rssheader

02/03/2021

Ý kiến của ĐH Tây Bắc về đồ án quy hoạch nghĩa trang nhân dân TP Sơn La

05/12/2018, 09:50 GMT+07 | Thời sự
Ý kiến của ĐH Tây Bắc về đồ án quy hoạch nghĩa trang nhân dân TP Sơn La

Chiều 4/12, toàn thể cán bộ, giáo viên, đại diện sinh viên và Hội cựu giáo chức Trường Đại học Tây Bắc đã dự Hội nghị quán triệt đề cương tuyên truyền về Đồ án quy hoạch Nghĩa trang nhân dân TP Sơn La.

Đề cương tuyên truyền về đồ án quy hoạch nghĩa trang nhân dân TP Sơn La theo Công văn số 1817 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La cho biết, từ thực tiễn Nghĩa trang Bó Ẩn hiện nay của TP. Sơn La - là nghĩa trang theo mô hình truyền thống, có diện tích khoảng 10ha tại tổ 3, phường Quyết Tâm sau 25 năm đưa vào sử dụng, diện tích đất an táng chỉ còn khoảng trên 10%, dự kiến sẽ đóng cửa vào năm 2020.

với mục tiêu mang lại mô hình công viên nghĩa trang văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường, phù hợp với văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

Đồng thời, thay đổi quan niệm về nghĩa địa truyền thống của người dân Sơn La, Công ty cổ phẩn đầu tư Phúc Lạc Viên Sơn La đã nghiên cứu quy hoạch, lựa chọn mô hình nghĩa trang “Công viên tưởng niệm” tại TP Sơn La. Đây là một mô hình cảnh quan, có giá trị kiến trúc và bảo tồn sinh thái, thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng của nhân dân TP Sơn La.

y kien cua dh tay bac ve do an quy hoach nghia trang nhan dan tp son la hinh 1

Trường Đại học Tây Bắc

Sau khi phối hợp với các cơ quan liên ngành và UBND Thành phố tổ chức khảo sát thực địa làm cơ sở tổng hợp, Sở Xây dựng Sơn La đã tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy nhất trí thông qua chủ trương cho phép triển khai lập quy hoạch nghĩa trang tại khu vực Phiêng Khá, bản Buổn, phường Chiềng Cơi, trên tổng diện tích 40ha.

Việc lựa chọn địa điểm và công tác lập quy hoạch nghĩa trang nhân dân TP Sơn La tại Phiêng Khá, bản Buổn phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo đúng các quy chuẩn quốc gia về khoảng cách và vệ sinh môi trường…

Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành 100% với 77 hộ dân trong khu vực Phiêng Khá, bản Buổn, phường Chiềng Cơi, TP Sơn La. Trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng khu vực quy hoạch dự án đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân bản Buổn và cán bộ phường Chiềng Cơi, TP Sơn La…

Tại hội nghị, sau khi nghe đại diện Sở Xây dựng báo cáo quá trình lập quy hoạch và giới thiệu dự án Nghĩa trang nhân dân TP Sơn La; nghe Lãnh đạo nhà trường báo cáo tóm tắt kết quả làm việc của UBND tỉnh Sơn La và Thành ủy Sơn La với Trường Đại học Tây Bắc; các ý kiến của cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Tây Bắc bày tỏ sự đồng thuận với chủ trương xây dựng mới nghĩa trang nhân dân TP Sơn La.

Tuy nhiên, NGƯT- TS Vũ Tiến Dũng, Trưởng khoa Giáo dục Mầm non, Trường Đại học Tây Bắc cho rằng, việc triển khai quy hoạch, xây dựng một dự án lớn như nghĩa trang nhân dân  ngay liền kề Trường Đại học Tây Bắc mà không thông tin rộng rãi, hoặc không lấy ý kiến của đông đảo các bên liên quan như Trường Đại học Tây Bắc và các khu dân cư lân cận là “không thỏa đáng”.

PGS– TS Bùi Thanh Hoa, Trưởng khoa Ngữ văn Trường Đại học Tây Bắc cũng bày tỏ: “Tôi cũng đề nghị là chủ đầu tư của dự án này cần điều tra xã hội học một cách nghiêm túc, công bằng, trung thực và đề nghị công khai các điều tra xã hội học đó. Việc điều tra xã hội học không có gì là khó cả. Chúng tôi có thể cung cấp bộ tiêu chuẩn”.

y kien cua dh tay bac ve do an quy hoach nghia trang nhan dan tp son la hinh 2

Quang cảnh hội nghị chiều 4/12

Về vị trí quy hoạch xây dựng nghĩa trang nhân dân TP tại Phiêng Khá, bản Buổn, phường Chiềng Cơi, đại đa số cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường đều tha thiết đề nghị các sở, ngành và tỉnh cần xem xét lại; nên xây nghĩa trang và lò hỏa táng ở nơi khác, bởi khu vực Phiêng Khá, bản Buổn liền kề với ranh giới Trường ĐH Tây Bắc. Ngoài lo ngại về ô nhiễm nước thải, khí thải, rất có thể sẽ ảnh hưởng về tâm lý, văn hóa, đây cũng là một dạng ô nhiễm.

“Chúng tôi đặt một giả thiết nếu nghĩa trang và lò hỏa táng đã được đặt ở vị trí đó sẵn có từ trước; thì trường Đại học Tây Bắc có được quy hoạch tại địa điểm này không? Có bao giờ người ta chọn quy hoạch một trường Đại học Tây Bắc cạnh một nghĩa trang và lò hỏa táng nếu đã có sẵn ở đó không? Tôi tin rằng rất nhiều ý kiến sẽ trả lời là không bao giờ người ta làm như vậy.

Vậy, chúng ta đặt ngược vấn đề lại là Trường Đại học Tây Bắc đã được quy hoạch sẵn ở đây, với một tầm nhìn lâu dài cho sự phát triển giáo dục văn hóa của khu vực, thì có nên quy hoạch một nghĩa trang, đặc biệt là lò hỏa táng ở bên cạnh không?!”, TS Đỗ Hồng Đức, Trưởng phòng Đào tạo Đại học, Trường Đại học Tây Bắc nêu ý kiến.

Cùng quan điểm này, NGND- TS Nguyễn Văn Bao, nguyên Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc cho hay: “Nghĩa trang và nơi đặt lò hỏa thiêu bao giờ cũng là biểu trưng cho sự chết chóc, sự tàn tạ, thậm chí là bi thương.

Vậy cái bi thương này có giúp cho trung tâm thành phố với hàng trăm nghìn dân cư của TP Sơn La này an tâm không? Tôi nghĩ chắc chắn sẽ ảnh hưởng, các em thường ngày phải nhìn thấy cảnh tượng đó thì sẽ làm thui chột đi những suy nghĩ sáng tạo, cũng như khát vọng sống, khát vọng cống hiến. Cho nên tôi nghĩ về mặt tinh thần cũng không nên đặt ở đó ”.

Em Tòng Thị Nguyên, SV lớp K56, Đại học sư phạm Lịch sử B - Đại diện sinh viên nhà trường cũng bày tỏ “Việc xây dựng lò hỏa táng bên cạnh trường Đại học Tây Bắc là không hợp lý. Việc tỉnh quyết định sẽ đặt đài hỏa táng bên cạnh trường Đại học Tây Bắc thực sự sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của chúng em.

Chúng em không thể yên tâm học tập được khi hàng ngày những đoàn xe hay những âm thanh lạnh lẽo  cứ ngày ngày vang lên. Hơn nữa ở trường hiện có khá đông các bạn sinh viên Lào đang học tập. Với tần suất hoạt động của lò hỏa táng đấy thì các bạn làm sao có thể yên tâm để học tập được”.

Phát biểu kết luận, NGƯT– TS Đinh Thanh Tâm, Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc bày tỏ mong muốn các vị đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh và TP Sơn La cùng dự hội nghị sẽ tiếp thu ý kiến của cán bộ, công chức, viên chức và sinh viên nhà trường, báo cáo với các cấp có thẩm quyền biết và xử lý.

Nhà trường cũng sẽ tiếp tục tiếp nhận các ý kiến, nguyện vọng của cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường bằng văn bản để gửi các cấp có thẩm quyền xem xét, cân nhắc trước khi quyết định vị trí xây dựng nghĩa trang trang nhân dân TP Sơn La.

Theo VOV.VN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm