Tiềm năng hợp tác điện ảnh Việt Nam - Italy

GD&TĐ - Nhân sự kiện chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Italy – Vietnam, Đại sứ quán Italy sẽ đưa tới cho công chúng Việt Nam một cái nhìn về nền điện ảnh nổi tiếng của Italy thông qua tuần lễ liên hoan phim Italia lần thứ nhất diễn ra tại Hà Nội các ngày 20-22-23 tháng 9, 2018. Đây là hoạt động khởi đầu cho sự hợp tác điện ảnh hai nước sau này.
Tiềm năng hợp tác điện ảnh Việt Nam - Italy

Italy đã có những đóng góp to lớn cho nền điện ảnh đương đại kể từ năm 1896, và trở thành một trong những cường quốc trong lĩnh vực này cùng với rất nhiều các tên tuổi nổi tiếng, từ đạo diễn, diễn viên, cho đến các kỹ thuật viên lành nghề đã đoạt giải trong nhiều liên hoan phim danh tiếng trên thế giới.

Trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược và các thỏa thuận song phương, hợp tác đa phương diện của Italy với Việt Nam có bao gồm cả lĩnh vực điện ảnh. Do đó trong một vài năm trở lại đây, Đại sứ quán Italy đã tổ chức nhiều sáng kiến, cuộc gặp gỡ, cuộc trao đổi và xúc tiến các sự kiện như một nỗ lực để đưa nền điện ảnh Italia đến với Việt Nam, như trong năm 2015 khi ĐSQ Italy đưa đến Việt Nam sáng kiến “Movie move” hoặc trong năm 2016 tham dự liên hoan phim quốc tế Hà Nội với tư cách là khách mời danh dự.

Năm nay, để kỷ niệm các thành quả mà Italy và Việt Nam đã đạt được trong 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Đại sứ quán Italy giới thiệu đến công chúng Việt Nam 3 bộ phim của đạo diễn Paolo Genovese.

Việt Nam đã và đang thể hiện sự quan tâm to lớn của mình đến nền công nghiệp điện ảnh, qua việc liên tục đào tạo các kỹ thuật viên tay nghề, điều đó nhấn mạnh một lần nữa tầm quan trọng của sự hợp tác của hai quốc gia trong lĩnh vực này.

Do đó, song song với sự kiện liên hoan phim Italy lần thứ nhất, Vụ trưởng vụ xúc tiến kinh tế và văn hóa, Bộ Ngoại Giao và Hợp tác quốc tế Italy, Ngài Vincenzo De Luca, sẽ chính thức tới thăm Việt Nam. Trong thời gian ở Việt Nam, ông sẽ tập trung thắt chặt hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia (ông sẽ chính thức ký chương trình hợp tác văn hóa song phương giai đoạn 2018-2021), đồng thời xúc tiến các đề nghị hợp tác về văn hóa và nghệ thuật thị giác đối với Việt Nam.