Thứ trưởng Ngô Thị Minh lưu ý tỉnh Kon Tum tập huấn quy chế thi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thứ trưởng Ngô Thị Minh lưu ý tỉnh Kon Tum cần chú trọng tập huấn về quy chế thi đối với cán bộ, giáo viên...và học sinh tham gia kỳ thi.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh kiểm tra cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị kỳ thi tại trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh kiểm tra cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị kỳ thi tại trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum.

Lưu ý về vật dụng được mang vào phòng thi

Sáng 6/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cùng các thành viên Đoàn công tác số 3 đã làm việc với tỉnh Kon Tum về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Theo đó, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng Đoàn công tác đã đến kiểm tra cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị kỳ thi tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum và trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum.

Tại hai trường học, Thứ trưởng lưu ý học sinh về kỳ thi, những vật dụng được và không được phép mang vào phòng thi, ghi nhớ thời gian diễn ra kỳ thi để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc. Thứ trưởng Ngô Thị Minh cũng gửi lời chúc học sinh bình tĩnh, tự tin để hoàn thành tốt kỳ thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cùng các thành viên Đoàn công tác số 3 lưu ý về kỳ thi đối với học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum. ảnh 1
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cùng các thành viên Đoàn công tác số 3 lưu ý về kỳ thi đối với học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum.

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum cho hay, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, tỉnh Kon Tum có 5.028 thí sinh đăng ký dự thi với 12 điểm thi, trong đó có 5 điểm tại thành phố Kon Tum và 7 điểm tại các huyện. Tỉnh Kon Tum cũng thành lập 9 điểm thi dự phòng, trong đó có 2 điểm thi tại thành phố Kon Tum và 7 điểm thi tại các huyện.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, tỉnh Kon Tum đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ thi. Cụ thể là khối phòng phục vụ thi, bàn ghế, điều kiện chiếu sáng, quạt, điều kiện phòng cháy chữa cháy...

Bên cạnh đó, điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là công tác lưu giữ, bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi… Đồng thời chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất tại các trường THPT, Phổ thông DTNT để phục vụ việc ăn, ở của thí sinh, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch.

Ngoài mục tiêu nâng cao tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2023, tỉnh Kon Tum phấn đấu nâng cao điểm trung bình của nhà trường và điểm từng môn trong hệ thống các đơn vị trên toàn tỉnh. Do đó, Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường có kế hoạch ôn tập cho học sinh phù hợp. Bên cạnh đó tách số học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp để biên chế lại lớp, hỗ trợ các em một cách cụ thể trong thời gian ôn tập còn lại.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tăng cường ôn thi kịp thời, áp dụng về nội dung, phương pháp ôn đã được tư vấn. Đồng thời, điều chỉnh lịch ôn thi cho phù hợp, đặc biệt là môn Toán nhằm củng cố kiến thức, kỹ năng cho thí sinh hệ giáo dục thường xuyên. Ngoài ra, có kế hoạch hỗ trợ kịp thời đối với học sinh, nhất là học sinh có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo điều kiện, an tâm ôn thi và dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Bà Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum báo cáo về Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tại địa phương. ảnh 2

Bà Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum báo cáo về Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tại địa phương.

Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum cũng đề xuất Bộ GD&ĐT phối hợp Bộ Tài chính sớm ban hành bổ sung quy định mức trả tiền công cho Thanh tra thi, các nhiệm vụ không tham gia trực tiếp xử lý bài thi tại Ban Chấm trắc nghiệm.

Đồng thời quan tâm triển khai việc thống kê và chia sẻ dữ liệu về số sinh viên tham gia học tập trình độ cao đẳng và học nghề sau tuyển sinh hằng năm. Qua đó, giúp các địa phương có đầy đủ thông tin, góp phần làm tốt công tác định hướng phân luồng đào tạo nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh.

Đổi mới phương pháp tập huấn

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Kon Tum. ảnh 3

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Kon Tum.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngô Thị Minh ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Kon Tum cũng như ngành Giáo dục về công tác chỉ đạo, chuẩn bị cơ sở vật chất và lên các phương án, phân loại thí sinh, tính toán chi phí chi tiết cùng sự phối hợp của các cơ quan ban ngành trong quá trình chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh, mặc dù địa phương đã thực hiện tốt trong thời gian qua tuy nhiên không được chủ quan, lơ là trong tất cả các khâu.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh lưu ý tỉnh Kon Tum cần chú trọng 5 nội dung, cụ thể:

Công tác tập huấn: Mặc dù địa phương đã và đang tổ chức tập huấn kĩ lưỡng, tuy nhiên vẫn sẽ có nhiều tình huống phát sinh. Do đó, cần đổi mới phương pháp tập huấn để có sự tương tác. Đặc biệt tập huấn về quy chế thi rất quan trọng nên người tham gia phải thực sự hiểu. Đồng thời, học sinh cũng cần được tập huấn để khi trở thành thí sinh phải thấy được trách nhiệm và coi trọng kỳ thi, tránh để xảy ra những vi phạm.

Công tác kiểm tra: Ban chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chịu trách nhiệm toàn diện nên công tác kiểm tra sự chủ động của mỗi huyện rất quan trọng. Trong quá trình kiểm tra phải có biên bản nhắc nhở và phải đến tất cả địa phương trên địa bàn tỉnh.

Công tác an toàn: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 phải đảm bảo an toàn về sức khoẻ, tính mạng cho học sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ… Mặc dù dịch Covid-19 có chiều hướng tốt nhưng địa phương không được chủ quan, lơ là. Ngành Giáo dục cũng cần động viên học sinh, giúp các em có tâm lý cởi mở, thoải mái trước khi bước vào phòng thi để hoàn thành kỳ thi thật tốt.

Công tác phối hợp: Tỉnh Kon Tum cần chỉ đạo các cơ quan ban ngành, huyện và thành phố về tính kết nối trong việc xử lý tình huống để kỳ thi được tổ chức một cách hiệu quả.

Công tác truyền thông: Phải thực hiện hiệu quả, tạo sự yên tâm, phản ánh kịp thời trước, trong và sau để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và trung thực.