Chuyến công du Washington của V. Putin có thành hiện thực?

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng cuộc gặp của ông với Vladimir Putin diễn ra vào ngày 16 tháng 7 tại Helsinki đã thành công tốt đẹp. Donald Trump mô tả mối quan hệ của ông với lãnh đạo Nga là “rất tốt”. Donald Trump ngỏ ý muốn mời Putin đến thăm Washington, nhưng ý định của Tổng thống Mỹ bị dư luận Mỹ phản đối kịch liệt.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga V.Putin tại Helsinki
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga V.Putin tại Helsinki

Manh nha cuộc gặp thượng đỉnh lần 2

Kết thúc cuộc gặp tại Helsinki, trên twitter của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết:"Hội nghị thượng đỉnh với Nga rất thành công. Tôi mong đợi cuộc họp thứ hai để chúng tôi có thể bắt đầu thực hiện một số vấn đề mà chúng tôi đã thảo luận, bao gồm cuộc chiến chống khủng bố, an ninh của Israel, bố trí hạt nhân, tấn công mạng, giao dịch thương mại, vấn đề ở Ukraine, khu định cư hòa bình ở Trung Đông, Bắc Triều Tiên và các nước khác. Có rất nhiều câu trả lời cho những câu hỏi này - một số câu hỏi đơn giản, một số phức tạp ... Nhưng tất cả chúng có thể được giải quyết". Donald Trump cho rằng ông đang cố gắng ký kết một "thỏa thuận" tốt với Putin. "Một số kẻ ngốc trên truyền thông nói tại sao tôi không đứng lên ở đó, không nhìn thẳng vào mặt ông ta (V.Putin-ND), không đến và hét vào mặt ông ta?...Tôi nói những người này là điên! Tôi muốn ký kết một thỏa thuận, vì vậy họ không nên làm điều đó"- Ria-Novosti trích lời Donald Trump.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders, việc chuẩn bị cho cuộc gặp lần hai giữa Donald Trump và V. Putin ở Mỹ đang được khởi động.

"Tổng thống Trump đã chỉ thị cho Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton mời Tổng thống Putin tới Washington vào mùa thu này, và cuộc thảo luận này đã được tiến hành"- Bà Sarah Sanders viết trên Twitter của mình vào ngày 19/7.

Ban đầu, dự kiến V. Putin và Doanld Trump sẽ gặp nhau tại Argentina bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 vào cuối tháng 11, nhưng các phương tiện truyền thông Mỹ nhận định rằng, có thể chuyến thăm chính thức của Tổng thống Nga tới Mỹ sẽ diễn ra vào mùa thu này. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ định dạng cuộc họp sẽ được tổ chức như một Hội nghị thượng đỉnh song phương ở Washington, hoặc Tổng thống Nga V.Putin sẽ đến New York, nơi diễn ra phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Các quan chức Mỹ nổi cơn thịnh nộ

Nga vẫn chưa nhận được lời mời chính thức từ Washington, nhưng mong muốn mời V. Putin của Donald Trump khiến Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coates bất ngờ. Vị quan chức có ảnh hưởng lớn ở Mỹ biết được điều này từ nhà báo NBC Andrea Mitchell. Sau khi Mitchell nói với Dan Coates rằng Nhà Trắng đã mời V. Putin đến thăm vào tháng Chín năm nay, vị giám đốc tình báo yêu cầu cô nhắc lại những gì cô đã nói.

"Tốt thôi. Nó sẽ là một cái gì đó đặc biệt"- Dan Coates nói sau khi phóng viên nhắc lại lời nói của mình.

Còn nhớ, tại cuộc họp báo ở Helsinki, người đứng đầu tình báo Mỹ nói với Donald Trump rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Tuy nhiên, Donald Trump phản ứng rằng V. Putin đảm bảo với ông rằng không phải như vậy, và ông tin lời nói của Putin.

Tuyên bố của Nhà Trắng (mời Putin đến Washington) đã gây ra một phản ứng gay gắt từ giới truyền thông Mỹ. Bằng thái độ phẫn nộ, họ cho rằng Trump đã tin "kẻ thù" chứ không tin vào cơ quan tình báo của mình. Ngay sau khi từ Helsinki về Mỹ, Trump thậm chí còn tuyên bố rằng anh đã mời Putin, nhưng sau đó từ chối tuyên bố của mình.

Theo tờ New York Times, phản ứng tiêu cực trước chuyến thăm Washington của Putin đã được James Clapper, người tiền nhiệm của Dan Coates, cho rằng, mời Putin- cựu sĩ quan KGB đến Nhà Trắng không khác gì tạo ra một nguy cơ "an ninh".

Về phần mình, cựu lãnh đạo CNN tại Moscow Steve Hall cho rằng, sau cuộc họp giữa Donald Trump và V. Putin ở Helsinki, ông tin rằng các nhà lãnh đạo Nga đã "thu phục" được Trump. Tuy nhiên, những tuyên bố đó không phải là mới - chính V. Putin đã bác bỏ thông tin này và nhấn mạnh rằng ông không có những thông tin như vậy. Một phản ứng gay gắt đối với chuyến thăm "có thể xảy ra" của Tổng thống Nga từ đại diện của cộng đồng tình báo cho thấy giới lãnh đạo Mỹ có những bất đồng với chính sách đối ngoại của chính phủ Donald Trump trong việc xích lại với nước Nga. Trong mọi trường hợp, họ đều tin rằng Nga đã can thiệp vào bầu cử ở Mỹ.

Thái độ tiêu cực đối với chuyến thăm Mỹ của V. Putin được nhân lên trong bối cảnh Moscow cho phép cơ quan thực thi pháp luật Nga thẩm vấn nhà tài chính Mỹ Bill Browder, người đứng đầu hãng Hermitage. Tại cuộc họp báo với Donald Trump, V. Putin đề cập đến ông này, cho rằng Bill Browder đã rút tiền bất hợp pháp từ Nga.

V.Putin sẽ đến Washington?

Có thể nói, mời Putin đến Mỹ, Donald Trump đã hành động trái ngược với môi trường xung quanh- Andrew Kuchins, nhà phân tích và chuyên gia chính trị hàng đầu của Mỹ tại Trung tâm Carnegie nói với Gazeta.ru.

Hành động của ông ấy (Trump-ND) là" Nhổ ngư lôi! "- Andrew Kuchins nhận định. Đây là câu nói nổi tiếng của đô đốc người Mỹ David Farragut: "Nhổ ngư lôi và tiến về phía trước!". Nó được sử dụng khi mô tả tính cách vượt nguy hiểm của ai đó.

Theo giám đốc chương trình của Ủy ban Ngoại giao (Nga) Ivan Timofeev, những người ủng hộ Donald Trump trong đảng Cộng hòa ấn tượng bởi thực tế là cuộc đàm phán của Tổng thống Mỹ với Moscow dựa trên thế mạnh, không lùi bước trước những điểm mấu chốt. Ông Timofeev khẳng định, chuyến thăm của Putin sẽ giúp Donald Trump chứng minh với cử tri rằng "chúng tôi đang làm mọi thứ đúng". Ivan Timofeev cũng không loại trừ việc chuyến thăm sẽ diễn ra đúng tiến độ.

Tuy nhiên, bà Bubnov từ IMEMO lại tin rằng chuyến thăm này sẽ khó xảy ra. Có thể, Donald Trump sẽ sử dụng chuyến thăm của V. Putin để chứng minh với dư luận rằng ông hoạt động hoàn toàn độc lập. Và trong một bầu không khí thù địch như vậy, có lẽ V.Putin sẽ không muốn đến Washington.

Tuy nhiên, nếu V. Putin nhất quyết đến Mỹ thì chuyến thăm ấy sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, vào tháng 12/2018- Andrew Kachins nhận định. Cuộc bầu cử này cực kỳ quan trọng đối với Trump, nó không chỉ để duy trì quyền kiểm soát của đảng Cộng hòa ở Quốc hội, mà còn tăng cường vị thế của những người ủng hộ Donald Trump trong Đảng Cộng hòa. Tổng thống Mỹ thường hoãn các chuyến thăm tới các nước của các đồng nghiệp trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Như vậy, chuyến công du Washington của Tổng thống Nga V.Putin đang còn bỏ ngỏ. Nó phụ thuộc một phần vào vị thế của Donald Trump trên chính trường nước Mỹ và ở cả sự sẵn sàng của Điện Kremly trong quan hệ với Washington.

Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.