Tiêu hủy hơn 2.000 kg ngà voi và 70 kg sừng tê giác tại huyện Sóc Sơn

Chiều 12/11, tại khu vực ngoại thành Hà Nội, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 2.000 kg ngà voi và 70 kg sừng tê giác là tang vật của các vụ buôn bán, vận chuyển trái pháp luật.
Tiêu hủy hơn 2.000 kg ngà voi và 70 kg sừng tê giác tại huyện Sóc Sơn
Tieu huy hon 2.000 kg nga voi va 70 kg sung te giac tai huyen Soc Son - Anh 1

Tiêu hủy hơn 2.000kg ngà voi tại huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Chiều 12/11, tại huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các Bộ, ngành đã tiến hành tiêu hủy hơn 2.000 kg ngà voi và sừng tê giác là tang vật của các vụ buôn bán, vận chuyển trái pháp luật được cơ quan chức năng bắt giữ trong nhiều tháng qua.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, tang vật được tiến hành tiêu hủy bằng phương pháp nghiền và đốt hoàn toàn bao gồm hơn 2 tấn ngà voi; trên 70 kg sừng tê giác cùng với một số mẫu vật xương gấu, xương hổ.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định việc tiêu hủy mẫu vật ngà voi, sừng tê giác, xương hổ, xương gấu thể hiện thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế chống lại tội phạm buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã quý hiếm.

“Việc tiêu hủy các mẫu vật động vật hoang dã cũng là thông điệp trong chiến dịch tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức công chúng không tiêu dùng các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc phi pháp,” ông Tuấn nói.

Tieu huy hon 2.000 kg nga voi va 70 kg sung te giac tai huyen Soc Son - Anh 2

Tiêu hủy hơn 2.000kg ngà voi và 70kg sừng tê giác tại huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Nhìn nhận từ góc độ cơ quan bảo tồn, ông John E. Scanlon, Tổng thư ký Công ước quốc tế về Buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) cũng khẳng định: Việc tiêu hủy các mẫu vật động vật hoang dã đã góp phần tăng cường nhận thức cho cộng đồng về những tác động tiêu cực từ nạn buôn bán trái pháp luật ngà voi và sừng tê giác gây ra, đồng thời thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam nói riêng, cam kết của cộng đồng quốc tế nói chung trong việc chấm dứt vấn nạn này.

“Cộng đồng toàn cầu hoan nghênh các quyết định cứng rắn của Việt Nam tại Hội nghị CITES COP17. Và đây chính là thời điểm để chúng ta hành động, triển khai thực hiện các quyết định đó,” ông John E. Scanlon nhấn mạnh.

Tại sự kiện, ông Giles Lever, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam cũng hoan nghênh hành động của Việt Nam trong việc tiêu hủy các sản phẩm bất hợp pháp từ buôn bán trái pháp luật các loài động vật hoang dã.

“Cùng với những vụ bắt giữ ngà voi nhập lậu trong gần đây, sự kiện này là dấu hiệu tích cực thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc chống lại nạn buôn bán trái pháp luật động, thực vật hoang dã. Chúng tôi hy vọng sự kiện ngày hôm nay là bước khởi đầu tốt đẹp nhằm tiến xa hơn nữa trong việc kiểm kê, phân tích và tiêu hủy những sản phẩm từ động vật hoang dã là từ buôn bán trái pháp luật hiện đang lưu trữ,” đại sứ Giles Lever nói.

Theo VietnamPlus