Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Thí sinh ở địa phương thực hiện giãn cách xã hội sẽ lùi thời gian thi

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Thí sinh ở địa phương thực hiện giãn cách xã hội sẽ lùi thời gian thi

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 26 về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, Giáo dục nghề nghiệp 2020.

Theo đó, Chính phủ giao nhiệm vụ cho các bộ ngành, đặc biệt là giao nhiệm vụ cho các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức Kỳ thi trên địa bàn từ in sao đề thi, coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra… cho đến công bố kết quả thi và phúc khảo bài thi, phân tích dữ liệu về kết quả thi và kết quả học tập của học sinh của địa phương; xét công nhận tốt nghiệp THPT, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

"Có thể nói, kỳ thi năm nay được chuẩn bị kỹ càng. Qua kiểm tra ở một số tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương cho thấy, các địa phương đã tích cực triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi theo đúng quy định. Nhiều địa phương còn ban hành Chỉ thị về tổ chức kỳ thi, bảo đảm an toàn, nghiêm túc và chất lượng" – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trao đổi về đề xuất phương án tổ chức thi trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, Thứ trưởng cho hay: Bộ GD&ĐT đã tham mưu với Chính phủ phương án: Những thí sinh ở địa phương thực hiện giãn cách xã hội (như TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam) và thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ lùi thời gian thi. Việc này sẽ do địa phương đánh giá và đề xuất phù hợp với thực tiễn.

Các tỉnh, thành phố còn lại tổ chức thi theo kế hoạch, nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Bộ sẽ có công văn chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh bằng các phương thức tuyển sinh phù hợp, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, và bảo đảm công bằng khách quan" – Thứ trưởng nói.

Cũng theo Thứ trưởng, ngày 30/7/2020, Bộ GĐ&ĐT đã có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Theo đó, UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi thành 4 nhóm: F0, F1, F2 và các đối tượng khác.

Riêng những thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế nên không thể dự thi, sẽ được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định hiện hành. 

Những thí sinh này nếu có nhu cầu xét tuyển vào các trường đại học, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Kích thước khổng lồ của tên lửa Sarmat.

Loạt vũ khí siêu hạng xuất hiện

GD&TĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi Thông điệp dân tộc tới Quốc hội Liên bang Nga hôm 29/2, đề cập đến một số vấn đề cấp bách.