Phản ứng của Mỹ và phương Tây sau khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nhà lãnh đạo Mỹ và phương Tây lên án Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã ký các hiệp ước gia nhập 4 vùng lãnh thổ vào Nga.
Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Hôm 30/9, Tổng thống Putin ký các hiệp ước để bắt đầu quá trình đưa 2 nước cộng hòa Donbass cùng các khu vực Zaporozhye và Kherson vào Liên bang Nga.

4 vùng lãnh thổ cũ của Ukraine đã tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23 đến 27/9 về việc gia nhập Nga và nhận được sự ủng hộ cao. Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) ở Donbass đã được Nga coi là các quốc gia độc lập từ tháng 2, trong khi Kherson và Zaporozhye được Nga công nhận độc lập vào vào 29/9.

Sau khi Tổng thống Nga ký các hiệp ước gia nhập với những người đứng đầu của cả 4 vùng lãnh thổ, các nhà lãnh đạo phương Tây đã lên án Nga.

Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ lên án nỗ lực của Nga khi sáp nhập lãnh thổ của Ukraine. Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Ukraine trong việc giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình bằng cách tăng cường sức mạnh quân sự và ngoại giao của họ.

Ông Biden nói thêm rằng Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ ai cung cấp hỗ trợ chính trị hoặc kinh tế cho “những tuyên bố giả mạo của Nga về việc thôn tính”. Bên cạnh đó ông sẽ ký một dự luật cung cấp thêm 12 tỷ đô la để hỗ trợ chính phủ và quân đội Ukraine.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Liz Truss cho biết Vương quốc Anh sẽ không bao giờ chấp nhận các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye là bất cứ thứ gì khác ngoài lãnh thổ Ukraine. Bà nói rằng sẽ không ngần ngại áp thêm các biện pháp trừng phạt Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố “việc sáp nhập bất hợp pháp do ông Putin tuyên bố sẽ không thay đổi bất cứ điều gì” và tất cả các vùng lãnh thổ “đều là đất của Ukraine”.

Một tuyên bố tương tự được đưa ra từ các ngoại trưởng của các nước G7. Họ tuyên bố không bao giờ công nhận sự gia nhập của 4 khu vực vào Liên bang Nga.

Theo RT