Thứ trưởng Trần Quang Quý làm việc về công tác an ninh, trật tự trường học tại Tây Nguyên

Thứ trưởng Trần Quang Quý làm việc về công tác an ninh, trật tự trường học tại Tây Nguyên

(GD&TĐ) - Sáng 5-3, tại trường CĐSP Đắk Lắk hội nghị giao ban công tác đảm bảo an ninh, trật tự trường học đã được Bộ GD-ĐT long trọng tổ chức. Tham dự hội nghị ngoài đại diện của  Bộ GD-ĐT, của 47 trường ĐH, CĐ khu vực Tây Nguyên còn có sự hiện diện của đại diện Bộ Công An, TƯ Đoàn TNCS HCM. Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Trần Quang Quý tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Thứ trưởng Trần Quang quý phát biểu tại hội nghị giao bao công tác an ninh, trật tự trường học
Thứ trưởng Trần Quang Quý phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao bao công tác an ninh, trật tự trường học

Nội dung hội nghị giao ban ngoài những vấn đề nóng bỏng trong công tác quản lý HSSV như: tình hình ăn ở, học tập, lưu trú của các SV ngoại trú, các đại biểu còn xoáy nhiều vào các vấn đề nhạy cảm đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: sự lôi kéo HSSV của các thế lực thù địch, trong đó có yếu tố chống phá nhà nước của các tổ chức tôn giáo. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, thứ trưởng Trần Quang Quý cho rằng công tác quản lý và đảm bảo an ninh, trật tự trường học cho HSSV là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cần phải được làm thường xuyên, cũng như không được lơ là trong công tác quản lý, bảo vệ HSSV trước những thế lực chống đối và nhiều tổ chức công giáo phản động. Thứ trưởng yêu cầu các trường cần phải có sự phối hợp đồng bộ với công an địa phương, các ban ngành, đoàn, đội địa phương để công tác quản lý, đảm bảo an ninh, trật tự trường học được hiệu quả hơn. Trong đó, công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống theo thứ trưởng cần phải được làm một cách tích cực và thường xuyên hơn. Bởi theo thứ trưởng công tác trên không chỉ giúp các trường quản lý HSSV một cách chặt chẽ hơn,  giảm thiểu những vụ  ẩu đả, gây mất an ninh trật tự, mà còn giúp HSSV “miễn dịch” trước sự dụ dỗ, lôi kéo, chống lại những gì dẫn đến nguy cơ bất ổn chính trị tại những vùng đất nhạy cảm về chính trị như các tỉnh Tây Nguyên. 

Thứ trưởng Trần Quang Quý làm việc với trường ĐH Tây Nguyên
Thứ trưởng Trần Quang Quý làm việc với trường ĐH Tây Nguyên

Chiều cùng ngày, thứ trưởng Trần Quang Quý cũng đã có buổi làm việc với trường ĐH Tây Nguyên về công tác nghiên cứu khoa học của trường. Sau khi nghe PGS.TS Nguyễn Xuân Thao, hiệu trưởng trường ĐH Tây Nguyên báo cáo hoạt động khoa học của nhà trường, những khó khăn và yếu kém về cơ sở vật chất, khó khăn trong công tác giải tỏa mặt bằng, công tác xây dựng các phòng thí nghiệm... khiến cho công tác nghiên cứu khoa học của nhà trường ít nhiều bị ảnh hưởng. Sau khi lắng nghe báo cáo và chia sẻ với những khó khăn mà trường ĐH Tây Nguyên đang vướng phải, khi triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học trong nhà trường, thứ trưởng cho rằng: Công tác nghiên cứu khoa học của ĐH Tây Nguyên trong vài năm qua đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, những yếu kém và hạn chế về số lượng đề tài cấp trường, số cán bộ chuyên trách nghiên cứu khoa học số lượng giảng viên tham gia công tác nghiên cứu khoa học vẫn còn khá hạn chế. Việc để công tác đào tạo nguồn nhân lực lấn át công tác nghiên cứu khoa học, khiến cho công tác nghiên cứu khoa học của ĐH Tây Nguyên dậm chân tại chỗ theo thứ trưởng nhà trường cần sớm khắc phục. Thứ trưởng yêu cầu trường ĐH Tây Nguyên cần phải cố gắng phát huy nhiều hơn nữa tinh thần nghiên cứu khoa học của giảng viên, xây dựng được chương trình phát triển nghiên cứu khoa học trong tương lai, đồng thời sớm thiết lập đội ngũ đầu đàn về nghiên cứu khoa học cho nhà trường, nhằm tạo nguồn lực, định hướng phát triển nghiên cứu khoa học một cách ổn định hơn.

Anh Tú