Thủ tướng Hungary dự đoán cuộc xung đột Ukraine kéo dài tới 2030

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thủ tướng Hungary Viktor Orban dự đoán cuộc xung đột Ukraine có thể kéo dài đến năm 2030.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Ông Orban được cho là có bài phát biểu tại một sự kiện kín liên quan đến đảng Fidesz cầm quyền của ông một tuần trước và chi tiết về bài phát biểu này hiện đang bị rò rỉ cho giới truyền thông.

Theo đó, Nhà lãnh đạo Hungary đã nói với những người ủng hộ rằng ông tin Ukraine có thể sẽ mất từ ​​1/3 đến 1/2 lãnh thổ trong xung đột với Nga.

Ông Orban cảnh báo, cuộc giao tranh giữa Moscow và Kiev có thể tiếp tục cho đến năm 2030. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine bắt đầu như một cuộc xung đột cục bộ nhưng sự can dự của phương Tây đã biến nó thành một vấn đề toàn cầu, Thủ tướng Hungary nói.

Ông Orban được cho là một lần nữa đả kích các lệnh trừng phạt của EU áp đặt lên Nga về hoạt động quân sự của họ ở Ukraine. Ông nói rằng EU đã tự bắn vào chân mình bằng những hành động đó.

Ông nói thêm rằng cuộc khủng hoảng năng lượng do lệnh trừng phạt đó có thể buộc 40% ngành công nghiệp châu Âu phải đóng cửa trong mùa đông này.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Hungary tiết lộ các nhà lãnh đạo châu Âu dự kiến ​​sẽ quyết định kéo dài các lệnh trừng phạt thêm 6 tháng nữa vào mùa thu. Ông đồng thời nhấn mạnh cần phải nỗ lực để ngăn chặn việc gia hạn trên.

Theo ông Orban, nếu mọi thứ diễn ra theo chiều hướng hiện tại, khu vực đồng euro và bản thân EU có thể không còn tồn tại vào năm 2030.

Hungary vẫn tương đối trung lập kể từ khi nổ ra giao tranh ở Ukraine vào cuối tháng 2. Nước này từ chối gửi vũ khí cho Kiev và liên tục chỉ trích các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow. Hungary là quốc gia phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, họ đã đàm phán để được miễn trừ lệnh cấm của toàn khối đối với dầu Nga.

Đầu tháng này, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Cộng hòa Séc Mikulas Bek, hiện là chủ tịch Hội đồng EU, cảnh báo lập trường của Hungary về Nga về mặt lý thuyết có thể khiến nước này rời khỏi khối.

Theo RT