Tiếp bài: “Gia Lâm - Hà Nội: Sai phạm trong thu hồi đất di tích quốc gia chùa Vàng?”: Huyện ra văn bản cẩu thả thu hồi đất di tích

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã đăng một số bài phản ánh việc di tích quốc gia chùa Vàng (xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm) bị xâm hại khu vực 2 di tích. UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định thu hồi đất cấp cho di tích.
Cổng di tích chùa Vàng.
Cổng di tích chùa Vàng.

Quyết định của UBND TP Hà Nội dựa trên Văn bản đề nghị số 3370/UBND-TN&MT của huyện Gia Lâm. Mới đây, huyện Gia Lâm đã có văn bản đính chính sai sót của Văn bản 3370/UBND-TN&MT.

Ra văn bản cẩu thả

Tiếp bài: “Gia Lâm - Hà Nội: Sai phạm trong thu hồi đất di tích quốc gia chùa Vàng?”: Huyện ra văn bản cẩu thả thu hồi đất di tích ảnh 1
 Văn bản đính chính nội dung viết sai của Văn bản 3370/UBND-TN&MT.

Khu vực 2 di tích quốc gia chùa Vàng bị một số người dân và Trưởng thôn Vàng, Tiểu ban Quản lý di tích chặt cây, phá tường từ tháng 12/2020. Tuy nhiên đến nay, chính quyền địa phương, công an huyện Gia Lâm vẫn không xử lý.

Trong khi vụ việc xâm hại di tích chưa được giải quyết thì UBND huyện Gia Lâm lại ra Văn bản số 3370/UBND-TN&MT ngày 18/10/2021 gửi Sở TN&MT đề nghị UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi quyết định cấp đất cho cơ sở tôn giáo chùa Vàng, thu hồi Giấy chứng nhận QSD đất chùa Vàng để thu hồi 1.149,9 m2 đất khu vực 2 di tích với lý do đó là đất sân chơi thể thao.

Lạ thay, không cần xác minh, thanh tra gì theo quy định pháp luật (Điều 106, Luật Đất đai 2013 như Văn bản 3370/UBND-TN&MT) Sở TN&MT lại nhanh chóng có Tờ trình số 8591/TTr-STNMT-CCQLĐĐ ngày 17/11/2021 gửi UBND TP Hà Nội.

Và ngạc nhiên hơn khi UBND TP Hà Nội lại ra Quyết định số 4994/QĐ-UBND ngày 25/11/2021 có nội dung thu hồi Quyết định số 7331/QĐ-UBND ngày 27/12/2019 của UBND TP Hà Nội về việc giao 2.761,3m2 đất tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm cho chùa Vàng để tiếp tục sử dụng vào mục đích tôn giáo; thu hồi Giấy chứng nhận QSD đất chùa Vàng (khu 1) do Sở TN&MT TP Hà Nội cấp số CU 341941 ngày 22/1/2020 để cắt đi phần đất khu vực 2 di tích.

Ngày 16/3, ông Trương Văn Học - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm đã ký Văn bản số 673/UBND-TN&MT đính chính nội dung viết sai của Văn bản 3370/UBND-TN&MT. Theo đó, tại mục 3 “Về hiện trạng và ranh giới sử dụng đất” của Văn bản số 3370/UBND-TN&MT ngày 18/10/2021 viết: “Chùa Vàng với diện tích 1.611,4 m2 có cổng đình, bia, nhà kho, sân đình, ao đình và các công trình phụ trợ khác, tường bao ranh giới” là sai.

Văn bản đính chính câu viết đúng là: “Chùa Vàng với diện tích 1.611,4 m2 có các công trình gồm: Sân chùa, chùa, nhà thờ mẫu, nhà tổ 9 gian, nhà khách”. Một văn bản quan trọng, liên quan đến thu hồi đất mà lại cẩu thả như vậy, sai cả nội dung thì nên chăng Sở TN&MT, và UBND TP Hà Nội cũng nên đính chính, hay thu hồi lại Tờ trình và Quyết định số 4994/QĐ-UBND?

Sớm giải quyết khiếu nại

Tiếp bài: “Gia Lâm - Hà Nội: Sai phạm trong thu hồi đất di tích quốc gia chùa Vàng?”: Huyện ra văn bản cẩu thả thu hồi đất di tích ảnh 2
Khu vực 2 di tích chùa Vàng bị phá tường bao.

Bà Vũ Thị Hạnh - Đại diện ủy quyền của Đại đức Thích Thanh Tâm, trụ trì chùa Vàng và người dân thôn Vàng đã làm đơn khiếu nại Quyết định số 4994/QĐ-UBND ngày 25/11/2021 gửi lên UBND TP Hà Nội từ ngày 20/1/2022. Tuy nhiên, đến nay UBND TP Hà Nội vẫn chưa có kết luận giải quyết khiếu nại.

Bà Vũ Thị Hạnh nói: “UBND TP Hà Nội có giao cho Sở TN&MT tham mưu giải quyết đơn khiếu nại. Chiều 3/3, Sở TN&MT mời đại diện UBND huyện Gia Lâm, đại diện xã Cổ Bi, đại diện Ban Tôn giáo TP Hà Nội và tôi đến Sở TN&MT làm việc.

Những tưởng cuộc họp với các thành phần như thế sẽ nhanh chóng làm rõ phần đất 1.149,9 m2 bị đề nghị thu hồi là đất khu vực 2 di tích hay đất sân chơi thể thao thì người chủ trì lại nói với đại diện xã, huyện về việc rà soát lại nguồn gốc đất”.

Đại đức Thích Thanh Tâm cho biết: “Sáng 15/3, Sở TN&MT chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo huyện Gia Lâm, xã Cổ Bi, Ban Tôn giáo TP Hà Nội, Phòng Văn hóa thông tin huyện Gia Lâm có mời nhà chùa tham gia.

Tại cuộc họp, nhà chùa đề nghị huyện Gia Lâm và xã Cổ Bi cung cấp quyết định (nếu có) về việc chuyển mục đích sử dụng khu vực 2 di tích thành đất sân chơi thể thao như Văn bản 3370/UBND-TN&MT của huyện trình lên Sở TN&MT để đề nghị TP Hà Nội thu hồi.

Tuy nhiên, ông Trương Văn Học - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia lâm - người ký Văn bản 3370/UBND-TN&MT và ông Nguyễn Văn Phước - Chủ tịch UBND xã Cổ Bi đã không trình được quyết định hay văn bản nào chuyển đổi mục đích sử dụng khu vực 2 của di tích thành đất sân chơi, đất công do xã quản lý. Cho nên khi ký biên bản, nhà chùa đã ghi ý kiến đề nghị Sở TN&MT có văn bản trình TP Hà Nội thu hồi lại Quyết định số 4994/QĐ-UBND”.

Đại đức Thích Thanh Tâm cũng cho biết thêm: Ngày 21/3, Chủ tịch UBND xã Cổ Bi Nguyễn Văn Phước có mời nhà chùa đến làm việc và thuyết phục sẽ chỉ làm lại Giấy chứng nhận QSD đất khu vực 1 cho chùa Vàng.

Còn khu vực 2 để lại giải quyết sau. Tuy nhiên, nhà chùa không đồng ý với lý do đất khu vực 2 không tranh chấp với tổ chức, cá nhân nào thì lý gì lại không cấp vào Giấy chứng nhận QSD đất cho di tích. Nhà chùa mong UBND TP Hà Nội sớm giải quyết khiếu nại.

Trước vụ việc chưa được giải quyết, một số người dân thôn Vàng đã làm đơn tố cáo lãnh đạo huyện Gia Lâm gửi lên UBND TP Hà Nội. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra thành phố xem xét đề xuất thụ lý giải quyết. Vụ việc cũng khiến Bộ TN&MT quan tâm.

Ngày 24/3, Thanh tra Bộ TN&MT có phiếu chuyển đơn tới UBND TP Hà Nội yêu cầu giải quyết và báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 15/5.

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.