Tìm thấy lăng mộ của Nữ hoàng bí ẩn nhất lịch sử - Nefertiti

Các chuyên gia cho rằng, bí ẩn về lăng mộ Nữ hoàng Nefertiti - một trong những phụ nữ quyền lực nhất thời cổ đại đã được giải đáp.

Sơ đồ bức 2 cánh cửa bí mật (được tô vàng)
Sơ đồ bức 2 cánh cửa bí mật (được tô vàng)

Theo Dailymail đưa tin, Tiến sĩ Nicholas Reeves thuộc ĐH Arizona nhiều khả năng đã tìm ra cánh cửa bí mật dẫn vào căn hầm chứa hài cốt của Nữ hoàng Nefertiti tại lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun.

Nữ hoàng Nefertiti được biết đến là vị nữ hoàng nổi tiếng vì sắc đẹp, đồng thời cũng là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thời cổ đại.

Cùng với chồng mình - Pharaoh Akhenaten, họ cùng nhau tạo dựng nên giáo phái Aten tôn thờ thần Mặt Trời, đưa thần trở thành vị thần tối cao của Ai Cập.

Tuy nhiên, cái chết của nữ hoàng và vị trí lăng mộ thực luôn chìm trong bóng tối đã khiến bà trở thành nữ hoàng bí ẩn nhất trong lịch sử.

Giáo sư khảo cổ học người Anh cho biết cánh cửa được phát hiện khi ông đang nghiên cứu bản quét có độ phân giải cao của bức tường lăng mộ Pharaoh Tutankhamun. Lăng mộ nằm trong Thung lũng của những vị vua (Valley of the Kings).

Trong bản báo cáo, tiến sĩ Reeves mô tả có tới 2 cánh cổng đã bị những người xây mộ chặn lại: một được cho là phòng lưu trữ, phòng còn lại là “nơi an nghỉ của chủ sở hữu tiền nhiệm của lăng mộ - nữ hoàng Nefertiti”.

Ông cho biết “Khám phá này thật phi thường. Các bản sao của lăng mộ nay sẽ cần phải thêm vào một phòng chứa mới của vưa Tutankhamun, cùng nơi an nghỉ của nữ hoàng Nefertiti, nữ hoàng của Pharaoh Akhenaten”.

Nếu giả thuyết của tiến sĩ Reeves là chuẩn xác, điều này sẽ giúp lý giải rất nhiều điều kỳ lạ đã khiến nhiền nhà nghiên cứu đau đầu bên trong lăng mộ Tutankhamun.

Đầu tiên, châu báu được tìm thấy bên trong ngôi mộ được đặt một cách vội vã, hầu hết là đồ đã qua sử dụng. Tiếp đến, lăng mộ được bố trí phù hợp với nữ hoàng hơn là cho các Pharaoh. Ngoài ra, nơi chứa hài cốt của vua có kích cỡ chỉ giống như một sảnh chờ, hoàn toàn không giống kích cỡ của lăng mộ các Pharaoh thường thấy.

Kết hợp với những bức ảnh, tiến sĩ cho rằng lăng mộ thực chất thuộc về Nefertiti, còn mộ của vua Tutankhamun chỉ giống như “một ngôi mộ trong mộ”.

Bên cạnh đó, ngôi mộ được bài trí bằng những bức vẽ tôn giáo kỳ lạ, được cho là nghi lễ tôn giáo nhằm bảo vệ những gì cất giấu bên trong. Theo tiến sĩ Reeves: “Chỉ có một nữ hoàng trong triều đại cuối thế kỷ XVIII biết cách làm điều này, và đó chính là Nefertiti”.

Theo Joyce Tyldesley, giảng viên Ai Cập học thuộc ĐH Manchester, giả thuyết của tiến sĩ Reeves nhiều khả năng là chính xác.

Ông chia sẻ: “Nhiều khả năng, nữ hoàng đã qua đời trong triều đại của chồng là vua Akhenaten, và được chôn cất tại đây. Nhưng tôi cho rằng Nefertiti được chôn cất ở đâu đó bên trong Thung Lũng phía Tây, thay vì ở chính giữa Thung lũng cả các vị vua”.

Nếu tiến sĩ Reeves đúng, lăng mộ bí ẩn sẽ là phát hiện vô cùng đáng giá với giới khảo cổ học.

Theo Trí thức trẻ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ