Thương Tín và bi hài câu chuyện "cha già nuôi con mọn"

Làm cha khi đã bước sang hàng U60, Thương Tín gặp bao chuyện dở khóc dở cười, thậm chí lúc vào chăm vợ đẻ, ông còn bị trêu là vào bệnh viện thăm... cháu ngoại.
Thương Tín và bi hài câu chuyện "cha già nuôi con mọn"

Vào bệnh viện chăm con tưởng... chăm cháu

Sau những mệt nhoài, chán nản, đặc biệt là từ sau vụ bị bắt vì đánh bạc năm 2007, Thương Tín trở nên lặng lẽ hơn. Một dạo, nam tài tử lao vào những cuộc vui quên cả ngày tháng nhưng rồi có những lúc, người ta thấy ông lầm lũi ra vô trong căn nhà gạch ở quê mà ông đã dùng tiền dành dụm để xây cho bố mẹ. 

Thế nhưng, cái duyên với nghề diễn dường như vẫn trói chặt Thương Tín với phim trường, cái duyên mà Thương Tín từng bảo rằng có tránh cũng không tránh khỏi.

Câu chuyện Thương Tín "đùng một cái" lên chức bố ở tuổi 58 từng trở thành chủ đề "nóng hổi" trong dư luận. Người vợ trẻ của Thương Tín tên Kim Chi, 27 tuổi, cùng quê với ông và là người yêu của bạn thân Thương Tín. 

Khi bạn trai Kim Chi qua đời, Thương Tín là người thường xuyên thăm hỏi, động viên cô vượt qua nỗi đau này, thế rồi, lửa gần rơm lâu ngày cũng bén.

Con gái chào đời có thể xem là bước ngoặt lớn trong cuộc đời Thương Tín. Cảnh "cha già nuôi con mọn" nhiều chuyện dở khóc dở cười mà chỉ người trong cuộc mới hiểu nó... éo le thế nào. 

"Lần vào bệnh viện khi con mới sinh, gặp người quen chọc: "Vào thăm cháu ngoại hả". Lúc đó mình biết người ta chọc vì ở tuổi này, đáng ra phải làm ông nội, ông ngoại, chứ ai lại làm cha. Nhưng cái duyên nợ đã vậy, mình không tránh được" - Thương Tín kể.

Thương Tín và bi hài câu chuyện Thương Tín lên chức bố ở tuổi 58 từng trở thành chủ đề "nóng hổi" trong dư luận. Ảnh: Độc Lập

Có con rồi, "Sáu Tâm" phải trở lại phim trường. Phim nào cũng nhận để... kiếm tiền lo cho con. Ông không xem đó là áp lực mà là niềm vui và là trách nhiệm. 

Nam tài tử nói thẳng: "Dù đời sống diễn viên không mấy khá giả nhưng tôi vẫn ráng quay lại chứ không còn đường khác vì không đóng phim tôi cũng chả biết làm gì, chả lẽ đóng... bàn ghế. 

Một là đóng phim, hai là... làm biếng thôi (Cười). Giờ vai nào tôi cũng đóng để có tiền sau này cho con một cuộc sống tốt đẹp, không thua sút mọi người. Nghĩ mà đau lắm! Trước đây kinh tế ổn định thì lại không có con gái, giờ thỏa ước nguyện thì con mình lại sinh ra trong hoàn cảnh như vầy".

Thương Tín và bi hài câu chuyện

Lần vào bệnh viện khi con mới sinh, gặp người quen chọc: "Vào thăm cháu hả". Lúc đó mình biết người ta chọc vì ở tuổi này, đáng ra phải làm ông nội, ông ngoại, chứ ai lại làm cha. Nhưng cái duyên nợ đã vậy, mình không tránh được

Thương Tín và bi hài câu chuyện

Diễn viên Thương Tín

Đóng phim ở TP.HCM nên Thương Tín vẫn đều đặn đi đi, về về giữa Sài Gòn và Phan Rang. Nhắc về con gái, đôi mắt của người cha tuổi 59 lúc nào cũng ánh lên niềm hạnh phúc khó tả. 

Ông bảo con gái được trời ban cho sự dạn dĩ, đáng yêu, hơn 1 tuổi đã biết cầm hoa lên sân khấu tặng cho cha, theo chân cha đến phim trường. "Nhiều lúc con nói những câu mà mình giật mình. 

Chẳng hạn như khi mẹ nó trêu không thương ba nữa, con bé lại năn nỉ: "Tội nghiệp ba mà mẹ, ba đi đóng phim nuôi mẹ con mình mà". Nghe vậy ai chẳng thương, bởi thế tôi cứ muốn ở gần con, nói chuyện với con hoài hoài. Đó giờ không hình dung cảnh "cha già nuôi con mọn" ra sao, giờ thấy cực mà cũng thú vị lắm", Thương Tín chia sẻ.

Trở lại phim trường, Thương Tín nhận được những ánh mắt tò mò xen lẫn cảm thương hơn là ánh nhìn ngưỡng mộ của 20 năm về trước. Ông bảo số phận của mình đã như vậy nên dù có vẫy vùng thì cũng không làm khác được. 

"Ai nói nhân định thắng thiên chứ mình vùng vẫy thì chỉ bớt đi phần nào, làm sao mà nghịch ý trời được. Dù như vậy là hơi bi quan nhưng tôi chiêm nghiệm cả đời mới rút ra được điều đó. Cũng như đứa con nhè lúc mình khổ nhất lại xuất hiện, đó cũng là số phận. Mình cứ để mặc, cải thiện chút nào hay chút nấy thôi".

Hiện tại, sau bộ phim Hi sinh đời trai, Thương Tín tiếp tục góp mặt trong bộ phim Già gân, mỹ nhân và găng tơ. Đây cũng là lần đầu tiên ông đóng hài. 

Thương Tín bảo bây giờ ai mời đóng gì mà có thể làm được, ông cũng... nhắm nhận hết, kể cả những vai không thích cũng nhận. Ông cười cười: "Cũng phải ráng thôi!".

Đóng phim được 1 chỉ vàng, tiêu xài hết 2-3 cây vàng

Nhìn Thương Tín hiện tại, không ít người đặt ra câu hỏi thời đỉnh cao, ông đã làm gì để phải lâm vào cảnh khốn khó khi bước vào hàng U60? 

Khởi đầu là diễn viên kịch, tình cờ, Thương Tín được đạo diễn Lâm Tới mời đóng bộ phim đầu tay mang tên Nắng đỏ. Đây không chỉ là bộ phim đầu tay của đạo diễn Lâm Tới mà còn là vai diễn đầu tiên trên màn ảnh của Thương Tín. 

Khi nhận kịch bản, ông hơi "hoảng" vì nhân vật trong phim... đẹp toàn diện. Đó là một anh bộ đội yêu nước, sau làm giám đốc nông trường và có tình yêu rất đẹp.

Thương Tín phải hỏi đi hỏi lại đạo diễn Lâm Tới: "Anh suy nghĩ kỹ chưa? Chứ em ngày nào cũng soi gương, thấy mặt mình dữ quá, sợ không làm được thì hư bộ phim đầu tay của anh. Có ai giới thiệu nhầm cho anh không vậy?". 

Đạo diễn Lâm Tới nghe Thương Tín trình bày thì phá lên cười: "Mày yên tâm. Tao đi coi kịch thấy mày diễn được mới mời chứ ai giới thiệu gì đâu".

Phim ra rạp, khổ nỗi bị báo chí "đập" te tua. Tuy nhiên, diễn xuất của Thương Tín lại được ghi nhận là "thể hiện tốt nhân vật". Đó cũng chính là động lực để nam tài tử bước chân vào lĩnh vực phim ảnh với bộ phim thứ hai mang tên Bài ca không quên, sau đó là hàng loạt vai diễn đình đám làm nên một Thương Tín phong trần và đầy gan góc như vai thiếu tá Lưu Kỳ Vọng trong Ván bài lật ngửa, Sáu Tâm trong Biệt động Sài Gòn, Tám Thương trong Chiến trường chia nửa vầng trăng...

Thương Tín và bi hài câu chuyện Thương Tín với vai Sáu Tâm trong Biệt động Sài Gòn - Ảnh: T.L
Thương Tín và bi hài câu chuyện Thương Tín (trái) trong phim Ván bài lật ngửa - Ảnh: T.L

Năm 1991, Thương Tín lập kỷ lục "Diễn viên đóng phim nhựa nhiều nhất trong năm" với 12 phim, toàn vai chính và thứ chính. Thời gian này, ông chạy sô liên tục từ phim trường này đến phim trường khác, lịch gần như kín hết cả ngày nhưng đạo diễn nào cũng muốn mời cho bằng được ông vào phim của mình.

Thương Tín và bi hài câu chuyện

Xưa yêu nghề và cũng không phải lo kinh tế vì đã có vợ hậu thuẫn chứ nếu không thì khó mà trụ nổi vì ngày đó lương diễn viên thấp lắm, đóng một phim chỉ được 1 chỉ vàng nhưng lại tiêu hết 2-3 cây vàng

Thương Tín và bi hài câu chuyện

Diễn viên Thương Tín

"Lúc đó cũng nhờ các đạo diễn thông cảm, sắp xếp thời gian cho mình. Một may mắn khác là vì mình đóng nhiều phim dính tới lịch sử nên hàng năm, các đài truyền hình cứ chiếu đi chiếu lại, thành ra khán giả muốn quên cũng không được. 

Xưa yêu nghề và cũng không phải lo kinh tế vì đã có vợ hậu thuẫn chứ nếu không thì khó mà trụ nổi vì ngày đó lương diễn viên thấp lắm, đóng một phim chỉ được 1 chỉ vàng nhưng lại tiêu hết 2-3 cây vàng", Thương Tín chia sẻ.

Thời đỉnh cao, đóng vai chính cũng chỉ mua được 1 chỉ vàng trong khi đó, một phim phải quay từ 3-6 tháng. Rồi "khổ gì bằng trời nắng đứng ngoài đường mà đánh phản quang vào mặt", những bộ phim chiến tranh, diễn viên phải băng rừng, lội suối... mà thời đó làm gì có cascadeur nên những cảnh té ngã, đánh đấm, nổ mìn, nổ súng... đều do diễn viên tự thực hiện. Trên người của Thương Tín giờ vẫn còn đầy thẹo vì đóng phim.

Thời của Thương Tín, cát sê không nhiều trong khi đó đi diễn xa, gặp bạn bè, thậm chí phải tốn nhiều hơn vì "bạn bè mời 3-4 bữa thì mình cũng phải mời lại một bữa". 

Về khoản này, Thương Tín có thể xem là một "tay chơi" thực thụ. Bạn bè của ông không những đông mà còn đủ thành phần trong xã hội từ đại gia cho đến cả dân giang hồ, đa phần là yêu mến ông qua những vai diễn rồi kết thành bằng hữu. Nhiều lần, "giang hồ" còn cho ô tô đỗ trước nhà, chỉ để đón ông đi chơi.

Bỏ bê điện ảnh vì bị coi như "tội phạm quốc tế"

Phim ảnh không phải lúc nào cũng "hái ra tiền". Có thời gian, ông phải đi hát cho đoàn Kim Cương khắp các miền theo dạng "tăng cường", nghĩa là dùng tên tuổi để thu hút khán giả nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn. Chán nản, một thời gian dài, ông rời xa phim trường, rời xa sân khấu làm dấy lên nhiều tin đồn thất thiệt.

Tuy nhiên, khoảng thời gian đầy sóng gió trong cuộc đời của Thương Tín là vào những năm 2000, khi không còn đắt show như trước, ông phải chuyển sang kinh doanh quán cà phê để kiếm thêm thu nhập. 

Quán cà phê của Thương Tín ở quận Gò Vấp (TPHCM), thời gian đầu, khách kéo đến rất đông, phần nhiều là vì tò mò và hâm mộ Sáu Tâm trong Biệt động Sài Gòn nhưng cũng được một thời gian thì thưa thớt dần.

Chưa được bao lâu thì đến năm 2007, Thương Tín khiến dư luận một phen ngả ngữa khi bị bắt vì tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc ngay chính tại quán cà phê của mình. 

Dù được cho hưởng án treo, không phải ngồi tù nhưng với Thương Tín, đó là khoảng thời gian khủng hoảng nhất khi các báo đồng loạt mổ xẻ chuyện ông đánh bạc, thậm chí đưa hình ảnh lên trang nhất. "Họ làm tôi có cảm giác như tôi là tội phạm quốc tế và phạm tội gì rất nghiêm trọng" - Thương Tín nói.

Có người khuyên ông nên kiện những người viết sai và phao tin đồn không đúng về mình nhưng ông nói trong chua xót: "Thôi, nếu kiện mà thắng được vài triệu USD thì kiện chứ kiện để nổi tiếng thì tôi nổi tiếng quá rồi. Ai còn không biết tôi sau vụ đánh bạc nữa".

Thương Tín và bi hài câu chuyện Thương Tín vẫn đi đi, về về giữa Sài Gòn và Phan Rang
Thương Tín và bi hài câu chuyện Ông tự chạy xe đến phim trường. Ảnh: Độc Lập

Thời gian sau đó, Thương Tín sang lại quán cà phê cho người khác, đổi chỗ ở và hầu như không còn liên lạc với người trong giới. Tuy nhiên, ông vẫn xuất hiện ở Sài Gòn để... người ta thấy rằng ông không bị bắt bỏ tù. 

Vậy mà vẫn có những tin đồn như Thương Tín ở tù 3-4 năm, Thương Tín theo vợ sang Mỹ, thậm chí còn có thông tin Thương Tín vào chùa nghệ sĩ, hằng ngày sám hối vì những lỗi lầm đã gây ra...

Trải qua bao biến cố, Thương Tín bây giờ cũng coi như không còn gì để luyến tiếc, bởi nổi tiếng hay tai tiếng, ông cũng đều đã nếm qua. Ông bảo: "Tôi sợ nổi tiếng quá rồi. Làm nghề ai cũng muốn làm thật tốt, tạo được tiếng tăm nhưng khi làm được thì mới thấy, ở xã hội khác sự nổi tiếng có thể kiếm ra tiền còn ở VN khó lắm. 

Bản thân diễn viên ở các nước khác hưởng được nhiều thứ, mỗi phim ngoài cát sê, diễn viên còn được hưởng phần trăm doanh thu phim nữa. 

Chỉ cần một phim nổi tiếng, khán giả đông thì diễn viên có thể sống được cả đời. Còn ở Việt Nam thì khác, nghề diễn không giúp diễn viên đảm bảo cuộc sống. 

Thậm chí, sự nổi tiếng còn đem lại nhiều phiền toái. Đói cũng phải tỏ ra mình đang no, nghèo khổ cũng phải kiếm cái áo lành lặn mặc vào để người ta không trầm trồ diễn viên nổi tiếng sao sống khổ vậy. Rồi nhiều khi thèm ăn một tô bún riêu lề đường cũng ngại người ta dòm ngó nữa".

Trước khi khép lại cuộc trò chuyện này, nam tài tử đình đám một thời buột miệng nói: "Chuyến vào Sài Gòn chờ quay phim nhưng mãi mà đoàn làm phim chưa báo lịch nên giờ phải đặt vé tàu về lại Phan Rang để chăm sóc vợ con. Cứ ra vô vầy hoài tốn kém quá. Gửi xe ngoài ga càng lâu thì càng tốn nữa...".

Theo thanhnien.com.vn
(Ảnh: TASS)

Hạm đội Biển đen bị tấn công

GD&TĐ - Hạm đội Biển Đen đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng phương tiện không người lái hải quân ở Sevastopol – theo thống đốc Mikhail Razvozhaev.