rssheader

13/06/2021

Yên Bái: Phong tỏa cụm dân cư để phòng, chống dịch COVID-19

Phạm Hiền - 03/05/2021, 14:49 GMT+07 | Thời sự
Yên Bái: Phong tỏa cụm dân cư để phòng, chống dịch COVID-19

Theo Quyết định, phong tỏa cụm dân cư thuộc đội 10 thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 do virus SARS- CoV-2 gây ra.

Thời gian áp dụng: 15 ngày, kể từ 9 giờ 00 phút, ngày 03/5/2021.

UBND huyện giao Công an huyện chủ trì phối hợp cùng Ủy ban nhân dân xã Việt Cường, các cơ quan có liên quan thực hiện kiểm soát 24/24 giờ toàn bộ cụm dân cư thuộc đội 10, thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên và thực hiện cách ly y tế theo đúng các quy định hiện hành.

Sở Y tế Yên Bái yêu cầu điều tra, xử lý đối với các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2

Cũng trong ngày 3/5, Sở Y tế Yên Bái vừa có Công văn hỏa tốc gửi các đơn vị trong ngành về việc điều tra, xử lý đối với các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Theo Công văn hỏa tốc, liên quan đến đoàn chuyên gia người Trung Quốc cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2, thành phố Yên Bái (có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xuất cảnh về Trung Quốc), Sở Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện ngay một số nhiệm vụ cụ thể như sau:

Tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 và đoàn chuyên gia Trung Quốc, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế. Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng (bao gồm người làm việc cùng, nhân viên tại các công ty, người thân, người tiếp xúc gần…) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly tập trung ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân lưu trú; các địa điểm trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, đoàn chuyên gia Trung Quốc đã từng đến, ở, làm việc; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng.

Thực hiện chế độ về thông tin, báo cáo truyền nhiễm theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch COVID-19 về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, email: baocaobtn@gmail.com theo quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm