Thượng đỉnh G-20 chờ kịch bản tiếp theo của ông Trump

GD&TĐ - Các nhà lãnh đạo thế giới đang chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra vào ngày hôm nay (30/11) tại thủ đô Buenos Aires của Argentina. Cuộc họp kéo dài hai ngày này là nơi quy tụ của các nhà lãnh đạo đại diện 2/3 dân số thế giới và 85% nền kinh tế toàn cầu.
Thế giới đang dõi theo cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giữa thời điểm cuộc chiến thương mại đang là đề tài nóng
Thế giới đang dõi theo cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giữa thời điểm cuộc chiến thương mại đang là đề tài nóng

Cuộc họp thượng đỉnh diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc vốn đã khiến kinh tế toàn cầu chao đảo và giữa lúc có hàng loạt những điểm nóng địa chính trị từ Ukraine cho đến Trung Đông...

Trong một động thái mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đe dọa sẽ tăng thuế quan hiện tại từ mức 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và cảnh báo sẽ có thêm biẹn pháp trừng phạt nếu không có thỏa thuận nào đạt được với Bắc Kinh trong những vấn đề như mất cân bằng thương mại và sở hữu trí tuệ.

Nhà Trắng tin rằng, họ đang có thời cơ để đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh. “Phần lớn các nhà quan sát tin rằng, Trung Quốc đang khó khăn trong khi Mỹ đang trong vị thế rất mạnh mẽ, chắc chắn khi đến thượng đỉnh lần này” - cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow phát biểu hôm 27/11.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải, đã cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu chiến tranh thương mại tiếp tục gia tăng cường độ.

“Trong thế kỷ qua chúng ta đã có hai cuộc thế chiến và giữa hai cuộc thế chiến đó là đại suy thoái. Tôi không nghĩ rằng ai đó muốn tìm cách lặp lại lịch sử” - ông Thôi bày tỏ ngụ ý ngày 28/11.

Căng thẳng địa chính trị giữa một số nước thành viên G-20 cũng đang âm ỉ. Chỉ mới cách nay vài ngày, Nga đã đâm vào tàu chiến của Ukraine trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Crưm và bắt giữ một số lính hải quân Ukraine. Kiev đã cảnh báo rằng họ đang đối mặt với cuộc chiến toàn diện với nước láng giềng. Phản ứng trước việc này, ông Trump cũng bày tỏ nghi ngờ về cuộc gặp thượng đỉnh đã được sắp xếp từ trước với người đồng cấp Vladimir Putin. Và với đầy ắp sự kiện căng thẳng trong địa chính trị thì bất cứ một động thái nào của ông Trump cũng được nhiều con mắt dõi theo.

Theo AFP, VOA
Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.