Thừa Thiên- Huế: Người dân thức trắng đêm truy đuổi “cát tặc” trên sông Bồ

GD&TĐ - Nhiều tuần nay, bức xúc trước tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Bồ, nhiều người dân ở thôn Hiền Sĩ (xã Phong Sơn, Phong Điền, Thừa Thiên –Huế)  đã nhiều đêm thức trắng canh giữ khúc sông, truy đuổi "cát tặc" để bảo vệ nhà cửa trước nguy cơ sạt lở.
"Cát tặc" ngang nhiên trộm cát mặc cho dân truy đuổi.
"Cát tặc" ngang nhiên trộm cát mặc cho dân truy đuổi.

Ngang nhiên hoạt động, đe dọa người dân

Do lợi nhuận cao, "cát tặc" rất hung hãn, lì lợm. Thậm chí  nhiều lần chúng còn hăm dọa “giết” người dân trong thôn.

Ông Hoàng Bảo, thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn, lo lắng: "Gần 10 ngày trở lại đây có nhiều tàu cát xuất hiện tại khúc sông này, nhưng chính quyền địa phương không can thiệp. Người dân phải tự ra sông truy đuổi "cát tặc". Đêm nào tầm khoảng 12 giờ đêm đến rạng sáng hôm sau, tàu cát rầm rầm kéo đến trộm cát. Chiếc này hút đầy, chiếc khác lại vào tiếng máy nổ “phình phịch” từ giữa đêm đến sáng”.

Còn anh Nguyễn Điệp, cùng ở thôn Hiền Sĩ, bày tỏ: “Ban ngày tôi phải đi làm thuê làm mướn lo cho cuộc sống đã thấm mệt, đêm lại phải thức trắng đêm canh giữ "cát tặc", nếu không canh giữ thì chúng càng lộng hành hơn, khiến đất ngày càng sạt lở nặng, hàng chục ngôi nhà có nguy cơ bị “hà bá" nuốt chửng”.

Thừa Thiên- Huế: Người dân thức trắng đêm truy đuổi “cát tặc” trên sông Bồ ảnh 1
"Cát tắc " hoành hành trên sông Bồ, khiến người dân phải canh giữ bảo vệ khúc sông khỏi hiện tượng sạt lở , hàng chục ngôi nhà có nguy cơ bị "hà bá" nuốt chửng. 
Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Bồ, thuộc thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, đêm ngày 27/12, nhóm phóng viên đã tìm về thôn Hiền Sĩ để tận mắt chứng kiến hoạt động “rút ruột” tài nguyên đang diễn ra rầm rộ trên sông Bồ, thuộc địa bàn thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn.
Đi cùng với  nhóm phóng viên, còn có nhiều người dân trong thôn, ông Hoàng Bảo, Nguyễn Điệp, Hoàng Anh, Hoàng Ngọc Việt và 2 đứa con anh Điệp đã chuẩn bị đèn pin đầy đủ, cộng thêm trên tay mỗi người cầm ná cao su dùng để xua đuổi nhóm “cát tặc”.

Anh Nguyễn Điệp cho hay “không phải tụi tui manh động, nhưng quả thật giờ chỉ biết trông cậy vào những thứ này để dọa chúng nó được hôm nào hay hôm đó".

Rạng sáng 28/12, sông Bồ lại nghe tiếng máy ầm ĩ phát ra từ những chiếc thuyền trên sông, tiếng ục ục từ vòi hút cát vang lên, tài nguyên tiếp tục chảy máu. Lúc này, ông Hoàng Bảo, anh Nguyễn Điệp, Hoàng Anh, Hoàng Ngọc Việt và 2 đứa con anh Điệp cầm đèn pin lao ra sát bờ sông.

Vào tối hôm đó, chỉ tính riêng khúc sông Bồ chảy ngang qua thôn Hiền Sĩ và bên kia là phường Long Khê đã có khoảng 4 thuyền máy hút cát trên sông, mỗi thuyền sức chứa từ 10-14 khối. Trong đó, “miệt mài” nhất là chiếc thuyền có sơn hàng chữ “9B…” màu vàng cùng hàng chữ xanh.

Thừa Thiên- Huế: Người dân thức trắng đêm truy đuổi “cát tặc” trên sông Bồ ảnh 2
 Khi thuyền “no” cát rời đi, vẫn không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng có mặt
Bất chấp ánh đèn chiếu thẳng vào mặt, bất chấp tiếng la hét và những phát ná trong cơn giận giữ của người dân thôn Hiền Sĩ những người mong muốn bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ xóm thôn trước nguy cơ nhà cửa, tính mạng của người dân có thể bị dòng sông nuốt chửng do sạt lở từ nạn khai thác cát sạn trái phép bất cứ lúc nào, 2 chiếc thuyền máy, trong đó chiếc có sơn hàng chữ “9B…” màu vàng cùng hàng chữ xanh đầu mũi thuyền vẫn cứ thản nhiên “hành nghề”.

Và cho tới khi thuyền “no” cát rời đi, vẫn không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng có mặt.

Khi phóng viên hỏi vì sao không báo với chính quyền? ông Hoàng Bảo bức xúc, nói “Cách đây 1 tuần, chúng tôi đã báo với Trưởng thôn Hiền Sĩ và được nghe vị này hứa sẽ báo với chính quyền xã. Tuy nhiên, đến bây giờ vẫn chưa thấy động thái nào từ phía xã và lực lượng chức năng”.

Chính quyền ở đâu…khi cát tặc lộng hành

Ngay chiều 28/12, nhóm phóng viên liên lạc làm việc với Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Chủ tịch UBND xã Phong Sơn (Phong Điền), thì ông Tuấn cho biết, cuối năm 2017, UBND xã đã thành lập 5 tổ tự quản ở 5 thôn: Đông Dạ, Hiền Sĩ, Cổ Bi 1, Cổ Bi 2 và Sơn Bồ dọc trên tuyến sông này. Đến nay, các tổ tự quản hoạt động có hiệu quả, cơ bản đã ngăn chặn được tình trạng khai thác cát sạn trái phép vào ban đêm.

Lời của chủ tịch xã nói là thế nhưng theo những phản ánh của người dân thôn Hiền Sĩ và ghi nhận của nhóm phóng viên trong những ngày qua thì hoàn toàn ngược lại.

Thừa Thiên- Huế: Người dân thức trắng đêm truy đuổi “cát tặc” trên sông Bồ ảnh 3

Dù người dân chỉ biết dùng ná cao su truy đuổi nhưng cát tặc vẫn thản nhiên hút cát.

"Cát tặc chủ yếu hút trộm ở khu vực thôn: Đông Dạ và khu vực thôn Long Khê (phường Hương Vân – TX. Hương Trà) – đối diện thôn Hiền Sĩ. Trong khoảng 1 tháng nay, chúng tôi đã xử lý 15 đối tượng hút cát sạn trái phép khu vực thôn Đông Dạ", ông Tuấn cho hay.

Tuy nhiên, sau khi nhóm phóng viên thông báo về tình hình khai thác trộm ở khu vực thôn Hiền Sĩ những ngày qua, ông Tuấn phân trần, do Đông Dạ tình hình khai thác trộm rầm rộ, đang là điểm nóng nên chính quyền xã chủ yếu tập trung ở khu vực này, nhiều lần lực lượng làm gắt gao nên những thuyền đó mới chạy xuống thôn Hiền Sĩ hút cát. “Chúng tôi sẽ huy động thêm nhân lực để tuần tra, mật phục ở khu vực thôn Hiền Sĩ trong những ngày tới”, ông Tuấn nói.

Cũng trong ngày, phóng viên cũng đã liên hệ với ông Lê Hoàng Linh – Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Phong Điền thì được biết, cho đến thời điểm này vẫn chưa nghe báo cáo của xã Phong Sơn về tình trạng khai thác cát sạn trái phép ban đêm trên sông Bồ những ngày qua ở khu vực thôn Hiền Sĩ.

Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.