Thử nghiệm vắc-xin Covid-19 giai đoạn cuối: Hy vọng cho một “rào chắn” an toàn

Công ty Công nghệ sinh học Moderna đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3, được gọi là COVE (Coravavirus Efficacy), phối hợp với Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm quốc gia (NIAID) và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiên tiến. 

Thử nghiệm dự kiến ​​khoảng 30.000 tình nguyện viên trên 87 địa điểm khác nhau ở Mỹ. Trong khi thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 kiểm tra về liều lượng, độ an toàn, tác dụng phụ và hiệu quả chung trong một nhóm nhỏ người, chìa khóa để vắc-xin mới được phê duyệt là thử nghiệm giai đoạn 3, kiểm tra hiệu quả của vắc-xin trong khi theo dõi các tác dụng phụ ở một nhóm người lớn hơn.

Người đầu tiên trong số những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đã được tiêm vắc-xin vào sáng 29/7, theo tiết lộ của Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc của NIAID với tờ The New York Times. Đợt ghi danh vào thử nghiệm có thể sẽ kết thúc vào cuối mùa hè và kết quả đầu tiên của thử nghiệm có thể sẽ được xác định vào tháng 11/2020.

Một nửa số người tham gia (tất cả từ 18 tuổi trở lên) sẽ được tiêm vắc-xin tiềm năng, mang tên gọi là mRNA-1273 với liều 100 µg và sẽ được tiêm liều 100 µg thứ hai sau 28 ngày. Nửa còn lại sẽ được tiêm hai liều dung dịch giả dược nước mặn, cách nhau 28 ngày. Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi và bám sát với những người tham gia đến hai năm tính từ thời điểm họ nhận được liều thứ hai để xem liệu vắc-xin có bảo vệ họ khỏi Covid-19 hay không, theo thông tin trên trang clinicaltrials.gov. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ xem xét liệu có người tham gia nào phát triển bất kỳ phản ứng bất lợi nào đối với vắc-xin hay không.

Vắc-xin của Moderna sử dụng một công nghệ chưa được sử dụng trong bất kỳ loại vắc-xin nào được phê duyệt cho đến nay, nhưng có một số ưu điểm, bao gồm nhanh hơn và dễ sản xuất hơn so với vắc-xin truyền thống. 

Vắc-xin này dựa trên một mảnh vật liệu di truyền gọi là RNA thông tin (mRNA), có chức năng dạy cho các tế bào xây dựng protein gai của virus Corona, loại mà virus sử dụng để xâm chiếm tế bào. Điều này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch chống lại protein gai để hệ thống miễn dịch có thể nhanh chóng nhận ra và chống lại virus Corona nếu virus tiếp xúc tự nhiên.

Kết quả ban đầu từ thử nghiệm giai đoạn 1 gồm 45 người tham gia cho thấy vắc-xin đã tạo ra phản ứng miễn dịch và có vẻ an toàn và thường dung nạp tốt, theo kết quả được công bố vào ngày 14/7 trên Tạp chí Y học New England. Thử nghiệm giai đoạn 2 của Moderna vẫn đang tiếp diễn, theo một tuyên bố.

Công ty đã thông báo rằng, họ sẽ nhận thêm tới 472 triệu USD từ chính phủ liên bang để chi trả cho cuộc thử nghiệm, như một phần của Chiến dịch Siêu Nhanh của chính phủ Hoa Kỳ, một sáng kiến ​​nhằm cung cấp ra 300 triệu liều vắc-xin an toàn và hiệu quả vào tháng 1/2021, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.

Theo Livescience