Tìm thấy bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa qua ảnh của NASA

Những hình ảnh mà NASA thu được đã mang tới bằng chứng vững chắc đầu tiên về sự sống trên sao Hỏa, các nhà khoa học cho biết.
Tìm thấy bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa qua ảnh của NASA
PHAT HIEN DOT PHA: Tim thay bang chung ve su song tren sao Hoa qua anh cua NASA - Anh 1

So sánh silica trên sao Hỏa (trái) với dưới trái đất (Ảnh: Express)

Các nhà khoa học đã xem xét những bức ảnh do robot tự hành Spirit chụp cách đay gần một thập kỷ trước và đi đến kết luận: NASA có lẽ đã bỏ lỡ bằng chứng về sự sống trên hành tinh đỏ.

Một nghiên cứu mới đăng trên Nature Communications cho thấy, năm 2007, robot Spirit đã chụp được tại miệng núi lửa Gusev những vỉa đá được hình thành từ silica trắng đục. Đây chính là chất cung cấp bằng chứng về sự sống.

Chuyên gia Steven Ruff và Jack Farmer, tới từ Đại học bang Arizona, xem xét dữ liệu trong chuyến thăm dò của Spirt tại Home Plate, một cao nguyên đá trong khu vực miệng núi lửa Columbia Hills.

Đây là khu vực cổ bị tro núi lửa xói mòn, được cho là có suối nước nóng vẫn còn hoạt động – chính là cái tạo các vỉa silica, gồm cả những mẩu giống hình ngón tay như Spirit chụp được.

Những hóa thạch này trên trái là một ví dụ về bằng chứng của sự sống, từng được tìm thấy ở Tây úc và El Tatio ở Chile.

Trầm tích silica tại El Tatio, nơi có điều kiện tương tự như trên sao Hỏa, gần như giống hệt với silica mà Spirit tìm thấy ở miệng núi lửa Gusev.

Tháng trước, báo cáo của một nhóm nghiên cứu khác kết luận rằng sự sống trên sao Hỏa đã được tìm thấy từ năm 1976. Tuy nhiên, báo cáo này bị cho là không đáng tin.

Theo Tin Nhanh
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.