Thứ trưởng Bộ GD&ĐT làm việc về thi tốt nghiệp THPT tại Gia Lai

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thứ trưởng Ngô Thị Minh lưu ý tỉnh Gia Lai cần tuyên truyền đến thí sinh về quy chế, tầm quan trọng của kỳ thi và không chủ quan khâu in sao đề thi.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng Đoàn công tác đã đến kiểm tra cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Trường THPT Phan Bội Châu.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng Đoàn công tác đã đến kiểm tra cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Trường THPT Phan Bội Châu.

Không chủ quan ở tất cả các khâu

Chiều 5/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cùng các thành viên Đoàn công tác số 3 đã làm việc với tỉnh Gia Lai về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng Đoàn công tác đã đến kiểm tra cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị kỳ thi tại Trường THPT Phan Bội Châu (thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai). Trường THPT Phan Bội Châu là một trong 41 điểm thi của tỉnh Gia Lai với 542 thí sinh đăng ký dự thi.

Qua kiểm tra, Thứ trưởng Ngô Thị Minh ghi nhận sự cố gắng, tinh thần chủ động của nhà trường và sự chỉ đạo sát sao của địa phương trong công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Thứ trưởng lưu ý nhà trường mặc dù những năm trước đã có kinh nghiệm và thực hiện tốt tuy nhiên không được chủ quan, lơ là. Để đảm bảo kỳ thi an toàn, trung thực cần rà soát, kiểm tra và có cam kết với những hộ dân, trường học lân cận về việc ngắt wifi trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Ông Lê Duy Định – Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai báo cáo với Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT tại buổi làm việc. ảnh 1

Ông Lê Duy Định – Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai báo cáo với Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT tại buổi làm việc.

Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, ông Lê Duy Định – Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tỉnh Gia Lai có 14.861 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 3.183 thí sinh người dân tộc thiểu số. Với số lượng thí sinh đăng ký, Sở GD&ĐT Gia Lai đã kiểm tra, khảo sát, chọn đặt 41 điểm thi ở 17 huyện, thị xã, thành phố có cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu tổ chức thi theo quy định, với 656 phòng thi.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và các ngành có liên quan hỗ trợ thí sinh về phương tiện đi lại, bố trí nơi ăn, ở cho thí sinh. Bên cạnh đó, rà soát, xem xét, hỗ trợ kinh phí cho các thí sinh là con em người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh ở vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt không để học sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã và đang được Sở GD&ĐT triển khai theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trên tinh thần làm việc khẩn trương, không chủ quan ở tất cả các khâu của Kỳ thi vì khâu nào cũng quan trọng, từ công tác chuẩn bị, tổ chức thực hiện đến công bố kết quả…

Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai cho hay, theo quy định mới, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: “Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ và Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí”. Do còn một số bất cập nên Sở GD&ĐT Gia Lai đề xuất được Bộ GD&ĐT phối hợp Bộ Công an hướng dẫn thêm về các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi. Từ đó, các Điểm thi dễ triển khai thực hiện nhiệm vụ trong việc ngăn chặn thí sinh sử dụng công nghệ cao trong phòng thi.

Cần có sự phối hợp sâu, chặt chẽ

Thứ trưởng Ngô Thị Minh ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi của tỉnh Gia Lai. ảnh 2

Thứ trưởng Ngô Thị Minh ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi của tỉnh Gia Lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngô Thị Minh ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi một cách chủ động của tỉnh.

Qua kiểm tra và làm việc với tỉnh Gia Lai, Thứ trưởng nhấn mạnh cần có sự phối hợp sâu, chặt chẽ trong việc kết nối giữa các cơ quan, đơn vị để kỳ thi diễn ra tốt nhất. Qua đó, đảm bảo sự an toàn, trung thực, công bằng và khách quan... vì nếu sơ sẩy sẽ ảnh hưởng không tốt đến tình hình chính trị - xã hội.

Thứ trưởng lưu ý địa phương cần chuyển tải, tuyên truyền đến thí sinh về quy chế, tầm quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Qua đó, thí sinh sẽ chủ động hơn trong việc di chuyển, tham gia kỳ thi và phải chịu trách nhiệm với những hành động không đúng. Bên cạnh đó, cần quan tâm, rà soát những trường hợp thí sinh khó khăn để có biện pháp quan tâm, hỗ trợ.

Quang cảnh buổi làm việc của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại tỉnh Gia Lai. ảnh 3

Quang cảnh buổi làm việc của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại tỉnh Gia Lai.

Thứ trưởng nhấn mạnh, tỉnh Gia Lai cần chú ý đến an toàn phòng chống cháy nổ, thiên tai, an toàn thực phẩm, dịch bệnh... để có biện pháp ứng phó phù hợp. Đồng thời không chủ quan trong khâu in, sao đề thi. Vấn đề phá sóng, thiết bị hiện đại... địa phương cần tính toán, xem xét để kỳ thi diễn ra một cách an toàn, khách quan và thiết thực. Đồng thời, kịp thời tuyên dương, khen thưởng đối với những tổ chức, cá nhân có kết quả tốt và xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm Quy chế thi.