Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tiếng kêu cứu từ những cánh rừng Quảng Trị: Trách nhiệm chính thuộc về chủ rừng

Nhữ Phong (thực hiện) - 08/12/2018, 07:09 GMT+7 | Thời sự
Khu vực đang xảy ra tranh chấp giữa người dân và Công ty Lâm nghiệp Đường 9Khu vực đang xảy ra tranh chấp giữa người dân và Công ty Lâm nghiệp Đường 9

- Tình trạng mất rừng và đất rừng trên địa bàn huyện Cam Lộ do Công ty Lâm nghiệp Đường 9 được Nhà nước giao cho quản lý và sử dụng đã diễn ra từ nhiều năm nay với quy mô rất lớn và tính chất nghiêm trọng. Xin ông cho biết, việc này Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm đã biết chưa và có nhận định gì?

Ngày 30/11/2018, Cục Kiểm lâm có Văn bản số 766/KL-ĐN chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm vùng II và Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra hiện trường, xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của nhân dân và các cơ quan báo chí về tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng xảy ra trên lâm phần thuộc Công ty Lâm nghiệp Đường 9 quản lý, thuộc địa bàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Hiện nay, Đoàn công tác do Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng II và Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị đang kiểm tra, xác minh tại hiện trường. Sau khi căn cứ báo cáo của Đoàn kiểm tra, Cục Kiểm lâm sẽ đề nghị cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

- Theo ông, để xảy ra sự việc trên trách nhiệm thuộc về ai? Hướng xử lý của cơ quan chủ quản thế nào? Vai trò của lực lượng Kiểm lâm trong việc này ra sao?

Hiện nay, các cơ quan chức năng của Cục Kiểm lâm và Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị đang kiểm tra, xác minh tại hiện trường thuộc Công ty Lâm nghiệp Đường 9 quản lý, thuộc địa bàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Để xác định mức độ vi phạm, trách nhiệm của các bên có liên quan cần phải chờ kết luận kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm vùng II, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị và các cơ quan chức năng có liên quan. Sau khi có kết luận của Đoàn kiểm tra, Cục Kiểm lâm sẽ đề nghị xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, kiến nghị cấp có thẩm quyền của tỉnh Quảng Trị xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân không thực hiện đầy đủ trách nhiệm để xảy ra vi phạm.

Ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT)

Theo các quy định của pháp luật hiện hành, rừng được giao hoặc cho các tổ chức, cá nhân thuê thì trách nhiệm chính trong công tác quản lý, bảo vệ rừng thuộc về chủ rừng. Trong trường hợp này, trách nhiệm chính thuộc về Công ty Lâm nghiệp Đường 9. Cơ quan Kiểm lâm cấp huyện có trách nhiệm tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan Nhà nước có liên quan, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang, lực lượng bảo vệ rừng của chủ rừng, thực hiện bảo vệ rừng trên địa bàn, kiểm tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm. Vấn đề xem xét trách nhiệm của cơ quan Kiểm lâm địa phương được căn cứ vào kết quả kiểm tra của Cục Kiểm lâm tại Công ty Lâm nghiệp Đường 9 và các hồ sơ khác có liên quan.

- Cục Kiểm lâm đã có kế hoạch làm việc với các cấp chính quyền địa phương để làm rõ vấn đề này hay chưa, thưa ông?

Dựa trên kết luận của Đoàn kiểm tra, kế hoạch tiếp theo là Cục Kiểm lâm sẽ có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật và tham mưu cho Tổng cục Lâm nghiệp có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh xử lý các vấn đề thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý Nhà nước của địa phương, kể cả việc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có vi phạm. Trong đó chú trọng nhất là các giải pháp để xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm như thông tin Báo Giáo dục và Thời đại đã nêu và thúc đẩy công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương, trong đó có Công ty Lâm nghiệp Đường 9.

  • Phá rừng thuộc quản lý của Nhà nước diễn ra ngang nhiên trong tháng 11/2018 tại huyện Cam Lộ (Quảng Trị)

- Xin ông cho biết thêm, tiến trình cổ phần hóa của Công ty Lâm nghiệp Đường 9 hiện nay ra sao? Việc xâm lấn đất đai có ảnh hưởng đến tiến trình này?

Ngày 20/11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt phương án tổng thể về cổ phần hóa các công ty lâm nghiệp của tỉnh Quảng Trị tại Văn bản số 2119/TTg-ĐMDN, trong đó có Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9.

Theo báo cáo ngày 2/10/2018 của Ban chỉ đạo Cổ phần hóa các công ty lâm nghiệp tỉnh Quảng Trị, hiện nay UBND tỉnh Quảng Trị đang chỉ đạo công tác cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 thành công ty cổ phần (Kế hoạch số 5828/KH-BCĐCPH ngày 17/11/2017).

Đến nay, công ty đã hoàn thành việc trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tư vấn cổ phần hóa (Quyết định số 785/QĐ-UBND ngày 16/4/2018); hoàn thành việc trình UBND tỉnh thống nhất chọn nhà thầu tư vấn (Văn bản số 2414/UBND-TM ngày 11/6/2018 của UBND tỉnh). Đồng thời, công ty triển khai lập và trình phương án sử dụng đất theo Kế hoạch số 2400/KH-UBND ngày 11/6/2018 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 29/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, hiện tại phương án sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 đã hoàn thiện.

Tuy nhiên, còn một số khó khăn vướng mắc, làm ảnh hưởng đến tiến trình cổ phần hóa như: Theo quy định về khung giá rừng do UBND tỉnh Quảng Trị ban hành mới chỉ có khung giá rừng trồng thuần loài một số loài keo, thông… chưa có giá cây cao su thuần loài, do đó khó khăn cho việc định giá trị doanh nghiệp. Đồng thời xâm lấn đất đai đang diễn biến phức tạp tại các huyện Gio Linh, Cam Lộ.

Ban chỉ đạo Cổ phần hóa các công ty lâm nghiệp tỉnh Quảng Trị yêu cầu đến 31/12/2018 phải hoàn thành việc cổ phần hóa các công ty lâm nghiệp.

- Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm