Ông Putin phát biểu trước hàng ngàn người mừng 4 vùng lãnh thổ mới gia nhập Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước hàng ngàn người tập trung trên Quảng trường Đỏ ở Moscow vào tối 30/9.
Tổng thống Putin phát biểu trước hàng nghìn người ở Moscow.
Tổng thống Putin phát biểu trước hàng nghìn người ở Moscow.

Bài phát biểu đầy xúc động của ông Putin diễn ra vài giờ sau khi ông ký các hiệp ước về việc sáp nhập Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye vào Liên bang Nga. Lễ ký kết đã đánh dấu sự khởi đầu của quá trình gia nhập chính thức, theo đó các hiệp ước sẽ được Tòa án Hiến pháp và cả 2 viện của quốc hội xem xét.

Tuyên bố rằng chính Nga ban đầu đã “tạo ra Ukraine hiện đại” bằng cách chuyển giao các “lãnh thổ lịch sử” của Moscow cho Ukraine, ông Putin nói rằng nước Nga hiện đại giờ đây đã trao cho người dân ở những khu vực đó “quyền lựa chọn”.

“Mọi người đến cuộc trưng cầu dân ý và đưa ra lựa chọn của họ: ở với đất mẹ lịch sử của họ, với nước Nga” - ông nói trong tiếng vỗ tay từ đám đông.

Tổng thống Putin phát biểu trên Quảng trường Đỏ ở Moscow

Ông Putin tuyên bố, trong nhiều thập kỷ, chính quyền Ukraine đã không thành công khi cố gắng xóa bỏ bản sắc lịch sử của người dân ở các vùng trên, phá hủy truyền thống của họ và cấm họ nói ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

“Những người này mang tình yêu quê hương lịch sử trong trái tim họ và truyền nó cho con cháu của họ” - Tổng thống nói và nói thêm rằng Nga không chỉ mở cửa, mà còn đang “mở rộng trái tim” với họ.

“Chào mừng bạn trở về nhà,” ông nói và đám đông hô vang “nước Nga!”

Ông Putin cũng sử dụng bài phát biểu trên để đưa ra một số cam kết: cải thiện an ninh ở các vùng lãnh thổ mới, phục hồi nền kinh tế của họ, đồng thời xây dựng trường học và bệnh viện.

Một cư dân Donetsk tên là Maria cho biết bà hy vọng với việc DPR gia nhập Nga, các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine sẽ dừng lại.

“Tôi hy vọng rằng giờ đây cơn ác mộng với pháo kích ở Donetsk sẽ kết thúc và chúng tôi sẽ trở lại cuộc sống hòa bình bình thường ở nước Nga của chúng tôi” – bà nói.

Trong khi đó, hôm thứ 29/9, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi Điện Kremlin “lùi lại trước bờ vực” và chấm dứt “sự sáp nhập” 4 khu vực Ukraine.

Ông Guterres cũng cảnh báo Nga rằng việc đưa các vùng lãnh thổ mới vào Nga cũng như kết quả các cuộc trưng cầu dân ý của họ sẽ không được công nhận là hợp pháp. Về phần mình, Moscow cáo buộc Tổng thư ký lạm dụng quyền lực khi thay mặt LHQ đưa ra các tuyên bố chính trị.

Video phản ứng của người dân ở các vùng mới gia nhập Nga:

Theo RT
Ảnh minh họa.

Đến với bài thơ hay: Dòng sông mặc áo

GD&TĐ - Sông nước từ lâu là hình ảnh thân thiết nhất về quê hương xứ sở trong lòng mỗi người dân Việt và cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca.
Cần áp dụng nhiều phương pháp dạy học với học sinh dân tộc.

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

GD&TĐ - Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức.
Chúng ta nên tầm soát bệnh loãng xương ở những người bị huyết áp cao.

Nguy cơ lão hóa xương do huyết áp cao

GD&TĐ - Theo một nghiên cứu trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây, huyết áp cao có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của xương.