rssheader

05/08/2021

Vĩnh Phúc lần thứ 2 trở thành ổ dịch

Long Anh - 05/05/2021, 15:11 GMT+07 | Thời sự
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại “điểm nóng” Phúc Yên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại “điểm nóng” Phúc Yên

Lần thứ 2 này, nhóm chuyên gia Trung Quốc đến làm việc được xác định là mầm bệnh. Hiện đã ghi nhận 14 ca mắc, cách ly tập trung 947 người, cách ly y tế tại nhà là 4.760 trường hợp.

Ngày 30/4/2021, Trạm Kiểm tra Biên phòng nhập cảnh Hữu nghị quan nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thông báo về việc chuyên gia người Trung Quốc đã được cách ly tại tỉnh Yên Bái (Việt Nam) nhưng có quá trình hoạt động và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc dương tính với Covid-19 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam vào Trung Quốc.

Ngay trong đêm 1/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách, kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch.

Căn cứ kết quả báo cáo của các cơ quan chức năng, kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, chiều tối ngày 2/5, 6 ca dương tính với Covid-19 là nhân viên quán Bar Sunny thuộc thành phố Phúc Yên được công bố.

Đến chiều tối 3/5, thêm 8 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Vĩnh Phúc được công bố đều có liên quan đến quán Bar Sunny và Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen.

Cũng trong ngày 3/5, tỉnh Vĩnh Phúc quyết định cách ly Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên. Nhiều khu dân cư trong tỉnh có ca mắc Covid-19 cũng được thiết lập chốt kiểm soát y tế 24/24 giờ.

Cùng với việc đẩy nhanh kết quả xét nghiệm, truy vết, cách ly thì nhiều văn bản khẩn của UBND tỉnh và các sở, ngành đã được ban hành.

Trong đó, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc có đề xuất cho học sinh tạm dừng đến trường và được UBND tỉnh đồng ý tại Chỉ thi số 06. Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các đơn vị nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh trên nguyên tắc “tạm dừng đến trường, không dừng học”.

Ngoài ra, Vĩnh Phúc cũng tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Yêu cầu người dân chỉ ra khỏi nhà khi có việc cần thiết. Cấm tụ tập đông người, tổ chức liên hoan, ăn uống, tiệc tùng. Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người và đeo khẩu trang tại nơi làm việc, địa điểm công cộng...

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Vĩnh Phúc, tính đến 14 giờ ngày 4/5, trong đợt bùng phát dịch bệnh lần này, Vĩnh Phúc đã ghi nhận 14 ca Covid-19. Các ca bệnh đều có liên quan đến ổ dịch tại quán Bar Sunny và Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen. Tổng số người được theo dõi giám sát là 5.072 người. Trong đó, có 911 F1, 2.681 F2 và 1.480 F3. Số người cách ly tập trung tại các cơ sở là 947, cách ly y tế tại nhà là 4.760 trường hợp.

Vĩnh Phúc đã sẵn sàng cho những tình huống đột xuất có thể xảy ra. Quan điểm là chủ động ứng phó với tình hình, kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống an toàn nhất cho người dân.

UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh phân công nhiệm vụ cụ thể, cá thể hóa đối với từng công việc. Bố trí, chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện dã chiến. Mở rộng các khu cách ly, cấp tỉnh bố trí 2.000 giường, cấp huyện ít nhất 100 giường.

Riêng thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên bố trí ít nhất 300 giường bệnh và bố trí 10 - 15 máy xét nghiệm. Bảo đảm đủ khẩu trang, sát khuẩn, máy đo thân nhiệt.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tập trung truy vết các nhóm có nguy cơ cao tại các địa điểm đã phát hiện các ca dương tính. Khẩn trương khoanh vùng, có biện pháp cứng rắn ngay với các địa bàn trọng điểm. Tập huấn nhanh, bố trí đủ kinh phí cho các thành viên Tổ phòng chống dịch tại các khu phố, tổ liên gia.

Cùng với làm tốt công tác quản lý hành chính tại các địa phương, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, truy vết các trường hợp liên quan để đưa đi cách ly, xét nghiệm, cần siết chặt quy trình cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và có biện pháp giám sát chặt chẽ các đối tượng sau khi hết thời gian cách ly tập trung.

Xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch. Tổ chức thực hiện việc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm