Thực phẩm và đồ uống tối kỵ với người mắc bệnh suy giáp

GD&TĐ - Những gì bạn đang ăn có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp cũng như khả năng sử dụng hormone tuyến giáp của cơ thể.

Chất béo gây cản trở khả năng sản xuất hormone của tuyến giáp. (Ảnh: ITN)
Chất béo gây cản trở khả năng sản xuất hormone của tuyến giáp. (Ảnh: ITN)

Suy giáp có thể là một tình trạng khó kiểm soát và những gì bạn ăn có thể cản trở quy trình điều trị.

Một số chất dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến mức độ hoạt động của tuyến giáp và một số loại thực phẩm làm ức chế khả năng hấp thụ các hormone thay thế mà bạn có thể đang sử dụng trong quá trình điều trị tuyến giáp.

Cũng như nhiều tình trạng sức khỏe khác, một số yếu tố gây suy giáp nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, bao gồm tiền sử gia đình và môi trường xung quanh. Nhưng chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò nổi bật.

Bạn là người chịu trách nhiệm về chế độ ăn của mình nên chính bạn cần quyết định nên chọn loại thực phẩm nào tốt cho tuyến giáp. Hãy tìm hiểu những thực phẩm cần tránh khi kiểm soát bệnh suy giáp.

Thực phẩm béo như bơ, thịt và tất cả các loại đồ chiên

Stephanie Lee, giám đốc Trung tâm Y tế Tuyến giáp tại Trung tâm Y tế Boston và là giáo sư tại Trường Y Đại học Boston ở Massachusetts, cho biết chất béo có thể làm gián đoạn khả năng hấp thụ các loại thuốc thay thế hormone tuyến giáp của cơ thể.

Chất béo cũng gây cản trở khả năng sản xuất hormone của tuyến giáp.

Một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên cắt bỏ tất cả các thực phẩm chiên rán và giảm lượng chất béo từ các nguồn như bơ, sốt mayonnaise, bơ thực vật và các miếng thịt nhiều mỡ.

Thực phẩm có đường

Bạn nên tránh những thực phẩm có lượng đường dư thừa. (Ảnh: ITN)
Bạn nên tránh những thực phẩm có lượng đường dư thừa. (Ảnh: ITN)

Ruth Frechman, chuyên gia dinh dưỡng ở Los Angeles, cho biết bệnh suy giáp không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại.

Điều đó có nghĩa là bạn rất dễ tăng cân nếu không cẩn thận. Frechman nói: “Bạn nên tránh những thực phẩm có lượng đường dư thừa vì nó chứa nhiều calo và không có chất dinh dưỡng. Tốt nhất bạn nên giảm lượng đường ăn vào hoặc cố gắng loại bỏ nó hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của mình.”

Thực phẩm chế biến đóng gói và đồ đông lạnh

Frechman nói: “Thực phẩm chế biến sẵn có xu hướng chứa nhiều muối trong khi những người bị suy giáp nên tránh muối. Tuyến giáp hoạt động kém sẽ làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao và quá nhiều muối trong đồ ăn sẽ càng làm tăng nguy cơ này.”

Đọc kỹ nhãn “Thành phần dinh dưỡng” trên bao bì thực phẩm chế biến sẵn để tìm các lựa chọn có hàm lượng muối thấp nhất. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người có nguy cơ bị huyết áp cao nên hạn chế lượng muối tiêu thụ ở mức 1.500 miligam mỗi ngày.

Các loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ

Bạn có thể đã nghe nói về việc nên tránh các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh và bắp cải khi bị suy giáp. Điều đáng lo ngại là chúng có thể cản trở việc sản xuất hormone tuyến giáp nếu bạn bị thiếu iốt.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu hóa những loại rau này có thể ngăn chặn khả năng sử dụng iốt của tuyến giáp, điều cần thiết cho chức năng tuyến giáp bình thường.

Tuy nhiên, theo Frechman, bạn sẽ cần ăn một lượng đáng kể các loại rau họ cải để những thực phẩm này thực sự tác động đến sự hấp thu iốt.

Gluten có trong bánh mì và mì ống

Một nghiên cứu lưu ý rằng bệnh suy giáp và bệnh celiac thường xuất hiện cùng nhau. Mặc dù không có nghiên cứu nào chứng minh rằng chế độ ăn không chứa gluten có thể điều trị các bệnh về tuyến giáp, nhưng bạn vẫn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về việc liệu có nên loại bỏ gluten hay đi xét nghiệm bệnh celiac hay không.

Nếu bạn chọn ăn gluten, hãy nhớ chọn các loại bánh mì và mì ống nguyên hạt, có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác và có thể giúp cải thiện tình trạng bất thường của ruột, một triệu chứng phổ biến của bệnh suy giáp.

Ngoài ra, hãy nhớ dùng thuốc điều trị suy giáp vài giờ trước hoặc sau khi ăn thực phẩm giàu chất xơ để ngăn chúng cản trở sự hấp thu hormone tuyến giáp tổng hợp của bạn.

Chất xơ dư thừa từ các loại đậu và rau

Nhận đủ chất xơ là tốt cho bạn, nhưng quá nhiều có thể làm phức tạp việc điều trị bệnh suy giáp. Ấn bản gần đây nhất của tạp chí Hướng dẫn chế độ ăn uống dành cho người Mỹ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị hầu hết người trưởng thành nên tiêu thụ 25 đến 38 gam (g) chất xơ mỗi ngày (dựa trên mục tiêu là 14 g chất xơ trên mỗi 1.000 calo trong chế độ ăn uống của họ).

Lượng chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại đậu vượt quá mức đó sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn và có thể cản trở việc hấp thụ thuốc thay thế hormone tuyến giáp.

Nếu bạn chuyển sang chế độ ăn nhiều chất xơ, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần dùng thuốc tuyến giáp liều cao hơn không. Liều duy trì của bạn có thể cần phải tăng lên nếu bạn không hấp thụ đủ thuốc.

Cẩn thận khi uống cà phê vào buổi sáng

Caffeine đã được phát hiện có tác dụng ngăn chặn sự hấp thụ hormone tuyến giáp thay thế. (Ảnh: ITN)
Caffeine đã được phát hiện có tác dụng ngăn chặn sự hấp thụ hormone tuyến giáp thay thế. (Ảnh: ITN)

Theo một nghiên cứu, caffeine đã được phát hiện có tác dụng ngăn chặn sự hấp thụ hormone tuyến giáp thay thế.

Tiến sĩ Lee cho biết: “Những người đang dùng thuốc tuyến giáp cùng với cà phê buổi sáng có mức độ tuyến giáp không thể kiểm soát được. Tốt nhất, bạn chỉ nên uống thuốc với nước và đợi ít nhất 30 phút sau khi uống thuốc trước khi uống một tách cà phê.”

Theo everydayhealth.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ