Cơ thể bị thiếu máu do rất nhiều nguyên nhân và việc thiếu máu có thể là một trong những dấu hiệu của các căn bệnh nguy hiểm như thận, ung thư. Nguyên nhân thường gặp gây ra thiếu máu có thể là do ăn chay trường, phụ nữ đang trong kì kinh nguyệt, thiếu chất sắt,… Một trong những hậu quả đáng lưu ý của thiếu máu là làm cho cơ thể mệt mỏi nặng, ngủ gà ngủ gật, thậm chí là ngất và không thể làm được công việc hàng ngày. Để cung cấp đủ chất sắt nhưng vẫn muốn tránh sử dụng thuốc và các tác dụng phụ do thuốc gây ra chị em có thể bổ sung các loại thực phẩm được liệt kê dưới đây vào bữa ăn hằng ngày:
Trong 100g hạt bí ngô có chứa đến 15mg sắt, nhiều hơn cả gan động vật. Được biết trong bí ngô có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kì cao, cho nên đây cũng là một loại thực phẩm thích hợp cho những người mắc các chứng suy nhược, gầy yếu, xanh xao,…
Các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể là sắt, canxi, kẽm,… có chứa cực nhiều trong mía và đặc biệt giàu chất sắt. Ngoài ra, mía cũng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác như vitamin, protein, axit hữu cơ,…
Các loại đậu đều chứa cực nhiều chất sắt và một lượng nhiều các molypden, đây là một loại khoáng chất cực cần thiết giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả. Bên cạnh đó, đậu cũng chứa các chất axit phytic làm ngăn cản quá trình hấp thu sắt của cơ thể.
Theo Đông Y, nho có tác dụng bổ máu, bổ khí, tăng cường thể lực. Mặt khác, nho là loại trái cây giàu phốt pho, canxi, sắt, vitamin,… có tác dụng cung cấp một lượng dinh dưỡng cần thiết cho các hoạt động bình thường của cơ thể.
Để cơ thể hấp thu hiệu quả lượng sắt từ thực phẩm, chị em chúng ta cần phải tránh dung nạp canxi vì nó làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Bên cạnh đó chị em cũng nên hạn chế hoặc tránh sử dụng cà phê hay trà vì trong đó có một lượng polyphenol cao, chất này cũng làm cản trở quá trình hấp thu sắt. Các chất tốt cho hoạt động tái tạo máu của cơ thể là vitamin C và protein.