Thông tuyến bảo hiểm y tế, bệnh viện lớn có nguy cơ quá tải

Kể từ đầu năm 2016, Thông tư 40 của Bộ Y Tế về đăng ký khám chữa bệnh BHYT đã giúp người bệnh ở cùng tuyến xã, huyện không bị giới hạn nơi khám chữa bệnh trên cùng địa bàn.
Thông tuyến bảo hiểm y tế, bệnh viện lớn có nguy cơ quá tải

Tuy nhiên sau 2 tuần khi Thông tư 40 chính thức có hiệu lực, tại TP.HCM đã xảy ra tình trạng nhiều người bệnh đổ dồn lựa chọn những bệnh viện có chất lượng khiến một số bệnh viện đứng trước nguy cơ bị quá tải.

Tại Bệnh viện Quận 2 (TP.HCM), lượng bệnh nhân đến khám và điều trị trong 2 tuần qua đã tăng 22%, hầu hết là những người bệnh đăng ký bảo hiểm y tế tại cơ sở khác. Tương tự, bệnh viện Quận Thủ Đức cũng lâm vào tình trạng trên khi số bệnh nhân đến khám và điều trị mỗi ngày tăng hơn 1.000 người.

Để tránh tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế khi người bệnh được khám chữa bệnh tại các cơ sở cùng tuyến, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã triển khai hệ thống thông tuyến tại 44 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên chọn những cơ sở khám chữa bệnh gần nơi cư trú, nơi làm việc để bệnh viện theo dõi bệnh án sát sao hơn.

Theo VTV