Thuận Châu phát triển nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững

GD&TĐ - Huyện Thuận Châu tăng cường các giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững, góp phần giúp bà con tăng cao nguồn thu nhập…

Huyện Thuận Châu đang tập trung nguồn lực phát triển nông nghiệp hữu cơ, giúp bà con tăng thêm nguồn thu nhập.
Huyện Thuận Châu đang tập trung nguồn lực phát triển nông nghiệp hữu cơ, giúp bà con tăng thêm nguồn thu nhập.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Thuận Châu (Sơn La) được biết đến là vùng đất hội tụ nhiều thế mạnh về khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp hữu cơ. Nhằm phát huy lợi thế này, những năm huyện Thuận Châu đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ cao, nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm trên thị trường. Qua đó, nâng cao sản lượng nông sản, giúp người dân gắn bó và có thu nhập cao từ làm nông nghiệp.

Ông Quàng Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu cho biết: Người dân trên địa bàn huyện chủ yếu dựa vào nông nghiệp là chủ yếu. Nắm rõ tình hình thực tế này, huyện không ngừng thúc đẩy nhiều giải pháp trồng cây ăn quả, chăn nuôi có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, huyện đã xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với tiêu thụ trên cơ sở lựa chọn sản phẩm nông nghiệp đặc trưng địa phương như: Chè, khoai sọ, sơn tra, thanh long, chanh leo, xoài...

Lãnh đạo huyện và phòng chuyên môn kiểm tra vườn khoai sọ.

Lãnh đạo huyện và phòng chuyên môn kiểm tra vườn khoai sọ.

Theo ông Dũng, huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn đẩy mạnh hướng dẫn bà con nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn áp dụng quy trình thực hành sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP cho người dân trồng cây ăn quả trên địa bàn. Nhờ vậy, bà con đã bỏ các canh tác truyền thống manh mún, nhỏ lẻ chuyển sang sử dụng máy móc vào sản xuất kinh tế. Nhiều hộ đã xây dựng được nhà ở khang trang, đời sống ngày càng nâng lên rõ rệt.

Theo thống kê, hiện nay toàn huyện Thuận Châu có hơn 4.200 ha cây ăn quả các loại, chủ yếu là xoài, chanh leo, bơ, nhãn, thanh long, với trên 3.500 ha cây ăn quả được trồng bằng các giống chất lượng cao. Ngoài ra, huyện còn có 21 cơ sở trồng trọt được cấp giấy chứng nhận VietGAP, với diện tích trên 330 ha. Huyện có 10 mã số vùng trồng các loại cây ăn quả, trong đó 2 mã vùng trồng cây xoài với diện tích 17 ha đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, EU, Úc, DuBai, Nhật Bản; 8 mã vùng trồng xoài, nhãn, thanh long ruột đỏ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, với tổng diện tích 220 ha; hơn 300 ha chè, 17 ha cà phê, 7 ha cây ăn quả, 1 ha cây sa nhân được áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel...

Đến nay, huyện Thuận Châu đã hình thành 11 chuỗi sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm gồm: Xoài, cam, bơ, thanh long ruột đỏ, chanh leo, nhãn, nhãn hữu cơ, cà phê... Cùng với đó, huyện còn hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX xây dựng, đăng ký 5 sản phẩm đạt OCOP. Trong đó, có 4 sản phẩm nông nghiệp đạt từ 3 đến 4 sao. Sau khi được công nhận, các sản phẩm đã được huyện tạo điều kiện tham gia chương trình hội chợ, các hoạt động xúc tiến thương mại, qua đó được nhiều khách hàng quan tâm và đầu ra cũng trở nên thuận lợi.

Huyện Thuận Châu trưng bày và quảng bá các sản phẩm hữu cơ tại các hội chợ.

Huyện Thuận Châu trưng bày và quảng bá các sản phẩm hữu cơ tại các hội chợ.

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Bà Quàng Thị Phượng - Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thuận Châu cho hay: Trước đây, các loại cây ăn quả chủ yếu được bà con trồng theo phong trào, nên chưa chú trọng đến chất lượng giống, đầu tư chăm bón, cải tạo, cây ăn quả bị thoái hóa, năng suất, chất lượng thấp. Giờ đây, trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao; áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt hoặc áp dụng các tiêu chuẩn tương tự trong sản xuất nông nghiệp. Từ sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã cung cấp ra thị trường các sản phẩm nông sản sạch, an toàn, góp phần nâng cao thương hiệu sản phẩm nông sản.

Theo bà Phượng, huyện phấn đấu đến năm 2025 sẽ có 500 ha cây ăn quả, 300 ha chè được áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt theo GAP và các tiêu chuẩn tương đương được cấp có thẩm quyền công nhận. Huyện cũng phấn đấu đến năm 2025 có 100 ha diện tích cây trồng được ứng dụng các biện pháp tưới tiết kiệm; 500 ha cây trồng (rau, quả, dược liệu) sản xuất hữu cơ và ứng dụng công nghệ cao; hình thành và phát triển 15 vùng nguyên liệu tập trung phục vụ các cơ sở chế biến trên địa bàn tỉnh.

Bà con nông dân ở xã Co Mạ đang chăm sóc vườn dứa Queen.

Bà con nông dân ở xã Co Mạ đang chăm sóc vườn dứa Queen.

Ông Quàng Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu thông tin: Huyện luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động bà con phát triển nông nghiệp gắn với khoa học kỹ thuật. Nhờ vậy, người dân đã nhận thức về lợi ích của sản xuất hữu cơ đối với sức khỏe, môi trường, xã hội. Hiện nay, huyện đang tiếp tục xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất cây ăn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP, duy trì thương hiệu cho các loại sản phẩm đã được chứng nhận. Cùng với đó, huyện tiếp tục tuyên truyền người dân mở rộng diện tích sản xuất nông nghiệp chất lượng cao đối với 1 số cây trồng chủ lực: Chè, cà phê, khoai sọ...

Theo ông Dũng, huyện đã đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Vận động bà con ứng dụng, chuyển giao các giải pháp công nghệ sinh học trong xử lý ô nhiễm, khắc phục sự suy thoái tài nguyên, bảo vệ môi trường. Thời gian tới, huyện tiếp tục hướng đến xây dựng vùng chuyên canh nông nghiệp sạch, bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm nông sản địa phương.

Thời gian qua, việc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ đã và đang nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông sản, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Từ đó, phát huy và khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, góp phần nâng cao thu nhập, người dân yên tâm sản xuất.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ