Thứ trưởng Bộ NN&PTNN: Sẽ xử lý nghiêm vụ nhuộm cà phê bằng tạp chất

GD&TĐ - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam khẳng định sẽ xử lý nghiêm khắc vụ trộn tạp chất vào cà phê, tránh những vụ việc tương tự xảy ra.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNN: Sẽ xử lý nghiêm vụ nhuộm cà phê bằng tạp chất

Liên quan đến vụ việc một cơ sở kinh doanh nông sản ở xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp làm cà phê trộn tạp chất, đến ngày 19/4, cơ quan công an triệu tập vợ chồng bà Loan và 1 người trực tiếp thực hiện hành vi đến cơ quan công an làm việc.

Nhận định về tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam, nhận định việc cơ sở sản xuất cà phê trộn tạp chất ở Đắk Nông có tính chất nghiêm trọng, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Theo Thứ trưởng Nam, hành vi này cũng ảnh hưởng lớn tới uy tín sản phẩm cà phê Việt Nam trong nước. Bên cạnh đó, những sự việc như vậy vô tình gây tâm lý ác cảm, lo ngại của thị trường thế giới

Theo Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc: “Hiện nay chưa thể khẳng định mục đích của bà Loan sản xuất các phế phẩm từ cà phê để làm gì. Do vậy, CQĐT đang tích cực đấu tranh, làm rõ. Nếu có chứng cứ chứng minh bà Loan sử dụng các phế phẩm sản xuất từ cà phê để làm thực phẩm dùng cho con người thì đủ yếu tố cấu thành tội phạm”. 

Cũng liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ NN-PTNT, khẳng định đây là hành vi cố tình vi phạm quy định về an toàn thực phẩm có tính chất đặc biệt nguy hiểm mà trước đây chưa từng phát hiện qua các cuộc thanh kiểm tra, giám sát.

Cà phê là ngành hàng chủ lực mang lại thu nhập rất lớn cho người nông dân và đã có quy định chi tiết về tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật trong quá trình sản xuất, chế biến cà phê nhân và cà phê rang xay để các cơ quan chức năng có căn cứ kiểm tra, giám sát.