Tìm thấy bộ xương gấu trúc bên trong mộ 2.000 năm tuổi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một bộ xương hoàn chỉnh của gấu trúc bất ngờ được phát hiện trong lăng mộ của Hán Văn Đế ở gần Tây An, Trung Quốc.
Hình minh hoạ. Ảnh AP
Hình minh hoạ. Ảnh AP

Trong nhiều thế kỷ, do hiểu sai các ghi chép lịch sử cổ đại, người ta cho rằng Hán Văn Đế đã được chôn cất ở vùng núi gần Tây An.

Mãi đến năm 2021, các nhà khảo cổ học mới phát hiện ra khu chôn cất cách quận Bá Kiều, tỉnh Tây An vài km về phía nam.

Các cuộc khai quật đang diễn ra tại địa điểm này đã khai quật được nhiều di tích từ thời đại của Hán Văn Đế. Một ngôi mộ được phát hiện với 110 hố bao quanh, chôn cất tới hơn 1.500 hiện vật khảo cổ gồm các bức tượng nhỏ bằng gốm, con dấu bằng đồng, đồ sắt và xe ngựa bằng đồng. Tuy nhiên, trong số đó đáng chú ý phải kể đến bộ xương gấu trúc.

"Bộ xương gấu trúc lớn được khai quật trong hố hiến tế động vật với tình trạng hoàn chỉnh: đầu hướng về lăng và đuôi hướng về phía tây. Đây hẳn là một con gấu trúc khổng lồ đến từ sườn phía bắc của dãy núi Tần Lĩnh".

Theo các nhà khảo cổ, giả thiết con vật vô tình đi lạc khi đang tìm kiếm nguồn thức ăn có thể không đúng, thay vào đó họ tin vào việc gấu trúc được chôn cùng hoàng đế để phô trương sự giàu có và quyền lực.

Gấu trúc có nguồn gốc từ một vùng nhỏ của Trung Quốc và thường được coi là một trong những biểu tượng văn hóa của quốc gia. Trong suốt tiến trình lịch sử, chúng được coi là những sinh vật cao quý, tượng trưng cho sự giàu có và quyền lực của giới thượng lưu.

Triều đại nhà Hán rất chuộng gấu trúc khi vào những năm 1970, các nhà khảo cổ học cũng đã phát hiện ra hộp sọ của một con gấu trúc được chôn bên ngoài lăng mộ của Thái hậu - mẹ của Hán Văn Đế.

Trung Quốc không phải nơi duy nhất động vật được tìm thấy bên cạnh những ngôi mộ của tầng lớp thượng lưu, người Ai Cập cổ đại đặc biệt thích chôn cất và tôn thờ những ngôi mộ có xác ướp chó, mèo, khỉ đầu chó, sư tử, ngựa, dê, rắn, chim và cá sấu khổng lồ.

Tuy nhiên, gấu trúc là loài vật mang nét đặc trưng của các ngôi mộ Trung Quốc cổ đại.

Thành phố Tây An nằm ở miền trung Trung Quốc, từng là thủ đô của triều đại Tây Hán từ năm 206 trước Công nguyên đến năm 220 sau Công nguyên. Văn Đế cai trị nhà Tây Hán từ năm 180 TCN đến năm 157 TCN. Ông là một hoàng đế trị vì thành công với triều đại hòa bình và thịnh vượng.
Theo IFLScience
Nông sản là một trong những mặt hàng chính Ukraine xuất khẩu sang Mỹ.

Mỹ nhập khẩu gì từ Kiev?

GD&TĐ -Ukraine được biết đến là nước nhận hỗ trợ tài chính và quân sự của Mỹ. Nhưng điều ít người biết là Mỹ vẫn phải nhập một số mặt hàng từ Ukraine.
Sét đánh.

Vẻ đẹp hiếm về sét được ghi lại

GD&TĐ -Sét là hiện tượng tự nhiên đẹp nhưng đáng sợ. Sét đánh khoảng 50 lần mỗi giây trên Trái đất. Xin giới thiệu những hình ảnh đẹp về sét được ghi lại.