UAV cảm tử nguy hiểm nhất trên bầu trời Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - UAV cảm tử Lancet chính là máy bay không người lái thành công nhất của Nga trên chiến trường Ukraine.
UAV cảm tử nguy hiểm nhất trên bầu trời Ukraine

Tập đoàn ZALA Aero cho biết, máy bay không người lái cảm tử Lancet đã được nâng cấp sau khi tính đến kinh nghiệm sử dụng trong thực tế.

Được biết UAV cảm tử Lancet (hay còn gọi là đạn tuần kích) đã nhận được một hệ thống dẫn đường quang - điện tử mới và phần mềm cải tiến, điều này mang lại khả năng điều khiển tốt hơn rất nhiều.

Nhà sản xuất cũng lưu ý rằng máy bay không người lái đã lược bỏ đôi cánh hình chữ X và nhận được đầu đạn mạnh hơn, cho phép tấn công mục tiêu được bọc giáp kỹ lưỡng.

Mặc dù vậy hiện chưa rõ sửa đổi cụ thể ra sao, cần nhớ lại rằng Lancet có hai cánh hình chữ X ở giữa thân và phía đuôi.

Chiếc máy bay không người lái cảm tử này có khả năng phát triển tốc độ lên tới 110 km/h và tấn công được mục tiêu ở khoảng cách lên tới 40 km.

Điều đáng chú ý là Lancet được thiết kế để mang 3 loại đầu đạn - nổ lõm, phân mảnh và nhiệt áp.

Điều này cho phép nâng cao tính linh hoạt trong việc sử dụng và tấn công các mục tiêu như xe bọc thép, bao gồm cả xe tăng chủ lực, pháo binh, radar, hệ thống phòng không và nhân lực của kẻ thù.

Máy bay không người lái cảm tử Lancet đã có màn thể hiện ấn tượng trên chiến trường Ukraine. ảnh 1

Máy bay không người lái cảm tử Lancet đã có màn thể hiện ấn tượng trên chiến trường Ukraine.

Lancet là loại máy bay không người lái thành công nhất do Nga sản xuất trong cuộc chiến Ukraine.

Đây là điều đáng khích lệ khi hàng chục UAV khác đã thất bại, chẳng hạn như Orlan-10 vốn được ca ngợi từ lâu.

Tuy nhiên Lancet đã thay đổi thái độ của Quân đội Nga về việc sử dụng máy bay không người lái nội địa.

Vào cuối năm 2023, một báo cáo xuất do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho biết phần lớn máy bay không người lái chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và tiêu chuẩn khi tham gia những bài kiểm tra cấp nhà nước.

Đây là một trong những lý do quan trọng khiến Moskva quay sang Tehran để mua sắm loạt máy bay không người lái Shahed-136 do quốc gia Trung Đông này sản xuất.

Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.
Người dân tụ tập gần một tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích ở Stepanakert, thủ phủ của vùng ly khai Nagorno-Karabakh. (Ảnh: Sputnik)

Nagorno-Karabakh tuyên bố ngừng bắn

GD&TĐ - Chính quyền khu vực ly khai Nagorno-Karabakh cho biết, thỏa thuận với Baku có hiệu lực vào lúc 1 giờ chiều giờ địa phương ngày 20/3.