Thư viện thân thiện của học sinh dân tộc Mông

GD&TĐ - Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Hòa Bình đã triển khai mô hình Thư viện trường học thân thiện.
Thư viện thân thiện của học sinh dân tộc Mông

Sở  GD&ĐT Hòa Bình vừa tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng Thư viện trường học thân thiện tại Trường Tiểu học và THCS Hang Kia B (huyện Mai Châu). Thư viện thân thiện được hoàn thành với 1.101 đầu sách và phòng đọc đạt chuẩn.

Hang Kia là xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Hoà Bình với dân số trên  95% là đồng bào dân tộc Mông. Tỉ lệ người dân xã Hang Kia không biết nói tiếng phổ thông chiếm gần 60%. Do đó, công tác phổ cập giáo dục mầm non, Tiểu học và THCS, xóa mù chữ  gặp nhiều khó khăn.

Trong những năm trước, Trường Tiểu học và THCS Hang Kia B, có tình trạng học sinh bỏ học rất nhiều. Bậc Tiểu học tỉ lệ bỏ học gần 40%, THCS lên đến 66%. Cơ sở vật chất của nhà trường thiếu thốn về mọi mặt như: bàn ghế, giáo viên và học sinh; thiếu thiết bị dạy học và thư viện.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền và ngành GD-ĐT địa phương đã đặc biệt quan tâm, đầu tư, hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất cho nhà trường.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình, thư viện thân thiện được hoàn thành với hơn 1.000 đầu sách và phòng đọc đạt chuẩn đi vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao văn hóa đọc cũng như chất lượng giáo dục của nhà trường.

Hiện trường Tiểu học và THCS Hang Kia B có 15 lớp với 333 học sinh và trên 40 giáo viên. Năm học 2018-2019, tỷ lệ học sinh ra lớp ở cả bậc Tiểu học và THCS đã đạt 100% và không còn tình trạng học sinh bỏ học.

Tập thể giáo viên nhà trường cũng đã vận động được hơn 100 học viên theo học các lớp bổ túc dành cho người lớn, gần 100 học viên bổ túc THCS và các học viên theo học lớp xóa mù rất tự giác, đạt hiệu quả cao.