Khai quật lăng mộ cổ bất ngờ hé lộ nghi lễ chôn cất thời tiền sử

GD&TĐ - Một phát hiện "rất bất thường" về ngôi mộ cổ đã được một người nông dân trên bán đảo Dingle khai quật.
Bên ngoài ngôi mộ cổ hé lộ nghi lễ chôn cất thời tiền sử.
Bên ngoài ngôi mộ cổ hé lộ nghi lễ chôn cất thời tiền sử.

Khi đang thực hiện các công việc cải tạo đất trong vùng, người nông dân tình cờ phát hiện ngôi mộ "hoang sơ". Khu chôn cất mới tìm thấy nằm trên bán đảo Dingle, tây nam Ireland.

Người nông dân đã sử dụng máy xúc để lật một tảng đá lớn trong quá trình cải tạo đất thì lộ ra "căn phòng" ẩn bên dưới. Khi kiểm tra kỹ hơn, người nông dân đã tìm thấy một khoang phụ liền kề ở nơi được cho là mặt trước của ngôi mộ.

Có lẽ điều kỳ lạ nhất là ngôi mộ chứa một tảng đá hình bầu dục cực kỳ nhẵn và một thứ rùng rợn như là bộ xương người.

Khai quật lăng mộ cổ bất ngờ hé lộ nghi lễ chôn cất thời tiền sử ảnh 1
Viên đá mịn khác thường (Nguồn: RTE.ie).

Địa điểm hiện đang được khảo sát bởi các nhà khảo cổ học từ cơ quan Di tích và Bảo tàng Quốc gia Ireland, những người hy vọng họ sẽ có thể xác định thêm chi tiết về nguồn gốc của ngôi mộ và ý nghĩa của viên đá nhẵn đã được lấy đi để cất giữ an toàn.

Nhà khảo cổ học và chuyên gia về địa danh Tiến sĩ Breandán Ó Cíobháin cho biết: "Điều đó rất hiếm. Đó là một phát hiện cực kỳ quan trọng vì cấu trúc ban đầu đã được bảo tồn và không bị can thiệp, như có thể đã xảy ra trong trường hợp của các ngôi mộ không được che đậy khác.

Với vị trí, hướng và sự tồn tại của phiến đá lớn, suy nghĩ ban đầu của tôi là một ngôi mộ thời kỳ đồ đồng. Nhưng với thiết kế đặc biệt, không giống bất cứ khu chôn cất thời kỳ đồ đồng nào mà chúng tôi từng phát hiện, nó có thể ra đời sớm hơn. Ở thời điểm hiện tại, rất khó có thể xác định thời gian một cách chính xác nhất".

Chuyên gia Mícheál Ó Coileáin giải thích thêm: "Đây là một ngôi mộ rất bất thường, có tuổi đời từ 2.500 đến 4.000 năm. Có thể nó sớm hơn nhưng rất khó xác định niên đại ở giai đoạn đầu này, điều này có thể chứng minh về các nghi lễ chôn cất thời tiền sử".

Trong khi chúng tôi háo hức chờ đợi thêm thông tin chi tiết từ quá trình khảo sát, cơ quan Di tích và Bảo tàng Quốc gia Ireland đã gửi lời cảm ơn đến chủ đất và tất cả những người tham gia phát hiện khu lăng mộ cổ này. 

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.