Belarus tố trực thăng quân sự Ba Lan vi phạm không phận

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Belarus cáo buộc Ba Lan vi phạm biên giới sau khi một máy bay trực thăng quân sự của Minsk được cho là đã bay vào lãnh thổ Belarus.
Một trực thăng Mi-24.
Một trực thăng Mi-24.

Trong một tuyên bố, lực lượng biên phòng Belarus cho biết vụ việc trên xảy ra hôm 31/8.

Bộ đội biên phòng Belarus cho biết một máy bay trực thăng Mi-24 do Liên Xô sản xuất của Không quân Ba Lan đã bay khoảng 1.200km vào Belarus trước khi đổi hướng và quay lại không phận Ba Lan.

Họ nói thêm máy bay đang di chuyển ở “độ cao cực thấp” và phía Ba Lan đã được thông báo về vụ việc.

Quân đội Belarus không tiết lộ liệu họ có tìm cách liên lạc với phi công Ba Lan hay điều động bất kỳ máy bay nào của mình để chặn trực thăng trên hay không.

Họ đã công bố một đoạn clip ngắn được cho là ghi lại khoảnh khắc chiếc trực thăng vượt qua biên giới giữa Belarus và Ba Lan khi nó đang quay lại không phận Ba Lan.

Mi-24 là máy bay trực thăng tấn công và Ba Lan có ít nhất 28 máy bay loại này vào năm 2010 nhưng hiện chưa rõ bao nhiêu trong số đó vẫn được sử dụng.

Bộ Ngoại giao Belarus cho biết họ đã triệu Đại biện lâm thời Ba Lan Wojciech Filimonovic về vụ việc. Trong một tuyên bố, Minsk yêu cầu Warsaw “đưa ra giải thích phù hợp và tiến hành điều tra kỹ lưỡng về vụ việc”.

Ba Lan phủ nhận bất kỳ sự cố nào như vậy đã xảy ra. Người phát ngôn Jacek Goryszewski của Bộ chỉ huy tác chiến Lực lượng vũ trang Ba Lan, nói với AFP rằng đây là sự khiêu khích từ phía Belarus và chắc chắn không có sự vi phạm nào như vậy.

Mối quan hệ giữa Minsk và Warsaw đã trở nên căng thẳng từ khi công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga được tái triển khai đến Belarus. Binh sĩ Wagner được phép ở lại Belarus trong thỏa thuận được ký kết giữa cố lãnh đạo Wagner Prigozhin và Moscow và do Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko làm trung gian.

Ba Lan tuyên bố Wagner đang hoạt động dọc biên giới và đang tiến hành “chiến tranh hỗn hợp” chống lại mình. Họ cũng tuyên bố tăng cường quân đội ở các khu vực giáp ranh với Belarus nhằm chống lại mối đe dọa này.

Minsk bác bỏ các cáo buộc trên. Tổng thống Belarus Lukashenko khẳng định Warsaw đã quá lo lắng những đồn đoán xung quanh Wagner.

Theo RT
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.