Tiêu diệt loạt pháo M777, 12 cuộc tấn công bị đẩy lùi ở Donetsk

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã đẩy lùi 12 cuộc tấn công của đối phương ở Donetsk, đồng thời phá hủy loạt pháo M777.
Binh sĩ Ukraine. (Ảnh: Getty Images).
Binh sĩ Ukraine. (Ảnh: Getty Images).

Ngày 8/9, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga báo cáo tiến độ hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trên hướng Donetsk, các đơn vị thuộc nhóm quân miền Nam của Nga, phối hợp với hàng không và pháo binh, đã đẩy lùi 12 cuộc tấn công của các đơn vị thuộc Đội xung kích số 3, Lữ đoàn cơ giới 77, Lữ đoàn cơ giới 110 của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) cùng Lữ đoàn 241, Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ của họ tại các khu định cư Andreevka, Artemivsk, Orekhove, Vasilevka và Vesele của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR).

Tổn thất của AFU lên tới hơn 215 quân nhân Ukraine, 4 phương tiện, 2 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất, pháo D-20, súng chống tăng Rapier và trạm tác chiến điện tử chống lại UAV Bukovel-AD.

Tại khu vực định cư Avdiivka của DPR, trạm chỉ huy và quan sát của lữ đoàn cơ giới 110 của AFU đã bị phá hủy.

Bản đồ chiến sự vùng Orikhiv. (Ảnh: Rybar). ảnh 1

Bản đồ chiến sự vùng Orikhiv. (Ảnh: Rybar).

Theo hướng Zaporizhzhia, các đơn vị của nhóm quân Nga trong ngày đã đẩy lùi 5 cuộc tấn công của các nhóm thuộc Lữ đoàn tấn công dù số 82 của AFU gần làng Verbove, vùng Zaporizhzhia.

Trong ngày, Ukraine mất 40 quân nhân Ukraine, 1 xe tăng, 2 xe chiến đấu bộ binh, 3 phương tiện, 2 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất, 1 khẩu pháo FH-70 do Anh sản xuất, các khẩu pháo Msta-B, D-20 và D-30, 1 pháo tự hành Akatsiya, 1 xe chiến đấu Grad, 1 trạm tác chiến điện tử chống lại UAV Bukovel-AD.

Theo hướng Kupyansk, các đơn vị Nga cải thiện tình hình dọc chiến tuyến. Với sự hỗ trợ của hỏa lực hàng không và pháo binh, họ đã đẩy lùi 3 cuộc tấn công của Lữ đoàn xung kích đường không số 95 của AFU trong khu vực định cư Novoyegorovka, vùng Kharkov.

Tổn thất của AFU ở hướng trên là 100 quân nhân, 2 xe chiến đấu bọc thép, 2 phương tiện, 1 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất và 1 tổ hợp pháo tự hành Gvozdika.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 8/9. (Ảnh: Rybar). ảnh 2

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 8/9. (Ảnh: Rybar).

Theo hướng Krasnoliman, hành động của các đơn vị thuộc cụm quân Trung tâm của Nga, phối hợp với quân đội hàng không và pháo binh, đã đẩy lùi 2 cuộc tấn công của các nhóm xung kích thuộc lữ đoàn cơ giới số 63 của AFU trong khu định cư Chervonaya Dibrova của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR).

Ngoài ra, tại các khu định cư Serebryanka và Yampolovka của DPR, Nga tấn công hỏa lực vào các đơn vị của Lữ đoàn Lực lượng Đặc biệt số 12 và Lữ đoàn Cơ giới số 21 của AFU.

Trong ngày, Ukraine mất 60 quân nhân, 2 xe chiến đấu bọc thép và 2 xe bán tải ở hướng này.

Trên hướng Pivden-Donetsk, các đơn vị thuộc nhóm quân Vostok của Nga với các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh đã đẩy lùi cuộc tấn công của nhóm xung kích thuộc lữ đoàn cơ giới số 38 của AFU.

Thiệt hại của AFU ở hướng trên là 190 quân nhân thương vong, 3 xe chiến đấu bọc thép, 4 phương tiện, 1 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất.

Tại khu vực định cư Novodonetskoye của DPR, kho đạn dược dã chiến của một đơn vị AFU đã bị phá hủy.

Theo hướng Kherson, hơn 25 quân nhân Ukraine, 3 ô tô và 1 khẩu pháo Msta-B của họ bị tiêu diệt.

Các lực lượng Nga đã gây thiệt hại về nhân lực và thiết bị quân sự của AFU tại 113 khu vực trong ngày.

Ngoài ra, tại khu vực định cư Trudovoye, vùng Zaporozhye, một trạm radar phát hiện và theo dõi các mục tiêu tầm thấp ST-68U của AFU đã bị phá hủy.

Trong khu vực định cư Serebryanka của DPR, trạm chỉ huy và quan sát từ các đơn vị thuộc Lữ đoàn cơ giới số 63 của AFU và Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 100 Ukraine bị tấn công.

Hệ thống phòng không Nga đã đánh chặn 4 tên lửa phóng từ hệ thống HIMARS của Ukraine.

31 UAV Ukraine đã bị phá hủy tại các khu định cư Nikolskoye, Klinovoe, Nikolaevka của DPR, Ocheretovata, Shirokoye của vùng Zaporozhye và Kotlyarovka của vùng Kharkiv.

Theo trang Pravda, Tổng tham mưu các lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết, trong ngày 7/9, phía Nga mất thêm 640 quân, 23 xe tăng, 23 xe chiến đấu bọc thép, 1 hệ thống phóng loạt, 1 hệ thống phòng không, 28 UAV, 47 phương tiện chở nhiên liệu và 1 thiết bị đặc biệt.

Xe tăng Nga khai hỏa.

Theo Mil.ru/Pravda
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.