rssheader

29/09/2021

Vụ VN Pharma: Trách nhiệm của Cục quản lý Dược đến đâu?

Anh Tú - 24/09/2019, 14:44 GMT+07 | Thời sự
Quang cảnh bên trong phiên tòa sơ thẩm vụ VN Pharma sáng nay. Quang cảnh bên trong phiên tòa sơ thẩm vụ VN Pharma sáng nay.

Giả mạo chữ ký, con dấu, hồ sơ pháp lý để xin nhập thuốc

Cáo trạng số 53 (30/6/2019) của Viện KSND TP.HCM nêu: VN Pharma được thành lập từ tháng 10/2011. Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu thuốc H-Capita 500mg, nhãn mác Công ty Helix Canada, chữa ung thư vú, ung thư đại tràng.

Do thuốc H-Capita chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam nên Hùng yêu cầu cung cấp hồ sơ pháp lý nhưng Cường chỉ cung cấp được: Giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc H-Capita và giấy chứng nhận thực hành sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix Canada, được đóng dấu hợp pháp hóa Lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và ký tên Tham tán Nguyễn Văn Quyền.

Tuy nhiên, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an giám định và kết luận cho thấy: “Con dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và chữ ký tên Tham tán Nguyễn Văn Quyền là giả”.

Bên cạnh đó, Cường còn không cung cấp được “Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc” theo quy định tại Thông tư 47/2010 của Bộ Y tế nên Nguyễn Minh Hùng thuê bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) làm giả tài liệu này với giá 2.000 USD.

Tài liệu này được viết bằng tiếng Anh và có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, mang tên nhà sản xuất Công ty Helix Canada.

Nguyễn Minh Hùng cũng chỉ đạo cấp dưới thiết kế 2 bộ nhãn dự kiến lưu hành tại Việt Nam, để hợp thức đủ hồ sơ pháp lý thuốc H-Capita.

Sau khi hoàn thiện việc làm giả hồ sơ pháp lý, Hùng chỉ đạo cấp dưới lập đơn hàng số 225/2013, đề nghị Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita Caplet thông qua nhà cung cấp là Công ty Austin Hồng Kông.

Ảnh chụp màn hình phiên tòa hôm nay. 

Sau khi hoàn thiện bộ hồ sơ giả và trình lên Cục quản lý Dược.

Cục Quản lý Dược thành lập Tổ thẩm định, đánh giá hồ sơ đạt yêu cầu. Từ đó, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường ký cấp phép nhập khẩu đơn hàng trên.

Có "kim bài" trong tay, Hùng thống nhất với Cường làm giả hợp đồng mua bán thuốc H-Capita thông qua Công ty Austin Hồng Kông để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita.

Đồng thời, Hùng liên danh với Công ty CP dược phẩm T.Ư 1 Pharbaco dự thầu và trúng thầu tại Sở Y tế TP.HCM, cung cấp hơn 471.000 viên thuốc (gần 15.709 hộp) cho các bệnh viện tại TP.HCM.

Không có bằng chứng “truy” người nhận tiền hoa hồng

Theo cơ quan điều tra, giá trị lô thuốc khi VN Pharma nhập chỉ 5,3 tỉ đồng nhưng các bị cáo đã nâng khống lên hơn 14,6 tỉ, qua đó chiếm đoạt hơn 9 tỉ đồng.

Số tiền nâng khống được đối tác giao dịch chuyển vào 2 tài khoản dịch vụ chuyển tiền ở nước ngoài. Sau đó, các bị cáo rút tiền tại Việt Nam.

Đặc biệt, cơ quan điều tra không thu được chứng cứ thể hiện việc đưa tiền cho cán bộ y tế tại các bệnh viện mà VN Pharma bán thuốc giả.

Theo lời khai, Nguyễn Minh Hùng đã có chủ trương chi tiền để trình dược viên sử dụng tiếp cận bác sĩ, dược sĩ... phục vụ việc bán thuốc. Qua đó, trong vòng 7 tháng (từ tháng 10/2014 đến 5/2015) VN Pharma đã chi 14,1 tỉ đồng cho hoạt động bán thuốc vào các bệnh viện.

Cơ quan điều tra kết luận, đây là tiền nâng khống giá thuốc nhập khẩu nhưng không xác định được cụ thể lô thuốc nào do không có hóa đơn chứng từ, không thu được sổ sách ghi chép. Vì vậy, không đủ căn cứ để kết luận hành vi cụ thể trong việc nhận tiền, quà của các cán bộ bệnh viện.

 Phiên tòa xử vụ VN Pharma thu hút khá đông phóng viên tham dự.

Riêng về chất lượng lô thuốc, kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97,5% hoạt chất capecitabine là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Kết thúc phiên xử sáng nay, Chủ tọa phiên xử vụ VN Pharma Phạm Lương Toản đề nghị tất cả người tham gia tố tụng không được sử dụng tài liệu.

“Có một số tài liệu đóng dấu mật, chưa được giải mật. Đề nghị những người tham gia tố tụng, các luật sư lưu ý. Ai làm lộ bí mật Nhà nước sẽ bị xử lý theo luật”, chủ tọa cảnh báo

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm