Khai quật lăng mộ cổ bất ngờ hé lộ nghi lễ chôn cất thời tiền sử

GD&TĐ - Một phát hiện "rất bất thường" về ngôi mộ cổ đã được một người nông dân trên bán đảo Dingle khai quật.
Bên ngoài ngôi mộ cổ hé lộ nghi lễ chôn cất thời tiền sử.
Bên ngoài ngôi mộ cổ hé lộ nghi lễ chôn cất thời tiền sử.

Khi đang thực hiện các công việc cải tạo đất trong vùng, người nông dân tình cờ phát hiện ngôi mộ "hoang sơ". Khu chôn cất mới tìm thấy nằm trên bán đảo Dingle, tây nam Ireland.

Người nông dân đã sử dụng máy xúc để lật một tảng đá lớn trong quá trình cải tạo đất thì lộ ra "căn phòng" ẩn bên dưới. Khi kiểm tra kỹ hơn, người nông dân đã tìm thấy một khoang phụ liền kề ở nơi được cho là mặt trước của ngôi mộ.

Có lẽ điều kỳ lạ nhất là ngôi mộ chứa một tảng đá hình bầu dục cực kỳ nhẵn và một thứ rùng rợn như là bộ xương người.

Khai quật lăng mộ cổ bất ngờ hé lộ nghi lễ chôn cất thời tiền sử ảnh 1
Viên đá mịn khác thường (Nguồn: RTE.ie).

Địa điểm hiện đang được khảo sát bởi các nhà khảo cổ học từ cơ quan Di tích và Bảo tàng Quốc gia Ireland, những người hy vọng họ sẽ có thể xác định thêm chi tiết về nguồn gốc của ngôi mộ và ý nghĩa của viên đá nhẵn đã được lấy đi để cất giữ an toàn.

Nhà khảo cổ học và chuyên gia về địa danh Tiến sĩ Breandán Ó Cíobháin cho biết: "Điều đó rất hiếm. Đó là một phát hiện cực kỳ quan trọng vì cấu trúc ban đầu đã được bảo tồn và không bị can thiệp, như có thể đã xảy ra trong trường hợp của các ngôi mộ không được che đậy khác.

Với vị trí, hướng và sự tồn tại của phiến đá lớn, suy nghĩ ban đầu của tôi là một ngôi mộ thời kỳ đồ đồng. Nhưng với thiết kế đặc biệt, không giống bất cứ khu chôn cất thời kỳ đồ đồng nào mà chúng tôi từng phát hiện, nó có thể ra đời sớm hơn. Ở thời điểm hiện tại, rất khó có thể xác định thời gian một cách chính xác nhất".

Chuyên gia Mícheál Ó Coileáin giải thích thêm: "Đây là một ngôi mộ rất bất thường, có tuổi đời từ 2.500 đến 4.000 năm. Có thể nó sớm hơn nhưng rất khó xác định niên đại ở giai đoạn đầu này, điều này có thể chứng minh về các nghi lễ chôn cất thời tiền sử".

Trong khi chúng tôi háo hức chờ đợi thêm thông tin chi tiết từ quá trình khảo sát, cơ quan Di tích và Bảo tàng Quốc gia Ireland đã gửi lời cảm ơn đến chủ đất và tất cả những người tham gia phát hiện khu lăng mộ cổ này. 

Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?