Thực phẩm nên ăn giúp ngăn ngừa đột quỵ

GD&TĐ - Các chuyên ra y tế chỉ ra rằng, đột quỵ não ngày càng trẻ hóa nếu trước đây, thường thấy ở người cao tuổi từ 50 - 60 tuổi thì hiện nay số người trẻ chiếm không ít và có xu hướng gia tăng, có cả ở độ tuổi 20.

Thực phẩm nên ăn giúp ngăn ngừa đột quỵ

Đột quỵ là bệnh nguy hiểm, để lại di chứng nặng nề thậm chí có thể gây tử vong. Hiện nay, đột quỵ không chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà bệnh này ngày càng trẻ hóa. Do đó, việc phòng ngừa bệnh đột quỵ là vô cùng cần thiết.

Các chuyên nhấn mạnh về chế độ ăn khoa học, để tránh đột quỵ cần chú ý ăn uống điều độ, hợp vệ sinh, cân đối các chất, nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, giảm muối, giảm mỡ, ...

Về chế độ ăn trong ngày, các chuyên gia y tế khuyên rằng, vào các bữa sáng, để tránh đột quỵ, ngoài cơm bò, phở gà, bánh mì trứng, nên ăn kèm rau xanh và tráng miệng bằng vài lát hoa quả bởi những thực phẩm này rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch.

Vào bữa tối những người làm việc cường độ cao nên tăng cường các thực phẩm tốt cho tim mạch và não bộ như: cá biển và dầu ôliu giàu omega-3, rau màu xanh đạm và hoa quả màu tím dồi dào chất chống oxy hóa, món natto kiểu Nhật hoặc sản phẩm phòng ngừa đột quỵ chứa enzym nattokinase…

Đối với bữa trưa, được coi là bữa chính trong ngày cần hạn chế rượu bia, thức ăn hun khói, thịt đỏ, món chiên xào… bởi những thực phẩm này sẽ gây xơ vữa động mạch, tăng mỡ máu và huyết áp, nguồn cơn gây chứng đột quỵ não.

Những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn bao gồm rau xanh, trái cây, ngũ cốc,… Đại học Harvard (Mỹ) đã nghiên cứu và chỉ ra rau xanh như bông cải, cà chua,... có khả năng bảo vệ mạnh nhất chống lại các bệnh mạn tính, trong đó giảm 20% nguy cơ đột quỵ.

Người dân nên tăng cường những loại ngũ cốc còn nguyên hạt, thường xuyên chọn một số loại trái cây như cam, chanh, bưởi; những thực phẩm giàu vitamin E.

Những thực phẩm giàu chất béo chưa bão hòa; một số loại cá béo… cũng được các chuyên gia khuyên dùng..

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia y tế, để phòng đột quỵ, người dân cần tạo thói quen sống tích cực, đặc biệt không lạm dụng bia rượu, không hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích; đồng thời tập luyện thể dục hàng ngày, tránh tình trạng căng thẳng thần kinh quá mức và kéo dài.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ