Thống nhất trong đa dạng

GD&TĐ -Từ những thông tin về một số điều chỉnh trong mùa tuyển sinh năm nay, các cơ sở giáo dục đại học đã chủ động phương án xét tuyển nhằm bảo đảm công bằng, bình đẳng cho thí sinh, hài hoà về quyền lợi của các trường.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Bộ GD&ĐT đã thông tin về 8 điểm mới trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022; trong đó quy định: Thí sinh đăng ký xét tuyển một lần bằng hình thức trực tuyến. Việc này được thực hiện sau khi các em thi xong Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, tất cả nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh trên toàn hệ thống được từng trường xét tuyển, sơ tuyển trước (nếu cần), đưa lên phần mềm xử lý nguyện vọng. Hệ thống này sẽ cho kết quả thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo.

Như vậy, hệ thống hỗ trợ thí sinh đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể, mà không phải lo lắng lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau. Thí sinh không phải xác nhận nhập học trước đối với các phương thức khác.

Trên tinh thần đó, các cơ sở giáo dục đại học đã có điều chỉnh phương án tuyển sinh nhằm phù hợp với quy định chung: Lùi thời gian thu nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ hoặc các phương thức tuyển sinh riêng. Nhiều trường xét tuyển bằng phương thức kết hợp, phức tạp hơn đã có thông báo để các em đăng ký, nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. Nhà trường cũng lưu ý thí sinh đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT.

Các chuyên gia ghi nhận, những điều chỉnh của Bộ GD&ĐT trong mùa tuyển sinh năm nay nhằm bảo đảm công bằng và bình đẳng cho thí sinh, đồng thời tôn trọng quyền tự chủ cơ sở giáo dục đại học. Cùng với đó, vai trò quản lý Nhà nước của Bộ GD&ĐT và quyền tự chủ tuyển sinh của đơn vị đã được xác định rõ.

Theo đó, cơ sở đào tạo tự chủ xây dựng và lựa chọn áp dụng phương thức tuyển sinh phù hợp nhất, thực hiện “thống nhất trong đa dạng”, bảo đảm khách quan, công bằng giữa các thí sinh, cạnh tranh bình đẳng giữa cơ sở đào tạo cũng như tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Các trường có thể chạy phần mềm xét tuyển trước, nhưng sẽ tải danh sách trúng tuyển lên hệ thống của Bộ GD&ĐT để lọc ảo cùng với phương thức khác. Ngoài ra, đơn vị cũng chủ động trong tổ chức xét tuyển sớm với các phương thức khác nhau (trước khi thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT). Dĩ nhiên, phải chờ tới khi thí sinh có kết quả xét tốt nghiệp mới được công bố thí sinh trúng tuyển và yêu cầu xác nhận nhập học.

Trước yêu cầu của Bộ GD&ĐT và qua khảo sát cho thấy, các cơ sở giáo dục đại học đều chủ động công khai đề án, kế hoạch tuyển sinh và cam kết thực hiện tuyển sinh đúng quy chế. Đồng thời xác định tâm thế giải trình về phương thức, tổ hợp xét tuyển đã công bố. Mục đích cuối cùng là đảm bảo chất lượng và trao cơ hội học tập cho thí sinh.

Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....
Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

GD&TĐ - Sáng 19/8, trong lúc đi biển, nhóm ngư dân địa phương phát hiện một con cá voi đang bơi lội cách bờ vài trăm mét, thuộc vùng biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Sự việc được nhóm ngư dân dùng điện thoại quay lại.