Tiếp sức học trò vượt biển đi thi

GD&TĐ - Tại kì thi THPT quốc gia năm nay, sẽ có nhiều thí sinh sẽ phải vượt biển vào đất liền để dự thi. Việc chăm lo nơi ăn chốn ở và điều kiện cho các thí sinh huyện đảo được các Sở GD&ĐT, các trường đại học và cả xã hội đặc biệt quan tâm.
Tiếp sức học trò vượt biển đi thi

Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh)

Trường THPT Cô Tô được coi là điểm trường cách đất liền 60 km. Để vào được đất liền tại Vân Đồn, học sinh phải đi tàu cao tốc mất gần 2 giờ đồng hồ. Kì thi THPT quốc gia được tổ chức vào đúng đầu tháng Bảy, là thời điểm có nhiều mưa bão khiến cho việc đi lại càng gặp nhiều khó khăn.

Thầy Nguyễn Hải Phòng - Phó hiệu trưởng Trường THPT Cô Tô cho biết: Năm nay, trường có 63 em đăng ký hồ sơ kì thi THPT, trong đó có 26 em đăng ký cụm thi liên  tỉnh (thi ở Hải Phòng), 37 em còn lại đăng ký thi ở cụm thi ngay trên đảo.

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2015 tại Hội đồng thi THPT Cô Tô đang bước vào giai đoạn nước rút. Nhà trường đang chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất phục vụ học sinh trong những ngày thi.

Nhà trường đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ một phần kinh phí sinh hoạt cho các học sinh tại cụm thi địa phương. Theo đó, có khoảng 20/37 học sinh đến từ 3 thôn nghèo trong huyện là Hồng Hải, Nam Đồng và Nam Hà sẽ được hỗ trợ 150.000 đồng/em trong 3 ngày thi.

Còn 26 thí sinh dự thi tại Hải Phòng, nhà trường cũng lên các phương án hỗ trợ bằng cách tư vấn, tạo điều kiện tốt nhất cho các em di chuyển. Các học sinh này cũng được Sở GD&ĐT, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh hỗ trợ phương tiện đi lại, tư vấn nhà trọ giá rẻ, suất cơm miễn phí....

Là một trong 26 thí sinh đăng ký thi ở cụm thi Hải Phòng, em Nguyễn Hoàng Anh Minh (lớp 12A3) cho biết: Việc đi lại trong kì thi khiến chúng em rất lo lắng. Nếu đi đến địa điểm thi sớm thì chi phí ăn ở rất tốn kém, còn nếu đi muộn thì lại sợ nhỡ tàu xe.

Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của các thầy cô trong trường cùng các hoạt động tiếp sức mùa thi ở Hải Phòng, Quảng Ninh và Trường Đại học Hàng Hải, em và các bạn sẽ vượt qua khó khăn để đạt được kết quả cao nhất tại kì thi sắp tới.

Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Năm nay, Trường THPT Lý Sơn có 295 thí sinh dự thi, trong đó 250 học sinh dự thi ở cụm Quy Nhơn, số còn lại dự thi tốt nghiệp THPT ở TP Quảng Ngãi.

Khoảng cách từ huyện đảo Lý Sơn vào đất liền - Cảng Sa Kỳ là 15 hải lý (khoảng 27 km). Khoảng cách từ Sa Kì và Thành phố Quảng Ngãi là 20 km và thêm 147 km nữa là đến thành phố Quy Nhơn.

Như vậy, để tham dự kì thi tốt nghiệp THPT năm nay, các thí sinh phải vượt 2 chặng đường vừa đường thủy, vừa đường bộ để tới địa điểm thi.

Thầy Ngô Đình Mẫn - Hiệu trưởng trường THPT Lý Sơn cho biết: Đa số học sinh ở Lý Sơn dự thi tại cụm thi Quy Nhơn do tin tưởng vào học lực của mình. 

Mọi năm, tỉ lệ học sinh Lý Sơn đỗ đại học rất cao nên năm nay, chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa do điều kiện sinh hoạt và học tập trên huyện đảo đã được cải thiện rất nhiều kể từ khi có điện lưới.

Mọi năm, ngoài Quảng Ngãi, Quy Nhơn thì học sinh Lý Sơn còn phải vào tận Huế, Đà Nẵng, TPHCM để dự thi. Với quy chế của kì thi năm nay, nhiều học sinh Lý Sơn đi thi "nhàn" hơn so với những năm trước mà vẫn có thể đăng kí thi vào những trường đại học lớn.

Để trợ giúp cho các thí sinh vững tâm trước "trận đánh lớn", nhà trường xin địa phương hỗ trợ chi phí vào đất liền như ăn, ở và đi lại, giúp học sinh an tâm dự thi. Nhiều mạnh thường quân đã hỗ trợ kịp thời cả về vật chất lẫn tinh thần cho học sinh trên huyện đảo.

Sở GD&ĐT, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã hỗ trợ phương tiện đi lại cho các thí sinh nghèo, giúp các thí sinh tìm chỗ trọ giá rẻ, dẫn đường đến địa điểm thi...

Tại Ga Quảng Ngãi, chương trình bán vé cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia tại cụm Quy Nhơn đã được triển khai nhiều ngày qua. Để tạo điều kiện thuận lợi, giúp thí sinh mua vé nhanh chóng, Ga Quảng Ngãi bố trí quầy bán vé riêng cho thí sinh.

Ngoài ra, tạo điều kiện tối đa cho học sinh đi thi, ngành sẽ thực hiện nối toa xe thêm cho các đoàn tàu và tại điểm Ga Quảng Ngãi sẽ được tăng cường thêm 2 đoàn tàu để phục vụ thí sinh Quảng Ngãi dự thi tại cụm Quy Nhơn.

Học sinh ở Lý Sơn có thể yên tâm đi thi vì nhận được rất nhiều sự giúp đỡ nhiệt tình từ đất liền. Quãng đường từ đất liền ra đảo dường như đã ngắn lại- Thầy Mẫn chia sẻ.

Huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang)

Tại huyện đảo Phú Quốc có 3 trường THPT là THPT Phú Quốc, THPT An Thới, THPT Dương Đông và TTGDTX huyện với tổng số 855 thí sinh đăng kí dự thi. 

Có 551 thí sinh đăng kí thi chỉ xét tốt nghiệp được tổ chức ngay trên huyện đảo. Như vậy, sẽ có 304 thí sinh phải vượt biển để vào đất liền dự thi tại các cụm thi liên tỉnh.

Thầy Lê Thanh Vân - Hiệu trưởng Trường THPT Phú Quốc cho biết: Bộ GD&ĐT đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh Phú Quốc khi cho phép các thí sinh được chọn các điểm thi phù hợp. Tùy vào điều kiện của gia đình, các thí sinh được đăng ký ở 1 trong 3 cụm thi, gồm: An Giang, Cần Thơ và TPHCM.

Nếu đi đường bộ, qua phà thì cụm thi ở An Giang sẽ là gần nhất. Nhưng ở Phú Quốc, thí sinh và người nhà có thể lựa chọn phương tiện di chuyển bằng đường hàng không đến Cần Thơ và TPHCM một cách dễ dàng.

Năm nay, Trường THPT Phú Quốc có 395 em học sinh dự thi, trong đó có 207 em đăng ký cụm thi do Sở GD&ĐT Kiên Giang tổ chức (điểm thi tại Trường THPT Phú Quốc), 188 thí sinh đăng ký ở 3 cụm thi, cụ thể tại cụm thi An Giang có 66 thí sinh; cụm thi TP Cần Thơ 102 thí sinh và cụm thi TP HCM có 20 thí sinh.

Nhiều thí sinh chọn cụm thi ở TP Cần Thơ vì đường đi đến đây rất thuận tiện, giá cả sinh hoạt vừa phải và địa điểm này đã tổ chức rất tốt các kì thi trước đó.

Thầy Vân chia sẻ thêm: Mặt thuận lợi của quyết định này là giúp cho gia đình các em thí sinh dễ dàng lựa chọn cụm thi phù hợp với điều kiện của gia đình. 

Về phía nhà trường cũng gặp một số vấn đề khó khăn trong việc lo chỗ ăn, ở, đi lại cho học sinh trường mình, nhất là cụm thi TPHCM do nhà trường không thể liên hệ được chỗ ăn, ở cho thí sinh và phụ huynh.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc của toàn xã hội, đặc biệt là sự giúp đỡ của các thành phố lớn như TPHCM, Cần Thơ, các thí sinh ở Phú Quốc cũng như Kiên Giang sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa.

Thời gian qua, Sở GD&ĐT Kiên Giang đã phối hợp với trường Đại học An Giang và các Sở GD&ĐT An Giang, Cần Thơ, TPHCM rà soát các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, đặc biệt chú trọng đến chỗ nơi ăn, nghỉ đảm bảo cho học sinh Kiên Giang có điều kiện thuận lợi trong thời gian dự thi...

"Với sự hỗ trợ tích cực từ đất liền cùng việc tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất từ Bộ GD&ĐT, học sinh huyện đảo Phú Quốc đã sẵn sàng tâm lý tốt nhất cho kì thi THPT quốc gia sắp tới" - Thầy Vân nhận định.