rssheader

18/01/2021

Về vùng đất cung cấp rau sạch lớn nhất Hà Nội

22/01/2017, 23:00 GMT+07 | Thời sự
Về vùng đất cung cấp rau sạch lớn nhất Hà Nội

 

Ve vung dat cung cap rau sach lon nhat Ha Noi - Anh 1
Ông Nguyễn Văn Hải (thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên, Hoài Đức) chia sẻ: “Mô hình VietGAP đến với bà con chúng tôi được 10 năm, cũng từ đó bà con canh tác rau màu tốt hơn và thu nhập cũng ổn định, cải thiện cuộc sống đáng kể”
Ve vung dat cung cap rau sach lon nhat Ha Noi - Anh 2
Theo bà Lương Thị Hà , nếu cải được trồng trong nhà lưới thì chỉ cần 20-25 ngày là thu hoạch được, nhưng không có nhà lưới thì thời gian thường kéo dài thêm từ 5 đến 7 ngày. Và cái tốt nhất khi dùng nhà lưới là chúng tôi hạn chế được lượng thuốc trừ sâu, giảm sâu bệnh và hạn chế nước mưa.
Ve vung dat cung cap rau sach lon nhat Ha Noi - Anh 3
Từ khi chuyển đổi sang hướng trồng rau sạch, rau sản xuất bán rất chạy. Sản phẩm được đóng gói, dán nhãn tiêu chuẩn được tiêu thụ nhanh.
Ve vung dat cung cap rau sach lon nhat Ha Noi - Anh 4
Tại đây, bà con nông dân được các công ty thu mua rau sạch ngay tại chỗ nên giá cả không biến động mạnh, luôn giữ mức ổn định; mỗi ngày xuất ra thị trường từ 3 đến 5 tấn rau an toàn các lọa, thu nhập được hơn 400.000 đồng/ngày.
Ve vung dat cung cap rau sach lon nhat Ha Noi - Anh 5
Cà chua là loại cây dễ trồng nhưng chúng ta cũng phải biết cách chọn giống thì mới cho ra kết quả tốt. Giá cà chua không quá cao, giá chỉ từ 7.000 – 8.000 đồng/kg, nhưng chất lượng đảm bảo.
Ve vung dat cung cap rau sach lon nhat Ha Noi - Anh 6
Điều mà bà con tâm đắc nhất khi sử dụng mô hình nhà lưới là có thể hạn chế phần lớn phân bón và thuốc trừ sâu so với rau trồng bên ngoài. Rau sạch ở đây luôn được bán với giá cao hơn so với rau trồng ngoài.
Ve vung dat cung cap rau sach lon nhat Ha Noi - Anh 7
Với tiêu chí hạn chế tối đa thuốc bảo quản thực vật cho rau, không sử dụng nguồn nước ô nhiễm tưới tiêu, sử dụng bao nilon bảo vệ phân ủ…nên những luống rau ở đây luôn xanh tươi mơn mởn.
Ve vung dat cung cap rau sach lon nhat Ha Noi - Anh 8
Việc tưới tiêu của người dân rất cẩn thận trong từng chi tiết.
Ve vung dat cung cap rau sach lon nhat Ha Noi - Anh 9
Nhờ áp dụng tốt quy trình chăm sóc nên rau luôn được phát triển tốt nhất, đảm bảo chất lượng tốt nhất, đem lại hiểu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân.
Ve vung dat cung cap rau sach lon nhat Ha Noi - Anh 10
Thương hiệu rau sạch Tiền Lệ đã có từ rất lâu và được khẳng định hơn khi có mô hình trồng rau trong nhà lưới. Đồng thời cũng nâng cao hiệu quả năng xuất của bà con và cải thiện kinh tế gia đình.

Nằm ven bờ sông Đáy, Tiền Lệ là một trong những dải đất phù sa màu mỡ, rất thích hợp cho canh tác rau màu.

Trên thực tế, nghề trồng rau quả và hoa màu ở Tiền Lệ đã có truyền thống từ lâu đời. Với hơn 46ha đất sản xuất, trong đó có 31 ha được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, năng suất 300 tấn/năm.

Rau màu ở đây chủ yếu là trồng các loại rau ăn lá như: Cải canh, cải mơ, cải ngọt, cải bó xôi, cải chíp, cải ngồng, cải cúc…

Nhờ áp dụng mô hình nhà lưới được che chắn cẩn thận nên cải trồng trong nhà lưới ít bị ảnh hưởng của mưa (làm nát, bệnh xâm nhiễm gây hại, đất bị đóng váng, thiếu ô xy rễ phát triển kém), giảm bay hơi nước, đất xốp, độ ẩm cao… rau sinh trưởng tốt, thời gian rút ngắn.

Tuy nhiên, với quy trình sản xuất rau an toàn, chi phí của người dân cũng tăng cao. Một ngày thu nhập có thể lên đến 500.000 đồng.

 

Theo PLO
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm