Tin mới nhất vụ nữ tử từ mua tinh trùng: Bộ công an lên tiếng

Lãnh đạo Bộ Công an vừa lên tiếng lý giải vụ nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ có thai trong trại tạm giam tại Quảng Ninh trong thời gian chờ thi hành án...
Tin mới nhất vụ nữ tử từ mua tinh trùng: Bộ công an lên tiếng

Ngày 18/2, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) đã lên tiếng lý giải vụ việc nữ tử tù mang thai trong trại tạm giam ở Quảng Ninh - báo Người lao động đưa tin.

Theo báo này, Thiếu tướng Bằng cho biết, phạm nhân Nguyễn Thị Huệ mang thai khi đang trong trại giam của công an tỉnh Quảng Ninh nên mọi việc đều do Công an Quảng Ninh chịu trách nhiệm và điều tra.

Nói về hình thức liên hệ của nữ tử tù để mua tinh trùng trong quá trình bị giam giữ, theo lãnh đạo Bộ Công an, vừa qua do số lượng phạm nhân mang án tử hình tại Quảng Ninh quá đông, tới gần 80 người nên buồng biệt giam cho tử tù theo quy định không đủ nên một số phải giam ở buồng tạm giam, cụ thể là buồng kỷ luật.

Trong quá trình ở buồng kỷ luật, phạm nhân bị cùm chân được cho đi ra ngoài đi giải và tắm nắng. Từ đây, tù nhân đã liên hệ với các tù nhân khác và xảy ra vụ việc.

Tin mới nhất vụ nữ tử từ mua tinh trùng: Bộ công an lên tiếng - Ảnh 1

Tử tù Nguyễn Thị Huệ.

Hiện đã có phạm nhân nhận là “tác giả” của cái thai trong bụng nữ tử tù. Tuy nhiên vẫn cần phải xác định ADN và nghiên cứu xác nhận xem phương pháp bơm như khai nhận ban đầu rất là khó. Cơ quan đang điều tra và phải làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân.

"Việc xác định mức độ vi phạm để có quyết định kỷ luật cá nhân, tập thể liên quan đến sự việc đều do công an tỉnh Quảng Ninh thực hiện"- Người lao động dẫn lời Thiếu tướng Bằng cho hay.

Theo Thếu tướng Bằng, phạm nhân được đi lại trong trại giam thì các đối tượng này có nhiều phương pháp chiêu trò. Việc quản giáo giám sát nữ tù nhân thì chỉ kiểm tra được bên ngoài, còn khi vào nhà vệ sinh thì không kiểm tra được.

Thiếu tướng Bằng cũng chia sẻ, việc quản lý tử tù hiện nay có những biện pháp rất chặt chẽ nhưng do cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Các đối tượng thì luôn tìm cách lợi dụng sơ hở để thực hiện, dù cố gắng 100% thì đây cũng là một sự cố ngoài ý muốn, đây là việc cần phải rút kinh nghiệm và có biện pháp chặt chẽ hơn. Thời gian tới, không chỉ Quảng Ninh mà ở tất cả các địa phương sẽ rà soát lại việc quản lý tử tù.

"Về quản lý Nhà nước chúng tôi cũng phải rút kinh nghiệm, tỉnh Quảng Ninh đã có báo cáo và Cục đã chỉ đạo phải hết sức lưu ý, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm các cá nhân liên quan" - Thiếu tướng Bằng khẳng định.

Trong khi đó, trao đổi về việc Nguyễn Thị Huệ mua tinh trùng bơm vào tử cung liệu có khả năng mang thai trong tù được hay không, Tiến sĩ -BS Vương Văn Vệ - Giám đốc Phòng khám Nam khoa Việt - Bỉ (Hà Nội) cho biết:

"Trường hợp này hoàn toàn có khả năng mang thai nếu thực hiện ngay khả năng sẽ cao hơn. Tinh trùng có thể sống đến 1 ngày khi nằm trong tinh dịch sau khi xuất tinh. Trường hợp sau 2 lần thụ tinh như trên đã có thai chứng tỏ đối tượng đã có tính toán kỹ"...

Liên quan đến xử lý trách nhiệm trong vụ việc nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (quê Lạng Sơn) mang thai trong thời gian chờ thi hành án, trao đổi với PV báo Người đưa tin, luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết:

Điều 35 Bộ luật hình sự quy định: “Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội, đối với phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử. Không thi hành án tử hình đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp này hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân”.

Như vậy, đối với trường hợp nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ, chắc chắn người này sẽ được giảm xuống án tù chung thân.

Đối với phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng - người bán tinh trùng cho tử tù, hiện nay pháp luật chưa có chế tài xử lý hình sự về hành vi này. Tuy nhiên, theo Nghị định 176 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, hành vi “Thực hiện cho, nhận noãn; cho, nhận tinh trùng; cho, nhận phôi khi không được phép theo quy định của pháp luật” có thể bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng...

Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh, phạm nhân Nguyễn Thị Huệ (SN 1974, ĐKHKTT: số nhà 193, khu Dây Thép, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đang bị giam giữ tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh. Huệ bị Tòa án Nhân dân Tối cao tuyên án tử hình theo Bản án số 315 ngày 19/6/2014 vì hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Vào ngày 06/01/2016, qua công tác quản lý giam giữ, Trại Tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện tử tù Nguyễn Thị Huệ có biểu hiện khác thường. Sau khi tiến hành kiểm tra y tế đối với tử tù Huệ xác định: Nguyễn Thị Huệ đang có thai, dự khám sẽ sinh con vào tháng 5/2016.

Sau khi phát hiện vụ việc trên, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tiến hành tổ chức xác minh, làm rõ.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Đối tượng Nguyễn Thị Huệ biết mình mang án tử hình, lợi dụng tính nhân đạo của pháp luật không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ có thai, đồng thời phát hiện những bất cập trong công tác giam giữ nên Huệ đã nảy sinh ý định tìm cách có thai để tránh án tử hình.

Để thực hiện ý định đó, Huệ đã tìm cách làm quen và nhờ phạm nhân nam tên Nguyễn Tuấn Hưng (27 tuổi, đang chấp hành án phạt 30 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản) giúp đưa tinh trùng và bơm tiêm vào cho Huệ để Huệ tự bơm tinh trùng vào cơ thể. Nếu thụ thai thành công, Huệ hứa sẽ đưa cho Hưng 50 triệu đồng. Đến nay, cái thai đã được khoảng 5 đến 6 tháng tuổi.

Theo nguoiduatin.vn