Tìm hiểu về những dấu chân có niên đại 7000 năm ở Anh

Trên bãi biển Formby ở Anh, nếu ai đó may mắn sẽ có thể nhìn thấy được những dấu chân lạ lõm sâu trên cát. 
Tìm hiểu về những dấu chân có niên đại 7000 năm ở Anh

Đó là những dấu chân của người cổ đại, với những câu chuyện ẩn sau đó về cuộc sống của họ 7.000 năm trước.

Có rất ít nơi cho phép các nhà nghiên cứu tìm hiểu về cuộc sống thường ngày của những người trong thời cổ đại Neolithic, một trong số đó là Mũi Formby ở bờ biển phía Tây nước Anh. 

Đây từng là một bãi săn bắn vào thời cổ đại và ngày nay đã trở thành một bãi biển. Formby là nơi lưu giữ những bước chân của tổ tiên xa xưa của loài người. 

Nhờ quá trình xói mòn mà những dấu chân in trên lớp bùn và cát dần hiện lên trên mặt đất và sau đó biến mất trong vòng vài giờ. Việc nghiên cứu các dấu chân này mang lại một cái nhìn về những gì từng diễn ra trên bờ biển này cách đây 7.000 năm. Từ săn hươu đến những trò chơi của trẻ em bên cạnh cha mẹ, người cổ đại không khác nhiều so với con người hiện đại.

Bãi biển Formby nơi lưu giữ những dấu chân của người cổ đại 7000 năm trước.
Bãi biển Formby nơi lưu giữ những dấu chân của người cổ đại 7000 năm trước.

Bãi biển Formby nơi lưu giữ những dấu chân của người cổ đại 7000 năm trước.

Khoảng 7.000 năm trước, bãi biển Formby là ngôi nhà của nhiều gia đình người cổ đại, cùng những loài động vật mà họ săn bắn. Khi đó, bờ biển này vẫn là một đầm lầy đầy bùn. Khi con người và các loài động vật chạy qua lớp bùn, chân họ bị lún xuống và để lại những dấu chân khá sâu. 

Khi lớp bùn khô lại, những dấu chân này cũng cứng dần và được phủ đầy cát. Khi mực nước dâng, các lớp bùn khác tràn lên và phủ trùm lên những dấu chân đó, nhờ đó mà chúng được bảo tồn cho tới ngày nay. 

Khi lớp bùn và cát từng bảo tồn những dấu chân đó trong hàng nghìn năm bị bào mòn, những tàn tích của người cổ đại sẽ lộ ra. Những dấu chân đó rất lạ lùng và đáng chú ý, tuy nhiên hầu hết đều biến mất chỉ trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Khi đi bộ trên mũi Formby, một số người có thể bắt gặp những dấu chân như vậy.

Những dấu chân được thiên nhiên bảo tồn và lưu lại cho đến ngày nay.

Những dấu chân được thiên nhiên bảo tồn và lưu lại cho đến ngày nay.

Các nhà khảo cổ đã rất hứng thú với sự xuất hiện của các dấu chân này. Được tìm thấy giữa các lớp trầm tích, các dấu chân được hình thành từ khoảng năm 5400 đến 2300 trước Công nguyên. 

Chúng mang tới rất nhiều thông tin cho các nhà nghiên cứu. Theo đó, chúng không chỉ bao gồm dấu chân người lớn đi săn hay chăn nuôi động vật. Còn có rất nhiều các dấu chân nhỏ hơn. 

Khu vực này có rất nhiều dấu chân, chứng tỏ đó là một nơi thích hợp để săn bắn và hái lượm. Ngoài ra, còn có dấu hiệu của những đứa trẻ đang chơi đùa, với những nhóm dấu chân nhỏ và nhẹ tạo thành các vòng tròn.

Những dấu chân được thiên nhiên bảo tồn và lưu lại cho đến ngày nay.
Những dấu chân được thiên nhiên bảo tồn và lưu lại cho đến ngày nay.
Trên bãi biển Formby còn có dấu chân của những loại động vật cực kỳ quý hiến đã bị tuyệt chủng từ nhiều năm trước.

Độ sâu của các dấu chân cùng chiều dài bàn chân cho phép các nhà nghiên cứu ước lượng các số đo cơ thể, và kết quả cho thấy người cổ đại không khác nhiều so với chúng ta ngày nay. 

Hầu hết đều cho thấy chiều cao từ 165 đến 190cm, với chiều cao trung bình là 180cm. Các dấu vết cho thấy người đàn ông đi săn thú, trong khi phụ nữ và trẻ em thu lượm hoa quả và trứng từ các tổ chim, thậm chí là cả bắt ốc. 

Ngoài các dấu vết của con người, còn có dấu chân của loài động vật đã tuyệt chủng vào năm 1627: Bò rừng châu Âu. Những con thú này có chiều cao tới 180cm ở vai và có thể dài tới 3,35mm, đây là loài động vật cực kì nguy hiểm khi đi săn. 

Giống bò rừng tuyệt chủng năm 1627 có phần khác với họ hàng của mình, nhưng các nhà khoa học đã xác nhận được mối quan hệ giữa hai loài này. 

Các bức tranh trong hang động thời Palaeolithic không chỉ mô tả hình dáng và kích thước của bò rừng mà còn cho thấy chính xác dấu vết móng của chúng, điều mà những người may mắn có thể gặp ở Formby ngày nay.

Theo dantri.com.vn
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.