Thủ đoạn trốn thuế tinh vi của doanh nghiệp tư nhân tiệm vàng Phước Nguyên

GD&TĐ - Theo cơ quan chức năng chênh lệch doanh thu bán vàng của tiệm vàng trong giai đoạn 2015-2020 là 6.023 tỷ đồng. Do đó, số tiền trốn thuế ước tính khoảng 90 tỷ đồng.

Trước đó, như báo Giáo dục và Thời đại đã đưa tin, ngày 5/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Trốn thuế, xảy ra tại doanh nghiệp tư nhân tiệm vàng Phước Nguyên (địa chỉ tại số 1, lô 8, đường Nguyễn Trãi, phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang).

Tiệm vàng trên do Nguyễn Thanh Bình (SN 1965, cư trú khóm 3, phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) làm đại diện theo pháp luật.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã ra Quyết định trưng cầu giám định về Thuế, đồng thời xác định Nguyễn Thanh Bình đã không xuất hóa đơn và không kê khai nộp thuế số tiền trên 10.000 tỷ đồng.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang có căn cứ xác định ngoài tội phạm đã khởi tố, còn có dấu hiệu tội phạm Trốn thuế, quy định tại khoản 3 điều 200 Bộ luật Hình sự nên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Trốn thuế xảy ra tại cửa hàng trên.

Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, doanh nghiệp tư nhân Tiệm Vàng Phước Nguyên có MST 1601863404, do ông Nguyễn Thanh Bình làm đại diện pháp luật. Doanh nghiệp tư nhân Phước Nguyên không có giấy phép hoạt động kinh doanh ngoại tệ.

Theo tài liệu điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang thì từ 2015 đến 2020 qua các giao dịch thanh toán chuyển tiền qua ngân hàng thì doanh nghiệp này có hành vi bán vàng, ngoại tệ không đúng quy định pháp luật, với doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng là trên 6.362 tỷ đồng.

Thủ đoạn trốn thuế tinh vi của doanh nghiệp tư nhân tiệm vàng Phước Nguyên  ảnh 1
Doanh nghiệp tư nhân tiệm vàng Phước Nguyên. 

Doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng mà doanh nghiệp tư nhân Phước Nguyên kê khai với Chi cục Thuế TP. Long Xuyên từ 2015 đến 2020 là 339 tỷ đồng. Như vậy, chênh lệch doanh thu bán vàng qua kết quả điều tra của cơ quan điều tra từ 2015 đến 2020 là 6.023 tỷ đồng.

Theo tài liệu của cơ quan cảnh sát điều tra, ông Nguyễn Thanh Bình đã thuê một số người làm công và vợ của ông là bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đứng tên chủ tài khoản mở tại ngân hàng nhưng không khai báo với cơ quan thuế.

Khi có hoạt động giao dịch mua bán vàng người mua chuyển tiền vào tài khoản này để thanh toán tiền nhằm mục đích giấu doanh thu để trốn thuế.

Do vàng có giao dịch lớn, theo thống kê chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra dao động khoảng 1% đến 2% trên doanh thu bán ra. Do đó, số tiền thuế trốn ước tính là 90 tỷ đồng.

Hiện cơ quan thuế vẫn đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra trong quá trình điều tra đồng thời chỉ đạo các cơ quan thuế tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn quản lý.

Giá vàng bất ngờ tăng ngày đầu tháng

Giá vàng bất ngờ tăng ngày đầu tháng

GD&TĐ - Giá vàng ngày đầu tháng (1/6) bất ngờ tăng ở cả 2 thị trường thế giới và trong nước, với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,05 triệu đồng/lượng.
Nhiều trường học tại Anh không có học sinh.

Hơn 90 trường học ở Anh phải đóng cửa

GD&TĐ - Tại Anh, kể từ sau giai đoạn 2009 - 2010, số trường tiểu học bị trống học sinh đã tăng cao kỷ lục, lên mức 11,5%, tương đương giảm 570.000 học sinh.