Thừa Thiên - Huế: Sống chung cùng nhà nứt

GD&TĐ - Hơn hai tháng nay, hàng trăm hộ dân đang sinh sống ở xã Phong Thu (Phong Điền, Thừa Thiên Huế) hết sức lo lắng khi nhìn thấy ngôi nhà của mình bị nứt nhiều điểm.
Thừa Thiên - Huế: Sống chung cùng nhà nứt
Thừa Thiên - Huế: Sống chung cùng nhà nứt  ảnh 1Thừa Thiên - Huế: Sống chung cùng nhà nứt  ảnh 2Thừa Thiên - Huế: Sống chung cùng nhà nứt  ảnh 3Thừa Thiên - Huế: Sống chung cùng nhà nứt  ảnh 4

Theo phản ánh của bà con đang sinh sống tại hai thôn Phú Xuân và Đông Lái (xã Phong Thu) việc thi công nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A khi đến giai đoạn thi công nền đường (lu đường) đã làm nhiều nhà dân bị nứt.

Dân lo nhà rạn nứt

Có mặt tại hai thôn này chúng tôi nhận thấy rất nhiều vết nứt nằm khắp trên tường nhà. Theo lời của bà con từ lúc lu nền đường đến nay, nhà liên tục bị rung lắc, xuất hiện nhiều vết nứt rất lớn. Mỗi khi trời mưa nước thấm vào trong nhà nên gia đình sinh hoạt, ăn ở rất khổ sở.

Đặc biệt, nhiều dầm, cột trụ đỡ của căn nhà bị nứt, có nguy cơ đổ sập. Chỉ lên những vết nứt kéo dài từ nóc xuống tận nền nhà, ông Hoàng Quang ở thôn Phú Xuân bức xúc nói: 

“Hơn 2 tháng nay, khi phía chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Trùng Phương cho xe lu thực hiện việc lu đường thì nhà tui bắt đầu xuất hiện những vết nứt. Lúc đầu vết nứt nhỏ như sợi chỉ, nhưng càng gày càng nở to ra...”.

Suốt gần 2 tháng qua, ông Hoàng Văn Khóa - Trưởng thôn Phú Xuân - chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm, vì con số nhà cửa bị nứt nẻ tường do thi công QL1A cứ tăng lên từng ngày.

Toàn thôn có 52 hộ thì đã có 40 hộ cùng sống tâm trạng lo lắng và sợ hãi khi nhà cửa thường xuyên bị rung chuyển do đơn vị thi công mở rộng QL1A tiến hành lăn, lu mặt đường.

Ở đây nhà cửa của ai ban ngày cũng như đêm phải đóng cửa kín mít, nếu không thì bụi tràn cả vào nhà. Theo ông Khóa bà con thôn Phú Xuân yêu cầu đơn vị thi công và nhà thầu sớm đền bù nứt nẻ cho người dân.

"Bữa hôm trước thấy nhà thầu, huyện, xã và đơn vị thi công có về đi kiểm tra nhà bị nứt nhưng hai tuần nay chưa thấy trở lại, mong nhà thầu và đơn vị thi công sớm bồi thường, hỗ trợ cho dân càng sớm càng tốt" - Ông Khóa nói.

Cùng cảnh ngộ với người dân thôn Phú Xuân người dân thôn Đông Lái cũng rơi vào cảnh bất an khi sống trong những ngôi nhà bị rạn nứt. Đến thực tế tại thôn này chúng tôi nhận thấy có 60 nhà bị nứt nẻ, kể cả nhà trưởng thôn Lê Thừa Cảnh cũng cùng chung số phận.

Đặc biệt có hộ ông Nguyễn Thanh Hoãn nhà không chỉ bị nứt mà mái ngói trên nhà ông còn bị xô, đổ. Ông Lê Văn Bửu - Phó trưởng thôn Đông Lái cho biết: "Ở đây hầu hết nhà bà con làm cách quốc lộ 1A hơn 30 m, nhưng không biết răng mỗi lần đến công đoạn lu đường là nhà nứt nẻ, đến nay thôn đã nhận được hơn 60 lá đơn của người dân địa phương trong phản ánh việc nhà cửa bị nứt".

Ông Nguyễn Văn Lịch - Chủ tịch UBND xã Phong Thu - cho biết, theo thống kê sơ bộ, toàn xã hiện có khoảng 140 nhà dân bị nứt do thi công đường. Nhiều lần bà con ra ngăn cản các đơn vị thi công, rồi gửi đơn đến chính quyền và các ban ngành nhờ can thiệp, xử lý.

Sớm bồi thường, hỗ trợ cho dân

Dự án nâng cấp, mở rộng QL1 theo hình thức BOT qua tỉnh Thừa Thiên - Huế có chiều dài hơn 31 km, trải dài trên 60 km. Dự án có tổng mức đầu tư 2.200 tỷ đồng, gồm 7 gói thầu, trong đó có 6 gói thi công đường và một gói thi công cầu. Đến nay, riêng công tác giải phóng mặt bằng nhà đầu tư đã chi 212/228 tỷ đồng, tiến độ dự án đạt khoảng 50%.

Tại đoạn phía Nam thị trấn Phong Điền (thôn Khánh Mỹ), nhà thầu đã bóc hữu cơ nhưng vẫn có tình trạng người dân ngăn cản bằng cách treo biển “đất chưa được đền bù, không được thi công”. Hoặc như ở thôn Phú Xuân, Đông Lái nhà cửa nứt nẻ, người dân cản trở không cho nhà thầu triển khai lu đường, rải thảm.

Ông Hoàng Thế Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất, Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB QL1 huyện Phong Điền - cho biết: Dự án qua địa bàn huyện dài hơn 15 km nhưng đến nay vẫn còn vướng hơn 10 hộ và 2 hộ đang có tranh chấp.

Huyện cũng phối hợp với nhà đầu tư tiến hành kiểm tra để có phương án bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân bị nứt nhà trong quá trình thi công dự án. Đến nay đã thống kê được 139 trường hợp và đang tiếp tục nhận đơn kiến nghị về nhà nứt. 

Trong ngày 8/8 Hội đồng bồi thường GPMB QL1 huyện Phong Điền, Sở GT-VT, Sở Xây dựng, Công ty TNHH Trùng Phương (nhà thầu thi công) đã có buổi họp, lắng nghe ý kiến và tâm tư nguyện vọng của nhân dân.

Hiện nhà thầu là Công ty TNHH Trùng Phương đã thuê một đơn vị bảo hiểm độc lập đang tiến hành kiếm kê, đánh giá các nhà bị nứt do ảnh hưởng của thi công mở rộng quốc lộ 1A để có hướng đền bù, hỗ trợ trong thời gian tới.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ