương.

Theo Topwar
Ảnh minh họa/INT

Ngụ ngôn cho thiếu nhi

GD&TĐ - Nhà thơ Đỗ Toàn Diện sinh năm 1957 có sức viết ít ai sánh kịp. Ông đã có 16 tập thơ ra mắt bạn đọc.