Thượng viện Nga phê chuẩn hiệp ước sáp nhập các vùng lãnh thổ mới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thượng viện Nga đã phê chuẩn 4 hiệp ước quốc tế về việc Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, các khu vực Kherson và Zaporozhye gia nhập Nga.
Thượng viện Nga.
Thượng viện Nga.

Các văn kiện trên được ký kết tại Moscow vào ngày 30/9. Chúng đã được Tòa án Hiến pháp chứng nhận là hợp pháp và được Hạ viện Nga phê chuẩn ngày 3/10.

Các hiệp ước trên quy định việc thiết lập biên giới các khu vực mới. Biên giới của các nước cộng hòa và khu vực sẽ được xác định bằng đường biên giới của các vùng lãnh thổ tồn tại vào ngày chúng được thành lập và gia nhập vào Nga. Theo các hiệp ước trên, biên giới tiếp giáp với lãnh thổ một quốc gia nước ngoài sẽ là biên giới quốc gia Nga.

Các văn kiện trên cũng cho biết 2 nước cộng hòa và 2 khu vực vẫn giữ tên hiện tại, đồng thời sẽ được thành lập kể từ ngày gia nhập Nga. Người đứng đầu của họ sẽ là thống đốc.

Tổng thống Nga sẽ bổ nhiệm người giữ quyền đứng đầu các khu vực trong vòng 10 ngày kể từ khi các lãnh thổ gia nhập. Chính quyền các khu vực sẽ được thành lập bởi các quyền thống đốc theo luật pháp của Nga.

Ngày 2/10, Tổng thống Nga đệ trình các dự thảo luật hiến pháp liên bang lên Hạ viện về việc gia nhập các khu vực mới vào Nga, cũng như các điều ước quốc tế để phê chuẩn. Một ngày trước đó, Tòa án Hiến pháp Nga đã phê chuẩn các văn kiện do nguyên thủ quốc gia đệ trình.

Ngày 30/9, trong buổi lễ được tổ chức tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký với những người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, vùng Kherson và Zaporozhye hiệp ước về các lãnh thổ mới gia nhập Nga. Trước đó, các cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức ở đó và cư dân các khu vực đều ủng hộ việc gia nhập Nga với đa số phiếu.

Theo RT/TASS
Ảnh minh họa.

Đến với bài thơ hay: Dòng sông mặc áo

GD&TĐ - Sông nước từ lâu là hình ảnh thân thiết nhất về quê hương xứ sở trong lòng mỗi người dân Việt và cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca.
Cần áp dụng nhiều phương pháp dạy học với học sinh dân tộc.

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

GD&TĐ - Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức.
Chúng ta nên tầm soát bệnh loãng xương ở những người bị huyết áp cao.

Nguy cơ lão hóa xương do huyết áp cao

GD&TĐ - Theo một nghiên cứu trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây, huyết áp cao có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của xương.